Thị trường tết: "Bùng phát" bánh, mứt, kẹo rởm

Theo Laodong,
Chia sẻ

Tết cổ truyền là thời điểm mà các loại bánh, mứt, kẹo kém chất lượng, giả nhãn hiệu, “ăn gian” về trọng lượng tuồn ra thị trường được tiêu thụ mạnh...

Khác với mọi năm, không chỉ các loại bánh, mứt, kẹo quá hạn sử dụng, giả nhãn hiệu có xuất xứ ngoại nhập, mà năm nay, người tiêu dùng còn phải lưu ý đến tình trạng các sản phẩm không đủ định lượng, không ghi hạn sử dụng hoặc xoá, sửa hạn dùng và đặc biệt là có cả trường hợp bánh, kẹo nhập ngoại giả nhãn hiệu hàng Việt Nam.

Không nguồn gốc, làm giả nhãn hiệu

Theo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM, gần đây các đoàn kiểm tra đã phát hiện một số vụ vi phạm trong sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh kẹo. Trong tháng 11, Chi cục QLTT TPHCM đã phát hiện 11.414 hộp, chai, lon thực phẩm đóng gói các loại vi phạm. Chiều ngày 14.12, Đội QLTT 3A – Chi cục QLTT TP.HCM kiểm tra đột xuất xưởng chế biến thực phẩm Thiên Long tại 250/4D Tân Hòa Đông, P.14, quận 6 và kho hàng của cơ sở tại 113/6 Gò Công, quận 5 phát hiện gần 200 thùng bánh vi phạm.

Ngày 20.12, Đội Cảnh sát giao thông Rạch Chiếc và lực lượng QLTT đã kiểm tra xe khách biển kiểm soát 18N-5372 (Nam Định – TP.HCM), phát hiện vận chuyển hơn 903kg hàng có xuất xứ Trung Quốc. Trong số này chủ yếu là kẹo, mứt... không rõ nguồn gốc. Cơ quan QLTT TPHCM đã tịch thu số hàng trên.

Khảo sát thị trường Hà Nội tại một số tuyến phố chuyên kinh doanh bánh, mứt, kẹo như: Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân, Hàng Giầy... một lượng lớn bánh, mứt kẹo đã được nhập về đây chuẩn bị được đưa ra thị trường để phục vụ tết.

Người tiêu dùng nên thận trọng trước các loại 
bánh, mứt, kẹo... tràn lan trên thị trường hiện nay. (Ảnh minh hoạ)

Năm nay, người tiêu dùng lại ưa chuộng các sản phẩm bánh, mứt, kẹo do Việt Nam sản xuất vì vậy nhiều điểm kinh doanh nhập hàng về từng bao lớn (30 - 50kg) chia nhỏ thành các gói từ 500g – 1.000g và gắn mác Việt Nam. Mặc dù được người bán khẳng định là hàng sản xuất trong nước nhưng trên các sản phẩm đều không thể hiện thông tin cơ sở sản xuất, địa chỉ, hạn sử dụng.

Hơn 90% số bánh, mứt, kẹo làng nghề không đủ trọng lượng

Theo chân lực lượng QLTT đi kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh, mứt, kẹo tại một số làng nghề như: Xuân Đỉnh (Từ Liêm – Hà Nội), huyện Hoài Đức với hai xã Dương Liễu và La Phù nổi tiếng với nghề sản xuất bánh mứt kẹo thì mới thấy hết cảnh các xưởng sản xuất đang tăng tốc chuẩn bị hàng bán ra thị trường.

Năm nay, thị trường bánh, mứt, kẹo tết khởi động muộn, khoảng 50 hộ sản xuất bánh, mứt kẹo tại xã Xuân Đỉnh – Từ Liêm – Hà Nội đã thực hiện ký cam kết về các vấn đề VSATTP, sản xuất theo quy trình, không sử dụng phụ gia độc hại...

Theo ông Dương Ngọc Viện – Đội trưởng Đội cơ động kiểm tra kiểm soát chất lượng hàng hóa lưu thông trên địa bàn thành phố Hà Nội: “Qua kiểm tra tại các cơ sở sản xuất bánh, mứt, kẹo ở một số làng nghề có tới hơn 90% số cơ sở bị kiểm tra có vi phạm về đo lường. Trọng lượng thực của sản phẩm ít hơn so với trọng lượng ghi trên bao bì”.

Các hành vi của cơ sở sản xuất vi phạm về đo lường tập trung vào các vi phạm: Để thêm các tấm carton dày vào hộp bánh, vỏ hộp làm quá dày, làm thiếu trọng lượng của từng sản phẩm...

Ngay từ con đường dẫn vào xã Xuân Đỉnh nơi cung cấp hàng trăm tấn bánh, mứt, kẹo cho thị trường mỗi vụ cũng đang trong không khí rất khẩn trương. Mọi diện tích đều được các hộ sản xuất tận dụng phơi mứt. Năm nào cũng vậy, khi dịp Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về chất lượng, VSATTP, nhãn hàng hóa, đối với nhóm hàng sản xuất bánh, mứt, kẹo.

Thay vì đưa hàng về các vùng sâu, vùng xa tiêu thụ, các làng nghề sản xuất bánh, mứt, kẹo tại Hà Nội cũng nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu của thị trường, đổi mới mẫu mã và đã có những nhãn hàng đã chiếm lĩnh được thị trường.
Chia sẻ