Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Huyền Chi, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Ngày nghỉ nóng bức, sum họp gia đình làm gỏi cuốn cá nướng vừa đơn giản, lại ngon bổ mát.

 
 
 

Nguyên liệu cho 4-6 người ăn:

- Cá quả hoặc cá trình: 1-1,5 kg (Bạn cũng có thể thay bằng các loại cá khác).
- Bún: 400-600gr.
- Bánh tráng phơi sương hoặc bánh đa nem.
- Xà lách: 1-3 cây tùy thuộc vào cây to/nhỏ.
- 1 củ cà rốt to.
- Dưa chuột bao tử/hành bao tử ngâm dấm.
- Sả, gừng, ớt, hạt tiêu, rau răm, dứa.
- Nước mắm, mì chính, gia vị.
 
Bước 1:
 
Cá sơ chế, giữ lại đầu và đuôi để nấu canh hoặc nướng cả con. Dùng dao khía chéo thân cá để ướp cho ngấm gia vị. Bạn cũng có thể lạng thịt ra thành miếng nhỏ rồi mới ướp thì khi nướng sẽ giòn hơn nhưng thịt sẽ khô và kém ngọt hơn.
 
Bước 2: 
 
Thái nhỏ thì là, nghiền hạt tiêu đã rang thơm, giã gừng và sả, băm ớt, rồi trộn đều các nguyên liệu với mắm muối gia vị cho vừa...
 

Sau đó dùng nguyên liệu vừa trộn, xát đều khắp thân cá, thớ cắt và bụng cá. Bọc cá và cất vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 15 phút cho ngấm đều gia vị.

 
Bước 3:
 
Trong khi đợi cá ngấm, các bạn chuẩn bị các nguyên liệu khác: Cà rốt bào/nạo sợi đủ to để vẫn còn giòn và ngọt khi ăn, trộn thêm đường và giấm tỉ lệ 1:1, thái lát nhỏ dưa chuột bao tử, sả thái và giã nhỏ, gừng thái chỉ 1 phần để cho vào nước chấm, còn lại giã nhỏ.
 
 
 
 

Pha nước chấm: Bạn bắt đầu với tỉ lệ 1đường, 1 chua, 1nước mắm, cuối cùng là thêm 3-4 phần nước, cho ớt, thì là thái nhỏ và sợi gừng vào. Nước chấm cá có vị vừa phải, thơm dịu, chua nhiều hơn ngọt.

 
 
Bước 4:
 
Khi mọi thứ đã sẵn sàng thì bạn chuẩn bị than...
 
 
... rồi đặt cá lên nướng. Nếu không có chỗ để nướng bằng than ban có thể dùng lò nướng hoặc cho cá vào nồi, thêm chút dầu ăn, rán đều qua hai mặt. Sau đó, đặt một nồi nước khác ở phía trên, nhớ là phải khít nhau để nồi ở dưới không bị mất hơi (có thể bọc báo hoặc khăn quanh miệng nồi dưới), mục đích là để cho cá chín mà không bị mất chất như là hấp, khi cá chín, có thể rán tiếp nhanh giòn.
 
 

Khi nướng, lật cá đều để không bị cháy xém, nếu con cá to quá thì lúc đầu bạn nướng nhiệt thấp để cho chín rồi sau đấy mới nướng giòn da. Nếu không, bạn phải cắt thành một vài khúc để cá không bị sống ở giữa.

 
 
 

Khi cá đã chín vàng, giòn da mà thịt vẫn mềm ngọt bạn bày lên bàn cùng với các nguyên liệu khác thưởng thức.

 
 
Trải bánh tráng ra đĩa, thêm xà lách, cà rốt, rau thơm, bún tùy thích.
 
 

Cuối cùng thêm cá rồi cuốn lại, chấm với nước chấm đã pha.

Ngày nghỉ nóng bức, sum họp gia đình làm gỏi cuốn cá nướng vừa đơn giản, ngon bổ mát mà lại vui. Ăn món này bạn sẽ thấy thịt cá ngọt, thơm mà không hề tanh, kết hợp với các loại rau và bún nên ăn mãi không chán!
 
 
Chia sẻ