Đơn giản không ngờ nhưng nhiều người không biết: vì sao ớt chuông xanh luôn rẻ hơn ớt chuông vàng và đỏ?

Nếu biết lý do thật sự, bạn có thể tiết kiệm tiền mà vẫn nhận được đầy đủ dưỡng chất và lợi ích sức khỏe từ loại rau quả cực phẩm - ớt chuông.

Nếu từng đi chợ hoặc siêu thị, bạn hẳn đã nhận thấy tuy cùng là ớt chuông (hay còn gọi là ớt ngọt, ớt Đà Lạt) nhưng lại có sự khác biệt rõ ràng về giá giữa ớt chuông các màu: ớt chuông xanh, dù bạn mua ở đâu hay vào lúc nào, luôn rẻ hơn hẳn so với loại màu vàng hay đỏ. Một số người không hiểu vì sao, đoán già đoán non rằng ớt chuông các màu khác nhau do thuộc các giống khác nhau, hoặc cho rằng sự khác biệt về giá này là do ớt vàng và đỏ có vị dễ chịu và ngon hơn.

Mặc dầu vậy, ớt nào ngon hơn còn tùy thuộc khẩu vị mỗi người và đây không phải chính xác là lý do. Lý do thật sự của giá ớt chuông xanh luôn thấp chỉ đơn giản là bởi nó… xanh, hay nói cách khác là thời gian thu hoạch là ngắn nhất so với ớt các màu khác. Chúng thật sự được thu hoạch sớm nhất khi chưa đủ chín hẳn, nếu để lâu thêm, ớt chuông xanh sẽ có màu vàng, cam và đỏ, với giá tiền đắt hơn. Điều này cũng giải thích tại sao mùi vị của ớt chuông xanh lại hơi có chút nhẫn trong khi ớt vàng, cam hoặc đỏ lại ngọt hơn, bởi càng ở trên cây lâu thì vị đắng sẽ dịu dần và trở nên ngọt hơn.

ớt chuông
Bằng chứng cho thấy ớt chuông các màu sắc thật ra vẫn cùng một giống, một cây (Ảnh: Internet)

Vậy là, ớt chuông dù màu sắc gì cũng đều từ cùng một giống, một cây, giá cả hay mùi vị khác biệt chung quy chỉ là do thời gian mà thành. 

Nhưng kể cả khi có sự khác biệt như vậy, hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà ớt chuông xanh mang lại vẫn là rất lớn: nếu ớt chuông đỏ chứa lượng vitamin C hàng đầu (chỉ cần 50g ớt chuông đã đủ cung cấp 75% nhu cầu vitamin C cho cơ thể mỗi ngày) thì ớt chuông xanh chứa nhiều beta caroten nhất, là tiền chất của vitamin A, cùng với vitamin C là những chất rất quan trọng giúp chống oxy hóa, chống lại sự tấn công của các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa lão hóa sớm và bệnh tật.

Không chỉ thế, ớt chuông nói chung là một trong những loại rau nhiều chất xơ nhất, vitamin B và flavonoid trong ớt chuông cũng có tác dụng bảo vệ thành mạch máu hiệu quả nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Đó là lý do vì sao nhiều chuyên gia khẳng định ớt chuông là một trong những loại rau củ cực phẩm, nên ăn hàng ngày vì sức khỏe và vẻ đẹp của làn da.

Tổng hợp, theo thekitchn

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm