Đột nhiên bị nổi hạch có nguy hiểm?

10-10-2010 08:31:02

Tự nhiên tôi bị xuất hiện một cục hạch to ở phía mang tai, không thấy đau đớn gì.

Tự nhiên tôi bị xuất hiện một cục hạch to ở phía mang tai, không thấy đau đớn gì. Tôi rất lo lắng không biết đó là biểu hiện của bệnh gì?

Vũ Thị Duyên  (Thái Nguyên)

Hạch có chức năng sản sinh ra dòng bạch cầu lympho và sản xuất kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh.
 

Hạch nằm ở nhiều nơi như vùng cổ, trên xương đòn, nách và bẹn. Bình thường hạch ở thể chìm, chỉ đến khi phải hoạt động mạnh để chống lại bệnh tật hạch mới sưng to.

Tuy nhiên, ở những người gầy yếu, sức khỏe kém... hạch hay xuất hiện mà không cần phải có bệnh. Các hạch này ở bẹn, cổ, dễ di động, không đau, mật độ chắc; khi sức khoẻ hồi phục hạch sẽ hết.

Hạch ở mỗi vùng cơ thể có liên quan đến các bệnh khác nhau. Hạch to ở vùng cổ, vùng thượng đòn có thể là dấu hiệu của bệnh lao hạch, bệnh Hodgkin... nhưng cũng có khi chỉ là do các nhiễm khuẩn thông thường như viêm họng, viêm amidan, viêm ở vùng răng, hàm, mặt...

Hạch còn là biểu hiện của các bệnh như ung thư hạch, ung thư từ một cơ quan khác di căn vào hệ thống hạch bạch huyết, bệnh bạch cầu cấp, bệnh bạch cầu mạn thể lympho, bệnh dịch hạch, bệnh phát ban như Rubella, sốt xuất huyết, bệnh của các tổ chức liên kết, bệnh mèo cào, hạch do phản ứng thuốc...


Bạn nên đi khám bác sĩ để biết nguyên nhân nào dẫn đến nổi hạch, từ đó bác sĩ mới có chỉ định điều trị đúng.
Theo NLĐ
 PV /

Tập 2 "Giai điệu chung đôi": Ca khúc "Cơn mưa tình yêu" dưới sự kết hợp của cặp đôi Tùng Hiếu - Thanh Thảo

Tập 2 "Giai điệu chung đôi": Ca khúc "Cơn mưa tình yêu" dưới sự kết hợp của cặp đôi Tùng Hiếu - Thanh Thảo