"Điểm mặt" những hành vi xấu xí thường thấy trong thang máy, bạn có thể giật nảy vì thấy mình trong đó

"Trên mạng đã từng lưu truyền tấm hình ở cửa hiệu thức ăn nhanh, một anh Tây đứng cô đơn trên vạch chờ còn một đám thanh niên Việt Nam dồn một cục ở chỗ đặt hàng. Từ bến xe buýt cho tới sân bay, đâu đâu cũng thấy các cảnh dân ta muốn chen vô trước mà không chịu xếp hàng".

Vốn nổi tiếng với những quan điểm rất đời nhưng vô cùng sắc bén khi tranh luận về phụ nữ, đạo diễn Lê Hoàng lại vừa khiến người hâm mộ được phen tấm tắc khi "lên tiếng" về câu chuyện văn hóa thang máy của người Việt.

Những tưởng thang máy cũng chỉ đơn thuần là phương tiện phục vụ việc di chuyển và việc sử dụng thang máy của cũng chẳng có gì đáng để bàn đến. Tuy nhiên, dưới con mắt và giọng văn của đạo diễn "Gái nhảy", văn hóa thang máy của người Việt vẫn còn nhiều điều chưa hay và có khá nhiều điều tuy nhỏ nhưng rất cần để tâm và học hỏi.

Điểm mặt những hành vi xấu xí thường thấy trong thang máy, bạn có thể giật nảy vì thấy mình trong đó - Ảnh 1.

Đạo diễn Lê Hoàng.

"Văn hóa thang máy.

Cách đây vài chục năm, có thể nói gần như toàn thể bà con dân thường chả hiểu thang máy là cái quái quỷ gì. Toàn bộ sự di chuyển lên các tầng cao (may mắn thay, hồi đó cũng chả cao lắm) đều dùng đôi chân. Tôi còn nhớ mãi thời ấu thơ, suốt ngày đi lên cầu thang gỗ khiến nó kêu ọp ẹp. Cái hay duy nhất của những chiếc cầu thang ấy là có gầm cầu thang rất to để chứa đồ hoặc để làm đủ thứ mờ ám, và cả gia đình luôn luôn chỉ cần nghe tiếng bước chân lên cầu thang là biết ai sắp về, vì mỗi cá nhân có một phong cách bước riêng.

Không ai nhìn thấy bất cứ một dạng thang máy nào. Cho nên khi bách hoá tổng hợp Tràng Tiền Hà Nội đổi thành siêu thị, có thang máy và thang cuốn, nhiều trẻ con và cả người lớn vô chả mua chả bán gì cả, chỉ đi thang máy lên xuống cho thỏa chí tò mò.

Điểm mặt những hành vi xấu xí thường thấy trong thang máy, bạn có thể giật nảy vì thấy mình trong đó - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Nhưng hôm nay thì cùng với việc bùng nổ chung cư (mà cái nào cũng kêu oang oang là cao cấp), thang máy ra đời như nấm sau mưa. Đàn ông, người già, trẻ con, ông giám đốc, chú lưu manh đều đi thang máy hết. Thậm chí, nếu hôm nào thang máy hỏng, nhiều người sẽ chết ở trên cao hoặc chết ở dưới thấp, chứ không còn cách nào leo lên những căn hộ ở mấy chục tầng.

Thế là có một thứ mới ra đời, gọi là văn hóa thang máy.

Đã văn hóa thì có thấp, có cao, có người đầy kiến thức và người đầy vô văn hóa. Có thể nói không ngoa, tất cả những ai thường xuyên đi thang máy đều có những kỷ niệm bực mình và chỉ có vài kỷ niệm tốt, do văn hóa thang máy của chúng ta còn quá mới mẻ, quá sơ khai và quá dễ dàng xâm phạm.

Điểm mặt những hành vi xấu xí thường thấy trong thang máy, bạn có thể giật nảy vì thấy mình trong đó - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Cái đặc điểm nổi bật của người Việt mình bao nhiêu năm nay là chen lên trước bất cứ cái gì có thể chen được dù không hề vội và dù không hiểu tại sao lại chen. Trên mạng đã từng lưu truyền tấm hình ở cửa hiệu thức ăn nhanh, một anh Tây đứng cô đơn trên vạch chờ còn một đám thanh niên Việt Nam dồn một cục ở chỗ đặt hàng. Từ bến xe buýt cho tới sân bay, đâu đâu cũng thấy các cảnh dân ta muốn chen vô trước mà không chịu xếp hàng. Đến khi đi thang máy cũng y boong. Gây cho bà con bao nhiêu nổi khổ.

Nổi khổ thứ nhất là không chịu nhìn, cứ thấy cửa thang mở ra là ào vô, không cần biết là nó đang lên hay đang xuống, gây dồn cục.

Cái khổ thứ hai là không ép sát vào tường, cứ đứng lù lù ở giữa, khiến kẻ muốn đi ra và người muốn đi vào chẳng còn chỗ mà chen.

Cái khổ thứ ba là trong thang máy vẫn nói chuyện với nhau và nói chuyện điện thoại oang oang, tặng cho bà con miễn phí những thứ chả liên quan gì tới họ.

Tiếp theo là mang vào thang máy đủ thứ thực phẩm hoặc đồ ăn bất kể mùi vị, khiến dân tình được thưởng thức miễn phí.

Cái khổ nữa là mang trẻ con theo lại không canh chừng chúng nó, trẻ con thò tay bấm lung tung lên bảng điều khiển khiến thang nửa lên nửa xuống như điên.

Điểm mặt những hành vi xấu xí thường thấy trong thang máy, bạn có thể giật nảy vì thấy mình trong đó - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Còn những chuyện ly kỳ nữa nhưng cũng không quá hiếm xảy ra là sàm sỡ phụ nữ trong thang máy, uống rượu nôn mửa trong thang máy hoặc làm trò gì đó trong thang máy, coi nó như một căn phòng.

Hậu quả của những việc này là có rất ít chung cư thang máy thơm tho, thang máy bóng loáng, đẹp đẽ. Ai chui vào đó cũng hồi hộp như chui vào một cái thùng, chỉ muốn thoát cho nhanh.

Tình hình nguy cấp đến độ có một vài bệnh viện phải bố trí người chuyên ngồi trong thang máy để điều khiển, chứ nếu cứ cho bà con tự do ấn nút thì chỉ vài ngày toàn bộ hệ thống chắc sẽ loạn lên. Bởi vì trong các thang máy hiện đại, đều có một bộ xử lý điện tử, nếu cứ bấm bừa bãi thì cũng như điện thoại, cứ sẽ bị "treo". Mà những ai đã từng một lần bị chết thang máy ở giữa chừng chắc chắn phải nhớ đời vì sự hoảng loạn sẽ lên tới cực điểm.

Có kinh nghiệm đau đớn rồi, cho nên nhiều khách hàng hôm nay khi mua căn hộ, chung cư không còn chăm chăm để ý tới diện tích, tới nội thất này kia mà để ý tới thang máy, có bao nhiêu chiếc, sản xuất tại quốc gia nào và mình chung đụng với ai, coi đó là một điều tiêu chuẩn tối quan trọng".

Điểm mặt những hành vi xấu xí thường thấy trong thang máy, bạn có thể giật nảy vì thấy mình trong đó - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Thông thường, những câu chuyện và luận điểm của đạo diễn Lê Hoàng luôn khiến dư luận hoặc gật gù đồng thuận hoặc chia phe tranh cãi gay gắt. Trong trường hợp này, đa số người hâm mộ ra chiều đồng tình với quan điểm của nam đạo diễn. Không ít người hâm mộ đã nhiệt thành "góp chuyện" bằng những trường hợp mà bản thân mình gặp phải trong đời sống hàng ngày.

"Ở tòa nhà văn phòng mình, một lần vào thang máy là như một cuộc chiến không hồi kết, nào mùi người, mùi đồ ăn và đủ thứ mùi khác…

"Các chị em công sở nhìn qua có vẻ lịch thiệp nhưng vào đến thang máy là tám rôm rã như đang ngoài chợ, nước bọt bay tứ tung như mưa ngày hè. Khổ nỗi thang máy hẹp nên người xung quanh được dịp "tắm" hết".

Vậy đấy, để trở thành người văn minh lịch thiệp, có lẽ nên chú ý thêm một chút cái chuyện tế nhị này nữa, các chị em ạ!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm