Gia cầm "cháy hàng" trước Tết

Theo VietQ,
Chia sẻ

Giá các sản phẩm thịt gia cầm như gà, ngan, vịt khoảng 2 tuần gần đây đã tăng đột biến, khan hiếm hàng.

Theo phản ánh của nhiều bà nội trợ, cùng với việc tăng giá của các mặt hàng rau củ quả do thời tiết khắc nghiệp, lạnh giá; giá các mặt hàng thịt như thịt lợn, thịt bò, cá, cua và thịt gia cầm tăng cao. Giá gia cầm tăng theo các tư thương buôn bán thịt gia cầm là do ảnh hưởng từ các cơ chế quản lý chặt chẽ trong buôn bán, giết mổ, nhập khẩu gia cầm được các cơ quan tiến hành quyết liệt trong thời gian gần đây trong khi lượng gia cầm trong nước không đủ để đảm bảo nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Chính vì thế, giá cả các loại gia cầm đã tăng lên, thậm chí tăng tới 30% chỉ trong 2 tuần gần đây.

Chị Phạm Thị Hải - tiểu thương ở chợ Khương Chung (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, bản thân người bán cũng lo chứ không chỉ người tiêu dùng. Chưa bao giờ giá gia cầm, đặc biệt là gà thịt lại tăng nhanh như những ngày qua. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng giá gà đã tăng 20-30% tùy từng loại. Trong đó, gà công nghiệp tăng cao nhất từ 65.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg; gà mía (gà lông đỏ) từ 90.000 - 95.000 đồng/kg lên 120.000 đồng/kg; gà ta từ 130.000-140.000 đồng/kg lên 160.000 đồng/kg.

Gia cầm

Giá nhiều loại gia cầm tăng chóng mặt

Mặc dù giá cao như vậy nhưng nhu cầu người dân vẫn tăng cao. Đặc biệt trong dịp tết này, thấy dấu hiệu của giá thịt gà tăng đột biến, nhiều người dân lo ngại đã đặt gà trước của các tiểu thương ở các chợ vì lo sợ tết Nguyên Đán sẽ không mua được gà, đặc biệt là gà ta, gà trọi, gà dùng để tế lễ...

“Giá cao người bán đâu có lãi được nhiều, thậm chí còn bán chậm. Trước đây khi gà chưa tăng giá, mỗi ngày bán được vài chục con. Hiện nay, giá tăng lên, khách hàng chỉ hỏi mà không mua nhiều. Nhiều khách quen còn chuyển qua ăn các loại thực phẩm khác hoặc mua thịt đông lạnh trong siêu thị”, chị Hải cho biết.

Kéo theo giá các thị gia cầm tăng là sự tăng giá của nhiều sản phẩm nhưtrứng cũng tăng cao. Hiện trứng gà công nghiệp cũng tăng. Giá bán buôn thêm 300-400 đồng/quả, giá bán lẻ thêm hơn 600 đồng/quả. Không chỉ vậy, hàng loạt các loại thực phẩm khác chế biến từ gà như phở gà, bánh mì trứng… cũng thêm 3.000-5.000 đồng/suất so với trước.

Anh Nguyễn Ngọc Sơn - tiểu thương ở chợ Thành Công (Ba Đình - Hà Nội) cho biết, hiện nay chỉ vợ anh bán thịt gà còn anh phải chạy đôn, chạy đáo về các vùng quê để đặt gà của bà con nông dân.

"Mua gà giờ khó lắm. Giá gà thịt tăng lên, người nông dân cũng "hét" giá cao. Buôn nhiều nhưng lãi chẳng bao nhiêu. Ngoài ra, nếu kiểm dịch chặt chẽ thì việc buôn bán còn cực kỳ khó khăn", anh Sơn nói.

Gia cầm

Thịt gà ta tăng giá tới 180.000 đồng/kg

Trước thực tế như trên, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, cơ quan này đang dùng nhiều biện pháp khác nhau để quản lý và tăng nguồn cung cho thị trường. Đảm bảo cung ứng đủ gà thịt cho dịp lễ tết năm nay. Về giá thịt, trong đó có thịt gà tăng đột biệt vào dịp này, lãnh đạo Cục chăn nuôi cho rằng đó là điều bình thường bởi theo thông lệ, cứ vào dịp này của năm, giá thịt gia cầm lại tăng cao, thậm chí còn tăng tiếp đến cận tết và qua tết.

Theo ông Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam mức giá tăng của thịt gia cầm gần đây chưa thấm vào đâu trong khi giá nhiều sản phẩm, dịch vụ ăn theo chăn nuôi đã đồng loạt tăng từ trước. Mức giá tăng lần này cũng chỉ đủ bằng hoặc lãi chút ít cho người chăn nuôi.

Ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng,thời tiết cuối năm lạnh nên gà nuôi theo kiểu thả vườn ở hộ nuôi nhỏ lẻ có thể chết, số lượng sẽ giảm nhưng không nhiều và thông tin giá tăng chỉ cục bộ. So với năm ngoái, giá thịt gà tăng nhẹ thấp hơn vì sức mua dự báo giảm. Bên cạnh đó phải thấy rằng người chăn nuôi đang chịu sức ép từ giá thức ăn chăn nuôi tăng, giá ra đến tiểu thương tăng vùn vụt. Yếu kém nằm ở khâu phân phối của ngành chăn nuôi, chuỗi cung ứng còn quá nhiều tầng nấc trung gian nên giá đến người tiêu dùng mới cao như vậy.

Hiện các trại nuôi gia cầm lớn trên địa bàn Vĩnh Phúc đang bán gà lông trắng xuất chuồng có giá 44.000 đồng/kg, tăng khoảng 16.000 đồng/kg so với hồi tháng 9, tháng 10. Còn gà lông màu tăng khoảng gần 40% so với hồi giữa năm.

Đặc biệt, trước thông tin Hà Nội sẽ mua hàng ngàn con gà ở Bắc Giang phục vụ nhu cầu của thị trường, giá loại gà này lại tăng đột biến và nhiều người săn lùng trong khi chưa ai kiểm chứng được loại gà này có đảm bảo chất lượng hay không. Việc tạo hiệu ứng sốt nóng như vậy có thể tiếp tay cho các tư thương gian lận, buôn bán gà kém chất lượng, rồi nói là gà Yên Thế - Bắc Giang. Hậu quả là có thể người tiêu dùng vẫn mua phải gà Yên Thế "rởm", chất lượng kém, còn thương lái thì vớ bẫm.

ông Bùi Văn Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, giá gà đồi Yên Thế đang có xu hướng tăng mạnh do thị trường được mở rộng. Hiện, gà đồi Yên Thế xuất ra thị trường có giá khoảng trên 90.000 đồng/kg tăng hơn 30.000 đồng/kg.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hiền, Phó giám đốc Công ty TNHH chế biến thịt gia súc, gia cầm Minh Hiền cho biết, từ nhiều ngày nay, doanh nghiệp này gặp khó khăn khi thu mua gia cầm, nhất là gà thịt.

Chia sẻ