Khi chúng ta đi làm không chỉ vì... lương

25-10-2012 00:02:42

“Từ ngày thầm thương anh ấy, em thích đi làm hơn, công việc áp lực cũng ráng hoàn thành tốt vì không muốn mất điểm trước người ta”, Huyền Trâm nhỏ nhẹ trả lời.

Đi làm vì được sống với công việc yêu thích

Khi chúng ta đi làm không chỉ vì... lương 1
Không gì bằng được gắn bó với công việc là niềm đam mê của mình
(Ảnh minh họa)


Ngay từ khi còn nhỏ, Sơn An (Q.12) đã muốn trở thành giáo viên. Ước mơ ấy theo cô trong suốt những năm tháng phổ thông. Đến kỳ thi Đại học, với sự ủng hộ của gia đình, An thi vào Đại học Sư phạm với niềm tin cháy bỏng rằng một ngày nào đó sẽ đứng trên bục giảng, chỉ dạy các em học sinh những kiến thức lịch sử.

Với nỗ lực và quyết tâm, cô đã thực hiện được ước mơ lớn của mình. Được theo theo đuổi công việc mình thích, mỗi sáng đi làm, cô đều hạnh phúc và vô cùng vui vẻ. An kể: “Mỗi sáng tới lớp, nhìn ánh mắt trong trẻo, khuôn mặt háo hức của các em về bài học mới sinh động, mình thấy yêu và muốn gắn bó với công việc, với nghề nhiều hơn."

Được biết, công việc hàng ngày của An khá nhiều áp lực chứ không "nhàn nhã" như mọi người hay lầm tưởng về nghề giáo. Tối thức khuya soạn giáo án cho ngày hôm sau, chăm chút từng câu chữ trong bài giảng rồi chuẩn bị câu hỏi tư duy cho các em. Dù mệt và lương lậu không cao nhưng với động lực to lớn là truyền dạy kiến thức cần và có ích cho các thế hệ học sinh, An luôn cố gắng trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm và hiểu biết của bản thân để mỗi ngày đến lớp, cô thấy tự tin với công việc mình đang làm hơn.

An chia sẻ: “Nghề giáo cao quý song cũng nhọc nhằn. Nhưng nghĩ mình đang làm công việc được xã hội trân quý là bồi dưỡng tâm hồn, tri thức cho học trò nên càng thêm yêu và quyết tâm gắn bó với công việc”.

Hào hứng vì... thầm thương đồng nghiệp

Thời đại học vì bận lo bài vở, thi cử nên Huyền Trâm (nhân viên sale, Quận 2) chưa quen bạn khác giới. Đến khi đi làm cô mới biết cảm mến anh chàng đồng nghiệp cùng nhóm bởi vẻ ngoài điển trai, trầm tính và tốt bụng. Thế nên, sáng nào cô cũng rạng rỡ, tươi tắn mong mau chóng chạy xe tới công ty sớm tầm 5-10 phút để pha tách cafe đặt sẵn trên bàn người đó.

“Từ ngày thầm thương anh ấy, em thích đi làm hơn, công việc áp lực cũng ráng hoàn thành tốt vì không muốn mất điểm trước người ta”
, Huyền Trâm nhỏ nhẹ trả lời.

Khi chúng ta đi làm không chỉ vì... lương 2
Thích đi làm vì... không muốn mất điểm trong mắt "người ấy" cùng cơ quan
(Ảnh minh họa)


Cũng vì muốn ghi điểm trước chàng đồng nghiệp tốt tính, Huyền Trâm sẵn sàng đi làm thêm sáng thứ 7 để giải quyết công việc còn lại trong tuần. Trâm bật mí: “Chủ nhật anh ấy rủ cafe nên em ráng hoàn thành công việc xong sớm để có thời gian tán gẫu, chuyện trò. Nhờ anh ấy, em thấy công việc vui hơn hẳn. Vì lúc mệt, quay sang nhìn anh ấy mỉm cười nhẹ thôi cũng đủ để yêu đời, yêu việc hơn”.

Và status mà Trâm treo tại bàn làm việc của mình là: “Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương” vì Trâm bảo cô thực sự hạnh phúc với công việc yêu thích và vì... anh đồng nghiệp dễ thương ngồi gần.

“Lao động là vinh quang”

Vốn là tiểu thư, lúc lấy chồng lại được bố mẹ ướm gả vào nhà tử tế, kinh tế vững nên Quỳnh Thư không phải bon chen xin việc như nhiều bạn cùng lớp, cô chỉ ở nhà nội trợ, chăm sóc gia đình. Thế nhưng cô càng ngày càng ủ rũ, ít cười hơn. Đùng một cái, cô thỏ thẻ bảo chồng: “Từ mai em đi làm, anh cho em đi nhờ xe, sang tháng quen đường em sẽ tự đi”.

Bất ngờ vì nguời vợ mảnh mai, liễu yếu đào tơ nổi hứng đi làm, chồng Thư hỏi nguyên do. Thư đáp "Thì đi làm để biết mình còn có ích, chứ ở riết ở nhà anh nuôi chán lắm”. Thế là sáng sáng, Thư vui vẻ sửa soạn váy áo, trang điểm nhẹ nhàng rồi leo lên xe chồng chở đi làm ở một công ty nhỏ, dù lương không là bao nhưng khiến cô "có sức sống hơn hẳn, vui tươi hoạt bát nói nhiều chứ không thở dài thườn thượt như hồi trước”, chồng Thư kể.

Không vui vẻ sao được khi hàng ngày lên công ty Thư được “tám” với đồng nghiệp đủ thứ chuyện: từ chuyện mẹ chồng, nàng dâu, đến chuyện thầm kín hay kinh nghiệm chọn quần áo, mỹ phẩm... “Toàn chuyện đàn bà, con gái vui lắm, lại thấy mình có ích hơn trong mắt chồng”, Thư nói.

Khi chúng ta đi làm không chỉ vì... lương 3
Cùng phòng chia sẻ kinh nghiệm chọn đồ là nhanh nhất

Không vui vẻ sao được khi cô thấy mình là người có ích, được cống hiến và thể hiện tài năng của mình cũng như vận dụng những kiến thức mấy năm đèn sách ở trường đại học. Thêm nữa, nhờ đồng lương nhỏ của cô mà gánh nặng chi tiêu trong gia đình cũng bớt đi, đặc biệt khi công việc kinh doanh bất động sản của chồng Thư gặp khó khăn.

Đi học rồi đi làm tự nuôi sống bản thân, đối phó với những khó khăn trong công việc, cuộc sống là cả một quá trình ai cũng phải trải qua. Công việc áp lực hay thoải mái phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng, suy nghĩ của chính cá nhân chúng ta.

Tạo động lực làm việc có nhiều cái lợi. Cái lợi trước mắt là hào hứng làm thì công việc nhanh trôi chảy. Cái lợi lâu dài là giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan sẽ trẻ lâu mà không cần đến bàn tay phù phép của mỹ phẩm đắt tiền. Vậy sao không thử nhìn quanh văn phòng, tìm một vài niềm vui nho nhỏ thôi nhưng đủ làm động lực giúp ta thích thú mỗi sớm mai đi làm.
 
Theo Mai Hàn / Trí Thức Trẻ

100 cặp đôi làm lễ cưới tập thể tại Trung Quốc