Dù sinh ra không có tử cung nhưng người phụ nữ này vẫn sinh được con như bao người

Tại Mỹ, đây là đứa bé đầu tiên sinh ra bởi người mẹ cấy ghép tử cung. Sự chào đời cuối tháng 11 của em bé tại Dallas, Texas đánh dấu bước đột phá trong nghiên cứu y học.

Thứ Sáu vừa qua, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Baylor, Dallas, Texas đã thông báo rằng vào cuối tháng 11, một bé trai chào đời bằng phương pháp sinh mổ đã đánh dấu cột mốc quan trọng trong một thử nghiệm lâm sàng được bắt đầu vào năm ngoái. Một nhóm bác sĩ ở Dallas trở thành những người đầu tiên của Mỹ cấy ghép thành công tử cung cho một nhóm phụ nữ bằng cách sử dụng tử cung được hiến tặng từ người đã chết hoặc còn sống.

Dù sinh ra không có tử cung nhưng người phụ nữ này vẫn sinh được con như bao người - Ảnh 1.

Robert T. Gunby Jr. ôm đứa bé để người mẹ nhìn mặt. (Ảnh: Time)

Những ca cấy ghép, sinh nở tương tự đã thực hiện thành công tại Thụy Điển từ 7 năm về trước và sự ra đời của đứa bé ở Dallas đánh dấu lần đầu tiên quy trình này được nhân rộng một cách thành công ở nơi khác.

Trung tâm Y tế Đại học Baylor đã thực hiện rất nhiều cuộc nghiên cứu trong suốt nhiều năm và đã chọn ra được 10 phụ nữ để cấy ghép tử cung. Để đủ điều kiện tham gia nghiên cứu, phụ nữ phải từ 20 đến 35 tuổi, khỏe mạnh và có buồng trứng bình thường. Tháng 10/2016, 4 phụ nữ được cấy ghép tử cung nhưng 3 trường hợp phải lấy tử cung vừa được ghép ra vì họ bị chảy máu nhiều. Trung tâm Y tế này sau đó không cung cấp thêm thông tin về những trường hợp được cấy ghép sau đó.

Tuy nhiên, theo tạp chí Time báo cáo, sau đó đã có 8 ca cấy ghép được Trung tâm Y tế Đại học Baylor thực hiện. Trung tâm khẳng định với Time rằng có một phụ nữ khác trong cuộc thử nghiệm lâm sàng đang mang thai và người này nhận được tử cung của một người còn sống.

4 phụ nữ tham gia vào cuộc thử nghiệm lâm sàng vào năm ngoái của Trung tâm Y tế Đại học Baylor vốn là những người không có tử cung hay tử cung không hoạt động hiệu quả. Cả đời họ đã phải sống trong nỗi giày vò rằng mình không thể nào mang thai, sinh con được, theo tạp chí Time đưa tin.

Được biết, sản phụ vừa sinh con - người được cấy ghép tử cung - khi mới chào đời đã không có tử cung và chị đã từng rất đau khổ khi biết rằng mình không thể có con. Tuy nhiên, giờ đây, chị vô vàn hạnh phúc khi đã có thể có con như bao phụ nữ khác. Gia đình anh chị và bệnh viện quyết định giữ bí mật tên con cũng như tên của chị.

Dù sinh ra không có tử cung nhưng người phụ nữ này vẫn sinh được con như bao người - Ảnh 2.

Bé trai đã chào đời sau khi mẹ em được cấy ghép tử cung. (Ảnh: Time)

Dù sinh ra không có tử cung nhưng người phụ nữ này vẫn sinh được con như bao người - Ảnh 3.

Người bố hạnh phúc bên con trai. (Ảnh: Time)

Bác sĩ Liza Johannesson ở Trung tâm Y tế Đại học Baylor phát biểu về sự chào đời của đứa bé: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho khoảnh khắc này đã từ lâu rồi. Tôi nghĩ mọi người đều khóc khi em bé chào đời. Tôi cũng không tránh được”.

Khác với suy nghĩ của nhiều người, danh tính của người phụ nữ hiến tặng tử cũng đã được công bố là Taylor Silser - một y tá sống ở Dallas. Chị chia sẻ với Time rằng cô quyết định hiến tặng sau khi đọc về chương trình cấy ghép tử cung của Trung tâm Y tế Đại học Baylor.

Siler hiện là mẹ của 2 cậu con trai 6 tuổi và 4 tuổi. Chị nói rằng chị và chồng quyết định sẽ không sinh thêm con nữa. “Tôi có vài người thân gặp khó khăn để có con và điều này thật không công bằng. Tôi chỉ nghĩ rằng nếu chúng ta có thể cho mọi người thêm cơ hội thì điều này thật tuyệt vời”, chị phát biểu. “Khi họ đặt đứa bé vào tay bạn, cuộc đời bạn sẽ thay đổi mãi mãi”.

Bác sĩ Giuliano Testa - người đứng đầu cuộc nghiên cứu lâm sàng cấy ghép tử cung ở Trung tâm Y tế Đại học Baylor phát biểu: “Khi bạn hiến một quả thận, bạn sẽ giúp ai đó sống lâu hơn và thoát khỏi quá trình lọc máu. Với những người phụ nữ hiến tử cung, họ đã hiến tặng trải nghiệm”.

(Nguồn: Time, nbc)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm