Đưa tiền sắm Tết cho bố mẹ chồng, bao nhiêu là đủ?

17-01-2013 00:02:37

Cùng với nỗi lo thưởng Tết, cuối năm, nhiều chị em còn thêm bận tâm về việc đưa tiền sắm Tết cho bố mẹ chồng. Đưa ít hay đưa nhiều, đưa thế nào cho đủ là điều băn khoăn khó có lời giải chu toàn.

Khổ như nhà chồng… giàu

Làm dâu nhà chồng giàu có, chị Nguyễn Thanh Hương (Hoàng Mai, Hà Nội) tưởng chuyện đưa tiền cho nhà chồng dịp Tết chỉ là hình thức. Ai dè, mẹ chồng chị khoán trắng khoản chi tiêu dịp Tết cho vợ chồng chị. Chuyện không có gì đáng nói nếu như khoản chi đó lên tới vài chục triệu đồng.

Đưa tiền sắm Tết cho bố mẹ chồng, bao nhiêu là đủ? 1
Nhà chồng giàu nên ăn Tết khá to. Ảnh minh họa.

Do phải đi làm tới tận 29 Tết nên chị Hương chọn giải pháp là đưa tiền cho mẹ chồng. "Năm ngoái, thưởng nhiều mình đưa cho mẹ chồng 20 triệu. Coi như vừa biếu các cụ mua sắm đồ đạc, rồi để mẹ chồng lo sắm sửa Tết. Thế mà chưa tới Tết mẹ chồng đã nói tiêu hết sạch tiền. Thì ra bà toàn mua đồ hiệu, rồi đồ ăn đặc sản chất đầy tủ. Mỗi bữa bầy cả mâm đồ ăn đầy ắp mà chẳng ai ăn mấy, toàn đổ đi. Nghĩ mà xót xa tiền", chị kể.

Năm nay kinh tế khó khăn, lương, thưởng của hai vợ chồng đều bị cắt giảm. Nhưng với chị số tiền đưa cho mẹ chồng sắm Tết chỉ tăng lên chứ không thể giảm đi. "Hôm trước về nhà ông bà ăn cơm, mẹ chồng đã nói xa gần là năm nay cái gì cũng đắt đỏ, không biết lấy tiền đâu để tiêu Tết", chị Hương thở dài chia sẻ.

Cùng hoàn cảnh với nhà chị Hương là chị Trần Thu Ngân (nhà ở 178 đường Giải Phóng, quận Thanh Xuân, HN). Nhưng thay vì việc đưa tiền cho bố mẹ chồng sắm Tết, chị Ngân phải chạy ngược chạy xuôi để đi sắm đồ theo yêu cầu của bố mẹ chồng. “Năm nay ông bà nói nhà mới làm nên thiếu bộ bàn ghế, nên nhà mình nhận sắm cho ông bà, nhưng lại phải theo ý của ông. Đầu tiên là cho ông xem mẫu, rồi đưa ông đi ngắm nghía. Sau đó mình mới đặt họ làm theo yêu cầu. Ông thích một bộ bàn ghế kiểu cổ tính ra cũng ngót nghét 40 triệu. Thôi thì bấm bụng, giảm tiền tiêu của hai vợ chồng để sắm cho ông bà hài lòng”.

Vừa đưa tiền, vừa sắm cùng bố mẹ chồng

Khá nhiều chị em chọn giải pháp này vì theo họ như thế số tiền biếu bố mẹ chỉ còn là tượng trưng, trong khi đồ đạc ngày Tết đầy đủ, không lo bố mẹ tiết kiệm dẫn tới thiếu thốn, xuề xòa.

Bạn Bùi Thu Yến, nhân viên văn phòng một công ty dữ liệu truyền thông tại quận Cầu Giấy chia sẻ: “Thông thường mình đưa cho mẹ chồng 3 triệu để góp thêm tiền sắm tết với ông bà. Còn lại như đồ mua để sắp lên bàn thờ, đồ ăn uống mình chủ động mua dần trong những ngày được nghỉ trước Tết”.

Đưa tiền sắm Tết cho bố mẹ chồng, bao nhiêu là đủ? 2
Ảnh minh họa.

Theo Yến, “bí quyết” để bố mẹ chồng cảm thấy số tiền hai vợ chồng đưa là đủ, hoặc không quá đặt nặng vấn đề tiền đưa Tết chính là cách nói để bố mẹ biết là dù hai vợ chồng dù thu nhập nhiều, nhưng còn nhiều mối lo khác nữa, nên số tiền mình đưa chỉ là góp thêm. “Bố mẹ chồng mình không lo nhiều ít nhưng lại hay so sánh, hay nhìn nhà hàng xóm nên phải rất khéo trong vấn đề này”, Yến chia sẻ thêm.

Cũng giống như Yến, nhờ "mồm miệng đỡ chân tay" mà chị Trần Lan Anh (khu đô thị Mỹ Đình) cũng gần chu toàn trong việc đưa tiền cho bố mẹ chồng tiêu Tết. " Qua Tết dương, mình đã chuẩn bị khoản tiền để đưa cho bố mẹ chồng sớm và nói với các cụ là con cứ đưa tiền trước để bố mẹ sắm sửa dần cho đầy đủ, lại không gấp gáp, chọn được món đồ ưng ý.

Thêm vào đó mình nói rằng hai vợ chồng mới cưới, năm rồi tiền thưởng chưa biết thế nào, nhiều việc phải lo nên chúng con chỉ có tấm lòng...  Tới giáp Tết, mình sắm sửa thêm vài thứ gọi là trang hoàng nhà cửa, rồi biếu phong bao lì xì. Bí quyết của mình là cái gì cũng đi trước, làm sớm"
, chị cho biết.

Công bằng bên vợ, bên chồng

Chị Nguyễn Hồng Nhung (nhà ở Xuân La, Xuân Đỉnh,Q. Tây Hồ, HN) cho biết, chị thường không phân biệt nhà chồng và nhà mình trong việc đưa tiền Tết. "Năm nào cũng vậy, mình thường biếu ông bà nội ngoại mỗi nhà 10 quả bưởi loại ngon và từ 3-5 triệu đồng. Năm nay, kinh tế khó khăn hơn, mình dự định biếu bố mẹ khoảng 3 triệu thôi. Rất may mắn vì gia đình nhà chồng của mình đơn giản, không yêu cầu gì cả. Con cái đưa bao nhiêu là tùy tâm mình. Vì sống riêng, nên những ngày Tết hai vợ chồng mình chỉ sang chơi, ăn uống, tối lại về nhà mình ngủ, nên mọi chuyện rất nhẹ nhàng, suôn sẻ”.

Đưa tiền sắm Tết cho bố mẹ chồng, bao nhiêu là đủ? 3
Ảnh minh họa.

Việc không quá coi trọng bên nhà chồng cũng là một “bí kíp” được khá nhiều chị em truyền tai nhau. Theo họ, sự công khai minh bạch như thế giúp cho bố mẹ hai bên đều cảm thấy thoải mái, hài lòng. Nếu cứ giấu giếm, bố mẹ lại nảy sinh nghi ngờ, so sánh, vừa mệt mình, vừa mang tiếng không hay.
 Kim Giang / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

bí quyết

 

tiền mừng tuổi

 

tiền tiêu tết

Để phụ nữ dẹp ngàn nỗi lo khi Tết đến, chuyện tưởng khó mà lại hóa dễ

Để phụ nữ dẹp ngàn nỗi lo khi Tết đến, chuyện tưởng khó mà lại hóa dễ