Để bé yêu khỏe mạnh hơn

07-02-2009 08:33:50

Bé sẽ vận động suốt ngày nhờ những chiêu "dụ" khéo léo của bạn, mà không ngồi ì một chỗ để xem tivi hay ăn uống. Hãy thử những cách dưới đây:

Kích thích trẻ tập thể dục: Tôi không tin rằng lũ trẻ sẽ "tập" theo cách mà người lớp vẫn dùng từ này, một chút nào cả. Chúng tự biết cách vận động. Từ 0 đến 7 tuổi trẻ luôn thấy mình là những "siêu nhân". Bậc cha mẹ chúng ta chỉ việc giữ cho trẻ luôn có tư tưởng này, và giao cho chúng những "nhiệm vụ của siêu nhân".
 
Giúp trẻ vận động liên tục: Tôi và cậu con trai 9 tuổi của mình đã chơi trò chơi này: chúng tôi phải thực hiện những cử động khác nhau mỗi khi mặc một loại quần áo mới. Chẳng hạn nếu tôi đưa thằng bé đến trường và tôi đeo khăn quàng, thì nó phải làm 4 cú hít đất. Nếu tôi đội mũ thì thằng bé phải nhảy lên xuống 20 lần. Và nếu nó đeo giày thì tôi phải nhảy lò cò bằng một chân. Ở đây, tôi đang nói về những vận động không nhất thiết là các bài tập.
 
Nghĩ rộng ra: Chuẩn bị một cái bản đồ quanh khu nhà bạn ở và chọn một từ bạn muốn tìm. Sau đó hãy đặt trẻ lên xe đạp của chúng, đề nghị chúng tìm những ký tự trong từ này. Chẳng hạn, tìm chữ K trên một biển hiệu, viết ra và đi tiếp trong 20 phút, cho đến khi bạn có từ "Kangaru". Sau khi bạn có được chữ "Kangaru", hãy thực hiện 20 bước nhảy của kangaru, sau đó bạn sẽ cho trẻ một cuốn sách về loài vật này.

Thử điều mới: Yêu cầu trẻ viết ra 52 thứ mà chúng chưa từng làm trên những mẩu giấy, và thả vào một cái bát. Nó có thể là "hãy nhào lộn", "chạy đua" hay "giữ một quả bóng trong không khí càng lâu càng tốt". Mỗi tuần hãy nhặt ra một hoạt động từ cái bát đó.

Đổi vai: Con gái 12 tuổi của tôi thực sự thích hát. Tôi dạy nó những điệu nhảy phổ biến khi tôi còn trẻ, và nó dạy tôi điệu nhảy hip-hop của tụi nhỏ bây giờ. Chúng tôi đều coi đó như một trò đùa vui.

Bạn không cần phải giỏi thể thao: Hãy sử dụng trí tưởng tượng. Bạn có thể chơi gitar, trong khi đó trẻ đặt một cuốn sách lên đầu, và cố gắng đứng lên ngồi xuống mà không để rơi cuốn sách trước khi bài hát kết thúc. Hoặc bạn có thể đưa chúng đồng hồ bấm giờ và yêu cầu chúng chơi các trò quanh nhà.

Bỏ qua những quy tắc: Nếu bạn đang chạy bộ, bạn hầu như không nói chuyện với người bên cạnh. Trẻ con không giống như vậy - chúng không mệt mỏi vì chuyện đó. Bạn chỉ việc cho chúng không gian và thời gian để chạy quanh. Chúng không nghĩ ngợi gì cả. "Nếu tôi luyện tập 3 lần mỗi tuần, tôi sẽ khỏe mạnh khi 19 tuổi". Trong suy nghĩ của chúng, chúng sẽ không bao giờ đến tuổi 19 cả.

Nói sự thật: Đừng nói rằng bọn trẻ nhảy tuyệt với nếu chúng nhảy nhót không ra hồn lắm. Nếu bạn nói "Con chơi bóng tốt đấy" và chúng không như vậy, chúng sẽ biết điều đó. Đây không phải là cuộc tranh đua: bạn sẽ học được nhiều hơn khi bạn mất mát.

TheoVnexpress/Telegraph

 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh