Thị trường bánh trung thu khởi động... "rệu rã"

Sam,
Chia sẻ

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung Thu nhưng từ trung tuần tháng 5 âm lịch, tại nhiều tuyến đường Sài Gòn như Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Trãi, Võ Văn Ngân... đã mở bán bánh trung thu từ sớm. Tuy nhiên, sức mua của người tiêu dùng chậm hơn so với năm ngoái.

Quầy bánh nhiều nhưng người mua... đìu hiu

Bắt đầu từ trung tuần tháng 5 âm lịch, nhãn hàng Đồng Khánh đã dựng rạp và bày bán các loại bánh trung thu trên tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh), quốc lộ 1A (quận Thủ Đức)... Được biết, năm nào Đồng Khánh cũng mở bán sớm nhất. Lý giải điều này, anh Trung, nhân viên quầy hàng bánh trung thu Đồng Khánh ở quốc lộ 1A (Thủ Đức) cho biết: "Năm nào cũng cỡ rằm tháng 5 là các đại lý bắt đầu bán, vì chúng tôi muốn người dân được thưởng thức bánh trung thu sớm hơn". 

Tuy nhiên, so với lượng mua cùng kỳ năm ngoái, năm nay nhãn hàng này tiêu thụ bánh chậm hơn rất nhiều. Theo quan sát của chúng tôi, thỉnh thoảng mới có một vài khách hỏi mua và phần lớn xem là nhiều, rất ít "thượng đế" rút hầu bao để mua bánh. Anh Trung giải thích: "Năm nay kinh tế biến động, giá cả các mặt hàng tăng cao và thời tiết mưa gió suốt nên bán rất chậm. Có ngày chỉ bán được 5 cái bánh, khi khách đưa tờ tiền 500.000 đồng, chúng tôi cũng không đủ tiền thối (trả lại)".

Thị trường bánh trung thu khởi động...
Quầy bán bánh trung thu đang trang trí thêm những vật dụng cần thiết để hút khách

Tới đầu tháng 6 âm, rất nhiều quầy bánh trung thu của các nhãn hàng như Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị, Như Lai, Đại Phát... đã được bày bán với nhiều mẫu mã hấp dẫn, đẹp mắt để thu hút người mua. Tuy nhiên, tình hình vẫn không khá khẩm hơn. 

Cụ thể, tại quầy bán bánh trung thu Kinh Đô trên các tuyến đường Kha Vạn Cân, Võ Văn Ngân (Thủ Đức)..., tuy đã bày đầy đủ hàng và bán cả ngày nhưng sức mua vẫn rất chậm, chưa kể buổi sáng chỉ có người đến xem hàng rồi bỏ đi. 

Thị trường bánh trung thu khởi động...
Bánh trung thu Như Lan đã mở bán từ trung tuần tháng 6 nhưng lượng mua khá chậm.

Thương hiệu bánh trung thu Như Lan cũng mở bán từ trung tuần tháng 6 và thu hút được nhiều khách nhưng theo tiết lộ của người bán thì năm nay bán không bằng năm ngoái. 

Quầy bánh trung thu của cửa hàng bánh ngọt như ABC, Brodard, Givral... cũng bắt đầu bán bánh trung thu. Tuy nhiên, lượng người mua chưa đông và bán vẫn cầm chừng. 

Đa dạng các loại bánh trung thu

Theo quan sát của chúng tôi, các loại bánh trung thu năm nay đều đa dạng hơn về mẫu mã và kiểu dáng so với năm ngoái. 

Thị trường bánh trung thu khởi động...
Bánh trung thu Kinh Đô tăng thêm những nguyên liệu mới - (Nguồn ảnh: Website Kinh Đô).

Cụ thể, bánh trung thu Kinh Đô sử dụng thêm các nguyên liệu cao cấp như: mứt củ sen, vỏ bưởi, củ năng và cải tiến hương vị đặc trưng của từng loại nhân bánh để đáp ứng nhu cầu thưởng thức, biếu tặng. Giá bánh dao động từ 45.000 đồng/chiếc trở lên tùy loại. 

Theo đại diện của nhãn hàng ánh trung thu Vinabico, đơn vị này đang đầu tư cải tiến các sản phẩm truyền thống như cốm nếp, hạt sen, thập cẩm xá xíu, các dòng bánh dẻo, bánh chay và giới thiệu gần 10 combo cơ cấu bánh dành cho khách hàng khối cơ quan, xí nghiệp. 

Riêng bánh trung thu Đồng Khánh có thêm vị khoai môn hạnh đào, giá bình dân từ 35.000 đồng/cái trở lên tùy loại, khá hấp dẫn với đối tượng có thu nhập bình dân. 

Thị trường bánh trung thu khởi động...
Bánh trung thu Như Lan

Bánh trung thu Như Lan, một thương hiệu lâu đời được người dân Sài Gòn yêu thích cũng bắt đầu mở bán. Nhãn hàng này không có những mẫu bánh mới, hiện quầy bán ở Quận 1 vẫn là các loại bánh vi cá, thập cẩm, đậu xanh, hạt sen, đậu đỏ... truyền thống. Giá cả dao động từ 45.000 đồng/cái - 250.000 đồng/cái tùy loại. 

Ngoài ra còn có bánh trung thu Hữu Nghị, Bibica,Vinabico... đều là những thương hiệu uy tín ở Hà Nội cũng bắt đầu dựng rạp chuẩn bị mở bán. 

Thị trường bánh trung thu khởi động...
Bánh trung thu của một khách sạn 5 sao.

Các khách sạn lớn trong thành phố như: Neworld, Sofitel,Sheraton, Equatorial...cũng đã bắt đầu tung ra bánh trung thu của riêng mình. Ưu điểm của loại bánh này là mẫu mã đẹp, sang trọng và bánh ngon, nguyên liệu đắt tiền như yến sào, vi cá... Những khách hàng mua bánh này thường là để làm quà biếu, tặng. Được biết, dù giới hạn lượng khách mua nhưng vẫn có khá nhiều các đơn hàng đặt bánh trung thu cao cấp này, giá thấp nhất cũng tầm 1 triệu đồng/cái.

Thị trường bánh trung thu khởi động...
Bánh trung thu rau câu được nhiều gia đình lựa chọn.

Hiện nay, các loại bánh trung thu homemade, rau câu... đang rất được ưa chuộng vì giá thành rẻ, phù hợp với yêu cầu và ngon miệng. Giá dao động từ 25.000 đồng/cái tùy loại. Nhưng loại bánh này không để được lâu, thường phải dùng ngay nên hạn chế trong việc bảo quản.

Thêm nữa, thị trường Sài Gòn còn có nhiều loại bánh trung thu của người Hoa như Hỷ Lâm Môn với các nguyên liệu giò heo bắc thảo, vi cả, đông trùng hạ thảo... được nhiều người ưa thích. Giá mỗi loại bánh này từ 85.000 đồng trở lên. Các tiệm bánh ngọt như ABC, Givral... cũng đang lần lượt tung ra các mẫu bánh trung thu khiến thị trường thêm sôi động, nhộn nhịp. 

Tuy nhiên, thời điểm này mới là đầu mùa trung thu nên sức mua chưa thực sự nhiều và các hãng vẫn chưa tung hết các mặt hàng chủ đạo của mình ra. Bởi vậy là người mua thông thái, bạn nên chọn thời điểm mua các loại bánh đúng giá tiền và phù hợp với nhu cầu để bản thân và gia đình được thưởng thức. 

Lưu ý khi đi mua và chọn bánh trung thu

- Xem kỹ giá và hạn sử dụng của các loại bánh.

- Chọn mua tại các cơ sở uy tín.

- Hỏi kỹ về giá thành, các loại bánh được giảm giá.

- Nếu mua với số lượng lớn, có thể thỏa thuận riêng với người bán để thống nhất giá hợp lý. 

- Bảo quản bánh trong tủ lạnh với nhiệt độ vừa phải.


Chia sẻ