Dư luận Anh xôn xao bởi đề xuất giải tán khu vực tập trung người vô gia cư để phục vụ đám cưới Hoàng tử Harry

Sau lễ đính hôn được công bố vào cuối tháng 11/2017, đám cưới của hoàng tử Harry và vị hôn thê Meghan Markle sẽ chính thức diễn ra vào 19/5/2018. Tuy nhiên, đề xuất giải tán khu vực tập trung người vô gia cư được đưa ra trước đó để chuẩn bị cho lễ cưới của người đứng đầu hội đồng Windsor đã vấp phải không ít ý kiến trái chiều.

Simon Dudley, người đứng đầu Hội đồng Windsor và là đảng viên đảng bảo thủ, yêu cầu cảnh sát dùng quyền lực của mình để giải tán khu vực tập trung nhiều người vô gia cư, tránh tình trạng "cò quay xin xỏ và dọa dẫm" trên phố trước khi lễ cưới hoàng gia Anh diễn ra vào ngày 19/5 tới đây.

Được biết, lâu đài Windsor được xây dựng từ thế kỷ 11 và là một trong những nơi ở chính của Hoàng gia Anh. Đây cũng chính là nơi Nữ hoàng thường nghỉ ngơi vào những ngày cuối tuần. Lâu đài hiện vẫn mở cửa cho công chúng vào tham quan, thu hút 1,36 triệu khách mỗi năm.

Dự kiến hôm diễn ra đám cưới hoàng tử Harry tại nhà nguyện Thánh George trong khuôn viên lâu đài, sẽ có hàng chục nghìn người tới chúc phúc tập trung dọc bờ sông Thames nhưng đây cũng là khu vực nhiều người vô gia cư tập trung.

Trước đám cưới của hoàng tử Harry, dư luận Anh lại xôn xao vì ý kiến gây tranh cãi này - Ảnh 1.

Stuart, 39 tuổi, đã sống trên đường phố Windsor 4 tháng qua. (Ảnh: Guardian)

Trong bức thư gửi cảnh sát hôm 2/1, ông Dudley cũng bày tỏ sự biết ơn đối với cảnh sát Thames Valley vì đã bảo vệ an ninh cho khu vực và liệt kê những dịch vụ hỗ trợ mà Hội đồng Windsor dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bao gồm cung cấp nơi trú ẩn khẩn cấp, hỗ trợ những người nghiện rượu và ma túy cũng như cam kết giúp đỡ khi thời tiết khắc nghiệt. Theo ông, trong một cộng đồng đầy quan tâm như nước Anh thì đáng ra không nên có những người vô gia cư.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra một thực tế là "rất nhiều người đang xin ăn tại khu vực lâu đài Windsor không phải là người vô gia cư thật sự". Ông Dudley cũng bày tỏ sự quan ngại về "số lượng túi và rác thải mà những người ăn xin bày ra trên vỉa hè" đồng thời lo lắng về vấn đề an ninh có thể xảy ra trong dịp lễ quan trọng của Hoàng gia Anh.

Trước đám cưới của hoàng tử Harry, dư luận Anh lại xôn xao vì ý kiến gây tranh cãi này - Ảnh 2.

Ông Dudley quan ngại những người vô gia cư có thể gây mất an ninh trong đám cưới hoàng gia sắp diễn ra. (Ảnh minh họa).

Thế nhưng, đại diện phía cảnh sát Thames Valley, ông Stansfeld cho hay, ông rất ngạc nhiên khi bức thư của ông Dudley được "đăng tải công khai nhưng lại không gửi trực tiếp cho cảnh sát". Bức thư cũng được gửi tới Thủ tướng Theresa May và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Amber Rudd.

Ông Murphy James, người chịu trách nhiệm Dự án về những người vô gia cư khu vực Lâu đài Windsor được tiến hành từ năm 2009, cho hay số lượng người vô gia cư trong thành phố càng ngày càng gia tăng trong những năm qua.

Nhưng theo ông, Bộ luật về người vô gia cư năm 1824 không phải là "cách phù hợp nhất để đối phó với vấn đề này. Theo đó, những người vô gia cư bị đối xử như tội phạm trong khi những gì họ làm không có gì là xấu xa cả.

Ông James cũng cho rằng, không ai muốn lang thang ngoài đường để xin mấy đồng tiền lẻ và nơi trú ẩn khẩn cấp 365 ngày mà ông Dudley nói đến chưa chính xác vì người vô gia cư phải đăng kí trước mới được cung cấp

Trước đám cưới của hoàng tử Harry, dư luận Anh lại xôn xao vì ý kiến gây tranh cãi này - Ảnh 3.

Lâu đài Windsor là một trong những nơi ở chính của gia đình Hoàng gia Anh, thu hút số lượng lớn khách tham quan.

Ông Wisdom Da Costa, thành viên của Hội đồng, cũng tỏ ra không đồng tình trước đề xuất của ông Dudley. "Tôi không cho rằng đó là cách hay. Việc chúng ta cần làm là huy động sự hợp tác của nhiều cơ quan để giải quyết vấn đề này".

Ông Da Costa cũng cho hay, dù ngày càng nhiều người vô gia cư xuất hiện trên phố nhưng ông chưa từng bị họ quấy rối. Thay vào đó, ông rất vui khi thấy hàng trăm người dân ở khu vực Windsor sẵn sàng giúp đỡ họ và muốn có những biện pháp mềm dẻo hơn.

Sam White, 18 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Windsor nói trong vòng 6 tháng từ khi làm việc tại Theatre Royal, anh đã biết gần hết mặt những người vô gia cư tại khu vực này. Họ không gây nguy hiểm cho ai và anh cũng chưa từng thấy ai xin xỏ cò quay. Cũng có những người nghiện ma túy nhưng họ vẫn cố gắng cư xử lịch thiệp.

White cũng phản đối ý kiến cảnh sát dùng quyền lực để dẹp người vô gia cư để chuẩn bị cho đám cưới hoàng gia. Anh cho biết, chỉ cần Hội đồng cung cấp cho họ đồ ăn và chỗ ở trong ngày diễn ra lễ cưới thì chắc chắn họ sẽ tự khắc không xuất hiện trên phố nữa.

Tổ chức từ thiện Crisis giúp đỡ những người vô gia cư cũng lên tiếng: "Không nên coi những người vô gia cư như tội phạm chỉ vì họ ngủ trên đường. Thực chất, họ nên được coi là nạn nhân hơn là tội phạm bởi khi phải ngủ ở trên đường, họ có nguy cơ trở thành nạn nhân của bạo lực gấp 17 lần so với người bình thường. Họ đáng được đối xử tốt hơn vì họ chẳng còn nơi nào để đi", Giám đốc tổ chức Crisis, ông Jon Sparkes cho biết.

Theo đại diện Hội đồng Windsor, ông Dudley hiện đang đi xa và chưa thể bình luận gì về bức thư gây tranh cãi trên.

Trong một thông cáo chính thức, ông Stansfeld nói sẽ điều tra về những gì mà ông Dudley nêu ra khi chính thức nhận được thư. Thêm vào đó, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, bao gồm cả những người vô gia cư là ưu tiên của cảnh sát Thames Valley.

Theo Guardian

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm