Dọn dẹp phòng bếp
Các bà nội trợ thường rất ngại dọn bếp vì nhiều đồ dầu mỡ bám dính. Mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu áp dụng những điều sau:
Để tất cả những chai lọ đựng gia vị là chất lỏng vào một khay đựng riêng hoặc có miếng lót dưới các chai đựng gia vị này. Khi những chất lỏng này bị rớt ra ngoài, bạn chỉ cần lấy khay, miếng mót ra để lau rửa.
Bạn cũng có thể làm những chiếc giá riêng để đựng các loại gia vị này, tránh khi đổ vỡ sẽ gây bẩn cho tủ bếp và các loại đồ dùng khác trong tủ.
Đồ đạc sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng sẽ giúp tiết kiệm thời gian khi dọn dẹp. |
Thớt để chặt, thái thức ăn
Thay vì dùng thớt gỗ, bạn nên đổi sang dùng thớt nhựa, vì bạn không thể rửa thớt gỗ trong máy rửa bát. Hơn nữa, thớt gỗ dùng lâu thường không mịn và có thể lên mùn, trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn độc hại phát triển.
Hãy phủ lên bề mặt chế biến thức ăn một lớp giấy báo, giấy nến hoặc giấy bóng trước khi bạn chuẩn bị thực phẩm để nước chảy ra từ thịt, thịt gà, cá… sẽ không bám vào sàn đá. Sau khi chế biến xong, bạn chỉ cần cuộn giấy lại và vứt vào thùng rác, không mất thêm thời gian cho việc tẩy uế.
Để một cốc nhỏ soda trong tủ lạnh để khử những mùi hôi khó chịu do thức ăn gây ra. Bạn cũng có thể thay thế bằng một viên than nhỏ, vài hạt cà phê đặt trong cốc, hoặc 1 miếng vani mềm. Thay chúng 3 tháng 1 lần để giữ tủ lạnh luôn khô thoáng.
Những ngăn tủ bếp chuyên dụng sẽ giúp bạn dễ dàng dọn dẹp và quản lý đồ dùng. |
Nghiền nhỏ vỏ chanh, cam, quýt… cho vào một chiếc túi nhỏ để cọ bồn rửa; tinh dầu và mùi thơm của vỏ cam, chanh có tác dụng khử mùi rất tốt cho bồn rửa bát. Bạn cũng có thể pha dấm vào nước lạnh để rửa bồn vì dấm có tác dụng khử mùi khá tốt.
Bếp ga
Khi nấu các món rán, để giảm bớt lượng mỡ bắn, bám vào bề mặt và chân kiềng bếp ga, tốt nhất bạn nên đậy vung kín hoặc để một miếng bánh mỳ nhỏ trên mặt bếp để hút mỡ.
Kế hoạch dọn dẹp phòng bếp
Thời gian |
Công việc cụ thể |
Hàng ngày |
- Lau rửa sạch bồn rửa sau mỗi lần rửa bát, chế biến thực phẩm. (30 giây) - Lau sạch mặt bếp ga. (1 phút) - Lau sạch quầy ba (nếu có), chỗ chế biến thực phẩm, bàn ăn… (1 phút) - Quét, hút bụi sàn bếp (2 phút) - Đổ sạch rác trong ngày (1 phút) |
Hàng tuần |
- Lau dọn tổng thể sàn bếp (5 phút) |
Hàng quý (3-4 tháng) |
- Dọn dẹp, thanh lý những đồ thừa trong tủ lạnh (30 phút) |