Công chức Hà Nội ùn ùn vào quán nhậu sau giờ tan sở

27-08-2011 11:00:00

Vì 1001 lý do khó có thể từ chối mà nhiều người, đặc biệt là công sở Hà Nội, thay vì trở về nhà sau giờ làm lại “nghỉ chân” tại các quán ăn, nhậu đến tận khuya.

Theo ghi nhận của chúng tôi, mới sẩm tối nhưng các dãy quán rượu ốc, lẩu, đồ nướng… trên vỉa hè đường Nguyễn Quý Đức, Vũ Hữu, Linh Đàm, Nguyễn Trãi, Đại Cồ Việt, khu vực quanh sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, khu vực ven hồ Trúc Bạch… càng lúc càng đông khách hơn. Xe cộ được để tràn trên vỉa hè, dưới lòng đường là một đội quân giữ xe kiêm... “chặn xe”, mời khách.
 
Một chủ hàng bia hơi, đồ nhậu trên phố Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân) cho biết, thú vui ăn nhậu về đêm xuất phát từ Sài Gòn nhưng nhiều năm trở lại đây người Hà Nội cũng đã coi đây là một thói quen trong cuộc sống hàng ngày. Người Hà Nội ăn nhậu tưng bừng kể cả ở quán trong nhà, dưới vỉa hè, thậm chí lòng đường, bất kể thời tiết nắng mưa và tình hình giá cả tăng vọt.


Chỉ cần có hứng là đủ các giới từ sinh viên, người lao động tự do đến công chức lại rủ nhau đi nhậu. Có vô số lý do được đưa ra từ tiếp đối tác, mừng sinh nhật, bạn bè lâu ngày gặp lại, khao lương, đón người mới, chia tay người cũ… Vậy nên thay vì trở về nhà sau giờ làm, nhiều người lại “say mềm” bên các bàn nhậu.

Mới hơn 18 giờ, trời chưa tắt hẳn nắng, nhưng các quán bia hơi trên đường Khuất Duy Tiến, Nguyễn Tuân, Bưởi, Trường Chinh… đã đông đúc khách chủ yếu là giới nhân viên văn phòng của các công ty gần đó tới “dzô, dzô” sau giờ làm. Đội ngũ nhân viên tiếp tân, phục vụ, trông xe phải làm việc hết công suất. 

Tại quán bia hơi Lan Chi (Nguyễn Tuân), những hàng xe của khách đã chật kín hết hai bên vỉa hè đường Ngụy Như Kon Tum. Bên trong quán cảnh ăn nhậu rôm rả, những lời chúc tụng, hò rô liên tục vang lên. Khách đông, nhân viên phục vụ không ngơi nghỉ nhưng những lời trách cứ từ chuyện chậm đồ nhắm, chậm bia vẫn không ngớt. Đến hơn 20 giờ, lượng khách trong quán vẫn khá đông.

Bia là thức uống phổ biến của các bàn nhậu ở Hà Nội.

Đi làm cả ngày mình đã rất mệt rồi nhưng hôm nay sinh nhật anh trưởng phòng nên phải đến làm vài cốc. Ban đầu chỉ có vài ba anh em, rồi bạn bè anh ý kéo đến, nên gần 21 giờ rồi vẫn còn ngồi đây chưa về được”, anh Tuấn Anh (nhân viên một công ty có văn phòng tại khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính), mặt đỏ phừng phừng chia sẻ.

Không chỉ cánh mày râu đi nhậu mà sau giờ làm nhiều chị em cũng hào hứng tham gia cuộc nhậu. Tại quán bia hơi trên đường Trường Chinh vào lúc 19 giờ, trên các bàn nhậu có khá đông chị em cũng đang hò rô cùng đấng mày râu.

“Mình biết phụ nữ có gia đình không nên đi nhậu nhưng do công việc của mình ở phòng kinh doanh là phải đi nhậu thì mới mong có hợp đồng của khách. Hôm nay dù có mệt, chồng con ở nhà chờ nhưng khách mời thì vẫn phải đi uống một chút”, chị Thúy Nga, nhân viên kinh doanh của một công ty thực phẩm tại khu vực Giải Phóng phân trần.

Không chỉ có cánh mày râu, nhiều phụ nữ cũng rất nhiệt tình tham gia các cuộc nhậu.

Hơn 22 giờ đêm, sau khi chúng tôi quay lại quán bia hơi trên phố Trường Chinh, dù mặt đỏ bừng bừng nhưng chị Thúy Nga vui vẻ cười và kể về hợp đồng gần 50 triệu cung cấp thực phẩm đã được đối tác chấp thuận sau cuộc nhậu này. 

“Đấy việc nó thế làm sao mà khác được, mà hợp đồng như thế này đâu phải là dễ kiếm. Thế mà đây chỉ mất có một cuộc nhậu. Nói thực chứ mình không đi thì quán cũng chẳng bớt đông đâu mà”, chị Nga giải thích lý do đi nhậu của mình.

Không phải lý do công việc nhưng vì làm việc cả ngày mệt mỏi, ở nhà chán nên gần 23 giờ đêm, cả nhóm anh Nguyễn Văn Chiến (thợ xây dựng tại khu vực Phùng Khoang) lại rủ nhau ra quán ốc luộc để tâm sự.

“Chúng mình ở quê ra đây làm, tối đến hay nhớ vợ con nên thường tụ tập nhau lại, làm vài con ốc, vài chén rượu rồi trò chuyện cho nó đỡ buồn”, anh Chiến cho hay.

Thời buổi giá cả leo thang nên chuyện đi nhậu đêm giờ cũng được nhiêu người tính toán rất chi ly. Từ chỗ nhậu, đồ ăn, thức uống đều phải “giản tiện” nhất có thể. 

“Những cuộc quan trọng thì không nói đến còn như bạn bè tụ tập bình thường thì chúng mình chỉ chọn các quán bình dân thôi, uống bia bom thay cho bia chai còn rượu thì cố mang từ nhà đi hoặc uống các loại thường thường, đồ nhắm cũng chỉ vừa đủ thôi. Giờ ai cũng có gia đình cả nên phải thế thì mới đủ chi tiêu trong cái thời buổi này”, anh Trần Đức Long (nhân viên một công ty bảo hiểm có trụ sở tại Cầu Giấy) tâm sự.

Một quán ăn đêm trên phố Lê Đức Thọ mở rất khuya.

Sau 24 giờ đêm, theo quan sát của chúng tôi nhiều quán nhậu tại khu vực quanh sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, đầu đường Lê Đức Thọ - Hồ Tùng Mậu… vẫn còn sáng đèn, khách bên trong vẫn khá nhộn nhịp.

 Để tránh công an kiểm tra, xe cộ được để gọn gàng bên trong sân. Nhân viên có vẻ dò xét hơn. Những bóng đèn lớn được tắt đi thay vào đó là những bóng đèn nhỏ và sẵn sàng được tắt đi bất cứ lúc nào khi có “động”...
 
Hoàng Đan, nguồn ảnh aFamily.vn
Từ Khóa

dân công sở

100 cặp đôi làm lễ cưới tập thể tại Trung Quốc