Đình chỉ tổ bay sau vụ VJ 356 gặp sự cố nghiêm trọng khi tiếp đất, khách phải nhảy khỏi cửa thoát hiểm bằng phao trượt

TỨ QUÝ, Theo TỔ QUỐC

Trong vụ việc chuyến bay VJ356 gặp sự cố rơi bánh xe khi hạ cánh, phi hành đoàn bao gồm tổ lái, tiếp viên và những nhân viên hàng không khác bị đình chỉ để cơ quan thẩm quyền điều tra.

Ngày 1/12, ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã ra quyết định đình chỉ tổ bay trong chuyến bay VJ356 của hãng hàng không VietJet sau sự cố rơi bánh xe khi hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk vào đêm 29/11.

Theo Cục trưởng, tổ bay này bị đình chỉ để phục vụ công tác điều tra sau sự cố. Tổ bay trong chuyến bay VJ356 bao gồm tổ lái, tiếp viên hàng không và những nhân viên hàng không khác theo yêu cầu thực hiện chuyến bay.

Hiện tại hộp đen bị cơ quan chức năng thu giữ để phân tích dữ liệu, mô phỏng hóa quá trình bay, trong đó đặc biệt là quá trình hạ cánh của máy bay để làm rõ nguyên nhân sự cố.

Chuyến bay VJ356 được thực hiện bởi tàu bay A321 số đăng ký quốc tịch VN-A653 được hãng hàng không VJA mới tiếp nhận từ nhà chế tạo Airbus và đưa vào khai thác thương mại từ ngày 15/11/2018.

Đình chỉ tổ bay sau vụ VJ 356 gặp sự cố nghiêm trọng khi tiếp đất, khách phải nhảy khỏi cửa thoát hiểm bằng phao trượt - Ảnh 1.

Bánh trước máy bay VietJet bị rơi ra ngoài chỉ còn trục sau khi tiếp đường băng.

Thông tin thêm về vấn đề dòng máy bay A321, ông Thắng cũng cho biết, theo xác định nguyên nhân ban đầu không liên quan đến sự cố kỹ thuật vì vậy loại máy bay A321 (dòng máy bay mà hãng VietJet Air gặp sự cố rơi bánh) vẫn được khai thác.

Được biết, cả VietJet Air, Vietnam Airlines cũng đều khai thác dòng máy bay này.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam vừa cho biết lúc 23:03 phút hôm thứ 5 (ngày 29/11/2018), chuyến bay VJ356 của hãng hàng không Vietjet bay từ TP. HCM đi Buôn Mê Thuột đã gặp sự cố nghiêm trọng.

Đình chỉ tổ bay sau vụ VJ 356 gặp sự cố nghiêm trọng khi tiếp đất, khách phải nhảy khỏi cửa thoát hiểm bằng phao trượt - Ảnh 2.

Máy bay gặp sự cố vào đêm 29/11 làm 6 hành khách bị thương. Hiện dòng máy bay A321 vẫn được các hãng hàng không khai thác.

Cụ thể, hai bánh trước của tàu bay đã bị sự cố trong quá trình hạ cánh. Tàu bay đã dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Mê Thuột.

Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm hành khách theo quy trình khai thác. Cục Hàng không Việt Nam thông tin thêm, toàn bộ 207 hành khách đã thoát hiểm an toàn, trong đó có 6 hành khách bị chấn thương đã được đưa vào bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để kiểm tra sức khỏe kịp thời.

Hiện tất cả các hành khách bị thương đã xuất viện.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm