Đề nghị hủy công nhận giới tính cô giáo chuyển giới

22-01-2013 01:05:27

UBND tỉnh Bình Phước ngày 21/1 đề nghị Sở Tư pháp tham mưu thu hồi và hủy bỏ 2 quyết định xác định lại giới tính, thay đổi hộ tịch của anh Phạm Văn Hiệp từ nam sang nữ, vì cho rằng trái pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã ký công văn đề nghị Sở Tư pháp nhanh chóng xử lý Quyết định xác định lại giới tính đối với anh Phạm Văn Hiệp, 39 tuổi, ngụ thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, Bình Phước.

Đề nghị hủy công nhận giới tính cô giáo chuyển giới 1
  Phạm Văn Hiệp sau khi phẫu thuật chuyển giới đã đổi tên thành Phạm Lê Quỳnh Trâm. Ảnh nhân vật cung cấp.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Sở Tư pháp tham mưu thu hồi và hủy bỏ hai Quyết định số 6876/QĐ-UBND ngày 5/9/2011, Quyết định 5877/QĐ-UBND ngày 6/11/2009 UBND huyện Chơn Thành về việc xác định lại giới tính, thay đổi hộ tịch của anh Hiệp từ nam sang nữ và đổi tên là Phạm Lê Quỳnh Trâm. Lãnh đạo tỉnh cho rằng đây là quyết định trái quy định của pháp luật.

UBND tỉnh này cũng yêu cầu xử lý theo quy định những cán bộ, công chức đã trực tiếp tham mưu và giải quyết vụ việc trên.

Trao đổi với PV tối cùng ngày, Quỳnh Trâm cho biết rất buồn và thất vọng khi nghe đề nghị của UBND tỉnh Bình Phước. "Tôi chưa nhận tin chính thức về việc này, nhưng không hiểu tại sao chuyện này lại xảy ra". Cô nói rằng trong trường hợp lãnh đạo tỉnh ra quyết định thu hồi và hủy quyết định xác định lại giới tính, sửa hộ tịch của mình, cô cũng trả lại quyết định nhưng trước hết có thể sẽ tiến hành khởi kiện cơ quan chức năng.

Đề nghị hủy công nhận giới tính cô giáo chuyển giới 2
  Quyết định "xác định lại giới tính" từ nam sang nữ do chính quyền địa phương cấp cho Trâm với tên cũ là Phạm Văn Hiệp (một số thông tin cá nhân được làm mờ theo yêu cầu của nhân vật). Ảnh: T.T.

Gần 4 năm sau khi phẫu thuật xác định lại giới tính và được pháp luật công nhận, Quỳnh Trâm cho biết hiện mình hạnh phúc vì được sống trong hình hài của một người phụ nữ.

Sinh ra với nhân diện con trai nhưng mang những đặc điểm giới tính nữ, Phạm Văn Hiệp sang Thái Lan giải phẫu chuyển đổi từ nam sang nữ. Về nước, cô mất một năm trời đi khắp nơi làm các thủ tục xin xác định lại giới tính, từ xét nghiệm y khoa, dịch thuật hồ sơ giấy tờ phẫu thuật chuyển đổi giới tính ở Thái Lan, xin giấy xác nhận của cơ quan tư pháp, công an, ủy ban nhân dân tỉnh, trị trấn… Lúc đó vì chưa có tiền lệ nào công nhận xác định lại giới tính ở Việt Nam nên mọi thủ tục trở nên vô cùng phức tạp.

Đến đầu năm 2009, Trâm đã được chính quyền địa phương cấp giấy quyết định "Thay đổi cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính". Giấy này ghi rõ: cho phép Phạm Văn Hiệp được xác định lại giới tính từ nam sang nữ. Cô cũng đổi tên thành Phạm Lê Quỳnh Trâm.

Với quyết định này của chính quyền địa phương, Quỳnh Trâm trở thành người chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam được công nhận chuyển đổi giới tính.

Quỳnh Trâm là một cô giáo dạy luyện thi đại học cho học sinh, đang ấp ủ dự định trở thành ca sĩ.

 Theo VNE /
Từ Khóa

chuyển giới

 

pháp luật

Bé trai 3 tuổi đứt lìa tay vì tai nạn kinh hoàng.

Bé trai 3 tuổi đứt lìa tay vì tai nạn kinh hoàng.