Dịch tả lợn châu Phi hoành hành trở lại, mách bà nội trợ chọn và chế biến thịt an toàn

Quang Vũ,
Chia sẻ

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại trên diện rộng khiến nhiều người lo lắng và không dám ăn thịt lợn. Giữa tâm bão dịch bệnh, các bà nội trợ nên lựa chọn kĩ thịt lợn để đảm bảo an toàn cho bữa ăn gia đình.

Từ đầu tháng 5 đến nay, dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp khiến cho các chị em phụ nữ đau đầu với nỗi lo mua phải thịt lợn nhiễm bệnh tràn lan trên thị trường hiện nay. Dù dịch tả lợn châu Phi không lây sang người nhưng lợn bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh khác như tai xanh, cúm, thương hàn...Những bệnh này gây nguy hiểm cho con người khi làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi ăn tiết canh hay thịt lợn bệnh chưa nấu chín kỹ.

Trước tình hình dịch bệnh hoành hành, các bà nội trợ cần "dắt túi" sẵn những bí quyết dưới đây để chọn và chế biến được thịt sạch, ngon cho cả gia đình nhé.

Học cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn nhiễm bệnh

Muốn chọn được thịt không nhiễm bệnh thì đầu tiên phải phân biệt được đâu là thịt lợn bệnh, đâu là thịt lợn an toàn. Các chị em có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường để phân biệt. Với thịt bị nhiễm virus, khi chạm vào thịt sẽ có hiện tượng chảy nhớt, kết cấu của thịt nhão, không đàn hồi, màu thịt kém tươi, phần mỡ không có màu trắng. Ngoài ra, lợn bị tả sẽ có các nốt xuất huyết nằm dưới da, trên vành tai của lợn và trông giống như vết muỗi đốt, khi chế biến cũng có thể dễ dàng nhận ra thịt lợn bệnh bằng các dấu hiệu như: thịt sẽ có mùi hôi, nước nấu thịt bị đục ngầu.

Dịch tả lợn châu Phi hoành hành trở lại, mách bà nội trợ chọn và chế biến thịt an toàn  - Ảnh 1.

Thịt lợn không nhiễm bệnh sẽ có màu thịt tươi, chắc thịt và chạm tay vào sẽ thấy sự đàn hồi

Tìm hiểu kĩ nguồn gốc thịt

Trong thời điểm "nhạy cảm" của thịt lợn hiện nay thì việc mua thịt không rõ nguồn gốc chẳng khác nào rước họa vào thân. Khi mua thịt các bà nội trợ cần tìm hiểu thật kĩ nguồn gốc thịt với các thông tin như: trang trại ở đâu, lợn ăn thức ăn gì, thời gian xuất trại, giết mổ, đóng gói, có tiêm vacxin hay không,...để yên tâm rằng đây là nguồn thực phẩm đảm bảo cho cả gia đình. Người nội trợ thông minh là người có thói quen tìm hiểu kĩ nguồn gốc sản phẩm mình sử dụng. Những nhà cung cấp uy tín sẽ có thể cung cấp đầy đủ những thông tin này cho người tiêu dùng.

Chế biến thịt lợn an toàn tránh nhiễm bệnh

Ngoài việc tìm hiểu rõ nguồn gốc thì việc chế biến thịt cũng giảm thiểu được đáng kể việc nhiễm dịch bệnh từ thịt lợn. Khi chế biến thịt, bạn nên hạn chế nấu thịt chín tái. Cần phải lưu ý, việc rửa thịt bằng nước muối loãng chỉ có tác dụng đối với bề mặt thịt, không có tác dụng bên trong miếng thịt. Vậy nên, trước nhất vẫn là lựa chọn được nguồn mua thịt & tìm hiểu kĩ thông tin về miếng thịt mình chuẩn bị nấu, để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Dịch tả lợn châu Phi hoành hành trở lại, mách bà nội trợ chọn và chế biến thịt an toàn  - Ảnh 2.

Hạn chế ăn thịt lợn chín tái để đảm bảo an toàn, tránh nhiễm bệnh

Bên cạnh đó chỉ nên để thịt đã qua chế biến trong hai giờ ở nhiệt độ phòng và không bỏ thịt vào nước đang đun sôi bởi sẽ khiến các chất hóa học dễ bị hấp thụ ngược lại vào bên trong thịt.

Chọn mua thịt lợn sạch ở địa chỉ uy tín

Trước tình hình nhận biết thịt lợn sạch trở nên khó khăn như hiện nay thì các bà nội trợ cần tìm hiểu nhiều hơn về các địa chỉ bán thịt lợn sạch uy tín. Hiện nay, các cơ sở kinh doanh nông sản sạch trong đó có thịt lợn sạch, có thể truy xuất nguồn gốc đang được mở rộng mô hình ở khắp các thành phố lớn. Mặc dù có giá cao hơn thịt lợn ngoài thị trường 1 chút nhưng nguồn hàng ở đây lại đảm bảo an toàn và chất lượng. Để tránh mua lầm tại những cơ sở tự nhận là bán thực phẩm sạch nhưng không thực sự sạch, người tiêu dùng cũng cần kiểm tra kỹ trên từng loại sản phẩm mình mua. Truy xuất nguồn gốc kỹ lưỡng như nêu ở trên là một cách hiệu quả để đánh giá điểm bán có đáng tin cậy hay không.

Dịch tả lợn châu Phi hoành hành trở lại, mách bà nội trợ chọn và chế biến thịt an toàn  - Ảnh 3.

Tìm hiểu kĩ càng nguồn gốc thịt lợn là điều cần thiết để chọn được thịt an toàn, đảm bảo tránh được dịch bệnh

Nếu vẫn đang băn khoăn không biết mua thịt sạch ở đâu, lựa chọn địa chỉ nào tin cậy thì thịt G của thương hiệu Green Feed chính là sự lựa chọn thịt sạch an toàn cho các chị, các mẹ. Thịt sạch G có đầy đủ các thông tin truy xuất nguồn gốc đầy đủ, trả lời chi tiết những câu hỏi của khách hàng như thịt thuộc giống nào, trang trại ở đâu, sử dụng sản phẩm thức ăn từ công ty nào, lần cuối tiêm vắc-xin, dư lượng kháng sinh tồn dự đến thời gian xuất trại (tuyệt đối không dư lượng kháng sinh), điều kiện giết mổ, đóng gói cùng tiêu chuẩn bảo quản.

Với tất cả những bí quyết trên, việc lựa chọn thịt lợn sạch, an toàn sẽ trở nên dễ dàng với các bà nội trợ hơn bao giờ hết. Đặc biệt, có thịt lợn sạch G thì nỗi lo về dịch bệnh sẽ không còn mà thay vào đó là những bữa cơm chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Thịt sạch G là thành quả 15 năm xây dựng chuỗi Feed-Farm-Food của tập đoàn GreenFeed Việt Nam, đảm bảo kiểm soát 100% quy trình sản xuất từ thức ăn, đến con giống, trang trại nuôi, giết mổ, chế biến. Thịt sạch G tuy mới ra mắt nhưng đã đạt được tiêu chuẩn khắt khe của khách sạn 5 sao và nhà hàng Nhật như Sofitel, Hotel Des Arts, Hokkaido… và được người tiêu dùng tin chọn nhờ đạt chuẩn thịt sạch và có nguồn gốc từ con giống Mỹ nuôi tại Việt Nam. Tại TPHCM, người tiêu dùng có thể mua tại hệ thống siêu thị Annam Gourmet, Lotte, Vinmart, Bon Grocer …và mua thịt G giao tận nơi trong 3 giờ theo chuẩn thịt mát tại website gkitchen.com


Chia sẻ