Điều ít biết về cậu bé duy nhất trong đội bóng Thái thông thạo tiếng Anh và nói chuyện được với thợ lặn nước ngoài

Cậu bé 14 tuổi đã đóng vai trò quan trọng, đảm bảo an toàn cho cả đội trong tình thế nguy nan.

Vào ngày 10/7, đợt giải cứu thứ 3 đã kết thúc tốt đẹp khi toàn bộ 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên 25 tuổi được đưa ra khỏi hang một cách an toàn. Có được kết quả tuyệt vời này, không thể không nhắc đến cậu bé Adul Sam-on (14 tuổi), người duy nhất trong đội có thể giao tiếp bằng tiếng Anh với các thợ lặn nước ngoài.

Trong những ngày bị mắc kẹt, Adul chính là người đã thay mặt cả đội bóng để giao lưu với các chuyên gia nước ngoài được cử vào trong hang thực hiện công tác cứu hộ. Adul đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho cả đội trong tình huống nguy nan nhất.

Theo báo New York Times, Adul Sam-on có thể nói thạo tiếng Anh, Thái, Myanmar và tiếng Trung quan thoại. Ít ai biết rằng, Adul Sam-on có một tuổi thơ vô cùng khốn khó.

Điều ít biết về cậu bé duy nhất trong đội bóng Thái thông thạo tiếng Anh và nói chuyện được với thợ lặn nước ngoài - Ảnh 1.

Cậu bé 14 tuổi là thành viên duy nhất có thể giao tiếp với thợ lặn nước ngoài.

Cậu bé sinh ra tại khu vực tự trị Wa ở Myanmar. Khu tự trị Wa không được Myanmar và quốc tế công nhận nên không có quyền cấp hộ chiếu hợp pháp. Vì không có giấy khai sinh, chứng minh thư hay hộ chiếu, Adul sẽ không thể có một công việc hay tài khoản ngân hàng, kết hôn như bao người khác. Em cũng không thể sở hữu tài sản riêng hay có quyền đi bỏ phiếu.

Để cậu bé có một cuộc sống tốt hơn, cha mẹ Adul Sam-on đã gửi em tới một ngôi trường Thiên chúa giáo ở miền bắc Thái Lan học tập khi mới 7 tuổi. Cha mẹ cậu vẫn thường xuyên tới thăm con trai của mình. 

Tuy gặp nhiều thiệt thòi trong cuộc sống thế nhưng Adul Sam-on được các thầy cô ca ngợi là một "viên ngọc quý" của nhà trường. Tại Trường Ban Wiang Phan ở Mae Sai, Adul là học sinh giỏi nhất trong lớp. Thành tích học tập cùng hoạt động thể thao tích cực, hiệu quả cũng giúp em được miễn học phí và ăn trưa hàng ngày.

"Adul là học trò giỏi nhất trong số những em xuất sắc nhất ở đây", ông Punnawit Thepsurin, hiệu trưởng nhà trường, cho biết.

Điều ít biết về cậu bé duy nhất trong đội bóng Thái thông thạo tiếng Anh và nói chuyện được với thợ lặn nước ngoài - Ảnh 2.

Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn như cầu thủ 14 tuổi này là một "viên ngọc quý".

Ông Punnawit Thepsurin cho hay trường có 20% học sinh là những người di cư không tổ quốc và có tới một nửa học sinh là người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, chính trong hoàn cảnh khó khăn đặc biệt như vậy mà những em học sinh này có ý chí vươn lên mạnh mẽ nhất. Ngoài đam mê bóng đá, Adul cũng thích chơi piano và đàn guitar. 

"Ấn tượng đầu tiên khi nói chuyện với em ấy đó là cách cư xử lễ phép. Cậu bé chào kiểu Thái với tất cả các giáo viên mỗi khi gặp", thầy giáo Phannee Tiyaprom, dạy học tại ngôi trường mà Adul theo học cho biết.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm