Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu!

Thanh Ba,
Chia sẻ

Một họa sĩ, một biên tập viên chuyên nghiệp nhưng lại nổi tiếng với những cuốn sách nấu ăn gây bão cộng đồng ẩm thực... Phan Anh - Esheep còn hơn thế, là người truyền cảm hứng cho tất cả những người theo dõi trang faceboook của cô...

Food blogger, Food stylist Phan Anh – Esheep Kitchen
Sách đã xuất bản: Esheep Kitchen – Mật mã yêu thương (Ngọt), Esheep Kitchen – Mật mã yêu thương (Cảm hứng sống),
Cẩm nang ẩm thực và nhà hàng Hàn Quốc tại Việt Nam, Esheep Kitchen – Mật mã yêu thương (Vị yêu)


Những người biết đến Phan Anh - Esheep ngoài đời thật, còn biết đến cô là mẹ của 2 cô con gái xinh đẹp Mĩm - Cừu và khu vườn hồng xinh đẹp do tự tay cô trồng với tất cả niềm say mê mà cô tự gọi là "người làm vườn hạnh phúc".

Và khi tôi đến gặp Phan Anh - cầm trên tay cuốn sách chẳng thể lẫn với ai và bông hồng hái từ vườn nhà. Tất cả đều đẹp đẽ và thơm tho khiến tôi nghĩ đến chủ nhân của chúng - một người đàn bà thật đặc biệt.

Bạn đã bao giờ biết “Vị yêu” gồm những vị gì chưa? Nó có thể được diễn tả như thế này: "Hãy thử nướng sự vui vẻ trong lò cùng những lát bánh mì và đào tươi thơm lừng kia, và ngắm nhìn buổi sáng trôi qua bình yên thế...", hoặc "Bruschette quá đơn giản, nhưng cần sư tinh tế, chỉn chu để bộc lộ hết cái ngon lành. Giống hệt như khi yêu, càng giản dị, càng chỉn chu, càng bền". Thật khác biệt phải không, với một cuốn sách cookbook là những công thức nấu ăn được trình bày, thể hiện bằng một họa sỹ, một biên tập viên, một hot blogger, một người phụ nữ đam mê ẩm thực và một người đàn bà hạnh phúc.

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 1
Tác giả, tác phẩm

Người phụ nữ 35 chứa đựng sự chín chắn mà 25 mơ ước, nhưng lại vương vấn tuổi trẻ của 18 vì vẫn ngỡ mình đang đôi mươi. Có lẽ không cần giới thiệu, nhiều người cũng biết Esheep Kitchen một hot blogger ẩm thực, nhưng không phải ai cũng biết chị là một họa sỹ làm bánh vì muốn tạo ra những thứ đẹp đẽ chứ chẳng vì thích ăn bánh ngọt.

“Chồng tôi là một người đàn ông yêu ẩm thực Việt, rau muống luộc, cá kho là món anh yêu thích, vì thế tôi muốn chinh phục anh bằng những trải nghiệm ẩm thực mới mẻ. Tôi làm bánh để thỏa ý thích cá nhân của mình, nhưng cũng để thấy rằng mọi ngọn núi đều có thể chinh phục nếu quyết tâm. Anh ấy rồi sẽ thích bánh, như tôi!”, chị ngồi trước mặt tôi, mái tóc cắt ngắn gọn gàng vừa cá tính nhưng cũng rất nữ tính, tôi thấy rõ nhiều người phụ nữ đều đang “thèm muốn” được như chị, trong đó có cả tôi.

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 2
Tác phẩm sắp ra mắt của Phan Anh - Esheep Kitchen

Với một người phụ nữ còn gì mong muốn hơn có được một công việc ổn định, một niềm đam mê để theo đuổi, một người chồng yêu thương và một cuộc sống vật chất “không phải nghĩ”, đặc biệt lại còn có thể tạo ra những sản phẩm thật đặc biệt, có thể truyền cảm hứng cho chị em niềm yêu sống.

Phan Anh không phải là típ người đưa ra quan điểm, chị chỉ làm phần việc của mình với mong muốn truyền cảm hứng tới ai đó. Chị làm bánh, viết sách, giảng dạy về ẩm thực nhưng chưa từng qua một lớp đào tạo nào về nấu ăn. Tất cả chỉ bằng sự mưa dầm, thấm lâu mà cuộc “dạo chơi” với nấu ăn, bánh ngọt lại như một cái nghiệp lớn của đời chị. Một thứ cảm giác đã được chị miêu tả như thế này: “Cảm giác ấy giống hệt như việc “Nhặt kiếm lên và đi vào rừng thẳm”. Nó là cuộc phiêu lưu trong tâm tưởng với bơ-bột-trứng-đường, là sự trình diễn ngoạn mục với rau-củ-thịt-cá… để rồi từ những thứ nguyên liệu rời rạc bỗng chốc tạo nên tuyệt phẩm ngon lành đầy khác biệt và có mùi thơm dễ chịu, ngay trong bếp của bạn, ngay trên tay bạn, do bạn tạo ra”.

Tôi xin không nói nhiều về cuốn sách có tên gọi Vị yêu, là bản Mật mã yêu thương Vol 2, dù cuốn Ngọt phát hành trước đó đã gây sốt với những độc giả đam mê làm bánh hoặc đơn giản hơn muốn biết “bí kíp” có được hạnh phúc của tác giả. Con số hơn 10.000 bản bán ra ở cuốn thứ nhất đủ cho thấy người ta đang háo hức chờ cuốn thứ 2 xuất hiện để xem người đàn bà này làm thế nào với những vị yêu khác. Tôi biết họ mong đợi cuốn sách xuất hiện chính thức vì khi tôi cầm nó trên tay tôi có cảm giác những nỗi buồn thực không đáng có vì còn biết bao nhiều niềm vui sống ta có thể tìm thấy bằng cách… tự mình tạo ra.

Tôi chỉ muốn nói về chị, người tạo ra những món ăn, những cuốn sách ẩm thực có sức lan tỏa tới cộng đồng bằng niềm vui sống thật thà, không chỉ bằng bàn tay khéo và con mắt tinh tế của người họa sỹ mà còn bằng cả trái tim của một người đàn bà.

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 3
"Là phụ nữ thật tuyệt... bạn chỉ cần khiến người khác yêu mình mà thôi"

Tôi hỏi chị đã yêu thương bản thân mình như thế nào để có thể làm ra được những thứ tuyệt vời, để có những chiếc bánh xinh đẹp, thơm ngon, để vườn nhà hoa hồng lúc nào cũng nở và để con cái xinh đẹp, để người chồng luôn sát bên, để sự lạc quan luôn hiển hiện… Trong khi ở đâu đó có quá nhiều người phụ nữ đang cảm thấy bất hạnh, đang stress vì công việc, cuống cuồng thay tã cho con mà quên chải đầu hoặc luôn miệng kêu ca về một anh chồng lười, vô tâm…

Phan Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ những người phụ nữ biết yêu thương bản thân mình là người không bao giờ phải đặt ra slogan nên yêu thương bản thân mình. Như trong cuốn sách tôi đã viết “Stay simple, stay true”, càng để cuộc sống diễn ra tự nhiên như hơi thở thì tức là bạn đã biết yêu thương bản thân mình. Tôi chưa bao giờ nói về bình đẳng giới, cũng chưa bao giờ kêu gọi phụ nữ phải biết yêu thương bản thân vì tôi biết đó là đặc ân lớn mà họ nhận được từ chúa trời, là phụ nữ thật tuyệt, không cần phải kêu gọi đấu tranh, bạn chỉ cần khiến người khác yêu mình mà thôi. Bí quyết để có và giữ tình yêu ư, nếu bạn coi đó là một vật vô tri và muốn biến nó thành món đồ cổ thì hãy cứ để yên đó. Còn nếu bạn coi đó là một cái cây có thể chết thì hãy nuôi nó. Tôi chỉ nghĩ đơn giản vậy”.

Đơn giản, đó là mục đích sống, đó cũng là điều Phan Anh không cần đi tìm kiếm. Hãy cứ sống và yêu thôi. Dường như chị biết hưởng thụ cuộc sống và để cuộc sống đối đãi tốt với mình. Bởi thế, chị nửa đùa, nửa thật: “Để có được những điều này, tôi cũng đã phải “hy sinh” đó là trải nghiệm yêu nhiều người đàn ông, bởi người đàn ông đầu tiên tôi yêu cũng chính là chồng mình bây giờ. Nhưng tôi không nuối tiếc khi nhìn lại vì những quãng đường đã đi qua, với tôi tất cả đều thật tươi đẹp. Tôi có một người đàn ông “gia trưởng hoàn hảo”, đó là chiếc cột nhà để tôi không bị lung lay, ngả nghiêng. Người không ủng hộ tôi lúi húi suốt ngày với bánh ngọt nhưng chẳng bao giờ phản đối, chỉ đi bên cạnh”.

Tôi lại hỏi chị liệu đó có phải là sự may mắn khi có được anh ấy, chị sẽ làm thế nào nếu có một người chồng phản đối kịch liệt với việc bề bộn bếp núc, với những nghiên cứu tìm tòi để ra một công thức bí mật, có khi chỉ là cho kẻ khác. Phan Anh nhìn tôi như thể “cuộc đời mình là do mình quyết định, chứ sao đợi sự may mắn?” và nói: “Tôi chưa bao giờ đưa ra giả thuyết như vậy vì tôi biết đó là người đàn ông tôi không chọn. Chúng tôi không giấu giếm bản thân khi yêu và đủ để biết ai đó muốn gì. Và giờ tôi vẫn là tôi, có khác gì đâu”. Tôi ngầm hiểu ý này của chị đó là hôn nhân cũng cần đến một chút sự thông minh và những linh cảm chỉ mình mới hiểu, chứ thực sự đó không phải là một canh bạc như nhiều người vẫn nghĩ.

Quay lại chuyện bếp núc, tôi đem niềm thắc mắc rằng liệu có khi nào say mê với việc tìm tòi một công thức hoặc mê mẩn với studio của mình trong vai trò food stylist hoặc sẻ chia với cộng đồng mạng trong vai trò một food blogger mà chị bỏ quên gia đình chưa? Chị cười: “Cũng có lúc, đó là sự thật. Nhưng tôi cũng tỉnh rất nhanh và biết điều chỉnh ngay vì suy cho cùng mình mê mẩn với ẩm thực với món ăn cũng vì muốn được yêu. Bởi thế, chẳng có lý do gì mà vì nó lại để yêu đương phai nhạt cả. Đặc biệt khi gia đình là điều vô cùng quý giá”.

Tôi lại lật giở lại cuốn sách với lời đề từ được in trân trọng, đứng riêng một trang: “Yêu thương tặng Mr.J, Mĩm và Cừu, gia đình bé mọn của tôi…” và câu cuối của lời ngỏ số 2: “Và cũng như Yêu thôi, hãy giữ tâm hồn bạn giản dị nhất, thật thà nhất khi vào bếp”. Tôi hiểu tất cả những gì tôi chia sẻ ở đây cũng chỉ là “lời ngỏ” về chị mà thôi. Và phụ nữ, tôi nghĩ hãy như một cuốn sách, cần hay từ lời ngỏ, nhưng quan trọng hơn là hãy khiến người ta muốn đọc tiếp.

Tôi sẽ lật giở những trang tiếp theo của cuốn sách để tiếp tục nắm được những công thức tạo ra những món ăn ngon, những chiếc bánh xinh đẹp và ngọt ngào, cũng như hiểu hơn một blogger ẩm thực và một người phụ nữ rất đỗi nữ tính biết cách tận hưởng đặc ân của mình. 

Bí mật chắc hẳn được cất giấu trong đó!

Hình ảnh những nguyên liệu và món ăn hấp dẫn dưới bàn tay food stylist Esheep Kitchen:

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 4

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 5

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 6

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 7

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 8

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 9

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 10

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 11

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 12

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 13

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 14

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 15

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 16

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 17

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 18

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 19

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 20

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 21

Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep: Người đàn bà mang những bí mật yêu! 22


Chia sẻ