Nhiệt độ giảm mạnh, giá cả tăng vọt

Theo Dân Việt,
Chia sẻ

Hơn hai tuần nay, các bà nội trợ liên tục chứng kiến những đợt tăng giá mạnh của các loại thực phẩm. Thời tiết giá lạnh khiến hàng hóa khan hiếm, giá cả liên tục tăng vọt.

Tại chợ Ngọc Hà (Hà Nội), thịt bò thăn tăng giá từ 230.000 lên 250.000 đồng/kg. Giá thịt lợn cũng nhích 1 giá từ vài ngày nay, xương cục lợn có giá 6.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg. Giá các loại thịt bò, lợn đã nhích nhẹ từ cuối năm 2012, sau khi điện tăng giá với lý do đầu vào chăn nuôi tăng theo.

Thời điểm này giá thịt gà cũng đã tăng sớm hơn mọi năm (mọi năm thường tăng dịp cận Tết). Tại chợ Thành Công, giá gà ta tăng từ 115.000 đồng ở tuần trước lên 125.000 đồng/kg. Có nơi giá gà ta lên tới 150.000-160.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg so với trước. Giá thủy hải sản những ngày này có thể nói “mỗi ngày một giá”.

Nhiệt độ giảm mạnh, giá cả tăng vọt 1

Rau củ khan hiếm đã khiến giá tăng chóng mặt

Tại chợ Thành Công, các loại cá quả dao động từ 180.000-200.000 đồng/kg, tùy trọng lượng cá. Cá quả loại nhỏ tại các chợ cóc như Vũ Thạnh cũng có giá từ 120.000-140.000 đồng/kg. Giá tôm sú loại to 350.000-380.000 đồng/kg, giá cua ghẹ cũng tăng 20% so với trước. Ghẹ loại vừa có giá 300.000-350.000 đồng/kg. Cua gạch 400.000 đồng/kg. Giới buôn bán cho hay, giá các loại thịt, thủy hải sản tăng mạnh là do thời tiết lạnh cộng với cuối năm khan hàng.

Không chỉ thịt, cá, giá rau xanh cũng tăng từ 1.000-4.000 đồng/mớ với lý do thời tiết lạnh. Chị Hà - người bán rau tại chợ cóc Vũ Thạnh cho biết, trời mưa rét nên nhiều loại rau không phát triển được, gây khan hiếm nguồn cung. “Sớm nào chúng tôi cũng phải tranh nhau mới buôn được vài mớ rau, vài cân bắp cải về bán. Nếu trước đây bán 50-60kg rau còn có lãi, nay mỗi ngày có mười mấy cân rau nên bán không ăn thua” - chị Hà nói. Các loại rau như xà lách, cải cúc, bắp cải, xu hào, rau muống, cải xoong... do quá đắt nên người bán tự động chia nhỏ mớ rau rồi hạ giá để “an lòng” người mua.

Ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, giá thực phẩm tươi sống “leo thang” hiện nay là do nguồn cung thực phẩm ở miền Bắc bị giảm do đang vào mùa rét, vì vậy thực phẩm từ miền Nam đang bị “hút hàng”.

Ngoài ra, các loại gia súc, gia cầm nhập lậu hoặc nhập theo đường chính ngạch được các cơ quan quản lý siết chặt, kiểm tra về chất lượng, số lượng, nguồn gốc… đã khiến giá thịt lợn, gà trong nước tăng mạnh. Giá thị trường những tháng cuối năm tăng còn do tác động tăng của giá thế giới và quy luật của chu kỳ tăng giá dịp cuối năm. Bộ Công Thương đã tăng cường chỉ đạo các lực lượng quản lý thị trường kiểm tra niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết các mặt hàng tại các chợ, siêu thị trên địa bàn để hạn chế tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến cuối năm gây ảnh hưởng quyền lợi của người tiêu dùng.

Chia sẻ