Tết Nhâm Thìn 2012

Dưa món - vị ngon ngày Tết từ miền Nam

Celro, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Vị mặn ngọt, giòn giòn các loại rau củ để cho mỗi người cảm giác khó quên, ăn kèm với bánh chưng hoặc bánh tét mang đến hương vị đặc trưng của ngày Tết.

 
 
 
Nguyên liệu:
 
300g đu đủ
300g củ cà rốt
300g củ cải trắng
100g hành tím
Vài trái ớt tươi
Nếu muốn ăn củ kiệu thì có thể thêm 100g củ kiệu
Nước mắm, đường, keo (lọ) sạch.
 
Bước 1:
 
Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, thái dày độ 3mm.
 

Hành tím thái xéo làm 2 hoặc 3 lát.

 

Đu đủ, củ cải thái lát vừa ăn dày khoảng 3mm.

 
Bước 2:
 
Sau khi thái toàn bộ rau củ bạn cho tất cả vào rửa sơ nước với chút muối, sau đó rửa lại sạch bằng nước rồi để ráo.
 

Đem phơi  ngoài trời nắng hoặc nhà nào có máy sấy thì sấy khô càng tốt.

 
Nếu bạn muốn dùng sớm thì chỉ cần phơi một nắng hơi héo.
 

Nếu bạn muốn dưa món giòn và để lâu thì phơi hai nắng nhé!

 
Bước 3:
 
Sau khi phơi  hoặc sấy khô thì bỏ toàn bộ rau củ vào một cái keo sạch, khô. Trường hợp phơi nắng ngoài trời bụi nhiều thì bạn nên trụng sơ qua nước sôi, để ráo rồi mới bỏ vào keo.
 

Nấu nước đường theo tỉ lệ 3 đường 2 nước mắm 1/2 nước lạnh cho sôi và tan hết đường, vớt bọt cho sạch rồi để nguội.

 

Chế nước đường vào keo, cất chỗ mát khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được rồi!

Dưa món là món không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Nam vào dịp tết cổ truyền. Vị mặn ngọt, giòn giòn các loại rau củ để cho mỗi người cảm giác khó quên, ăn kèm với bánh chưng hoặc bánh tét mang đến hương vị đặc trưng của ngày Tết.
 
 
 Tết năm nay, nếu bạn chưa làm dưa hành hay dưa kiệu thì hãy thử làm dưa món để đổi vị cho các thành viên trong gia đình nhé! Chúc các bạn thành công và làm được những hũ dưa món thật ngon!
 
Chia sẻ