Đây là lý do chúng ta thường có hành động dang hai tay khi muốn giữ thăng bằng

Biết chưa nhỉ?

Tại sao bất kỳ ai cũng dang hai tay để giữ thăng bằng và đây là lý giải khoa học cho hành động tưởng chừng như vô ý ấy.

Khi tham gia thử thách đi trên một đường thẳng hay đứng ở một vị trí nào đó trên cao với diện tích tiếp xúc hẹp, chúng ta vẫn thường giang hai tay để giữ thăng bằng. Hành động này giống như một phản xạ tự nhiên nhưng vì sao lại như vậy thì không nhiều người lý giải được.

Đây là lý do chúng ta thường có hành động dang hai tay khi muốn giữ thăng bằng - Ảnh 1.

Bất kỳ ai cũng phải dang hai cánh tay khi muốn giữ thăng bằng.

Nói một cách đơn giản hành động dang hai cánh tay giúp đẩy trọng lượng to lớn của toàn bộ cơ thể ra khỏi điểm trụ mà cụ thể ở đây là chân của họ. Điều này làm tăng momen quán tính, giúp con người duy trì sự cân bằng.

Momen quán tính được hiểu là một thuộc tính của một cơ thể, thuộc tính này có thể xoay được, cho phép chúng ta biết cơ thể có đang gặp khó khăn khi thay đổi vận tốc quay của thân trên một trục quay cụ thể hay không. Với tên gọi khác là momen quán tính quay, momen quán tính là thước đo sự phản đối hay kháng cự của của cơ thể khi thay đổi hướng quay.

Đây là lý do chúng ta thường có hành động dang hai tay khi muốn giữ thăng bằng - Ảnh 2.

Vai trò của quán tính trong việc duy trì sự cân bằng trong khi đi trên khúc gỗ hay dây thừng

Khi chúng ta đi hoặc đứng thẳng, toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ dồn vào bàn chân. Mọi việc trở nên khó khăn hơn khi chúng ta chuyển sang đi hoặc đứng trên mặt những vùng rất hẹp một khúc gỗ hay sợi dây thừng. Trong những trường hợp như vậy, khối lượng của cơ thể tập trung toàn bộ vào bàn chân và bàn chân, dưới tác dộng lớn của trọng lượng cơ thể, có xu hướng quay và xoay dọc theo dây. Việc giang hai tay ra lúc này sẽ giúp giảm momen quán tính giúp cơ thể chống lại sự quay vòng dọc theo dây.

Đây là lý do chúng ta thường có hành động dang hai tay khi muốn giữ thăng bằng - Ảnh 3.

Đây là lý do chúng ta thường có hành động dang hai tay khi muốn giữ thăng bằng - Ảnh 4.

Đây là lý do chúng ta thường có hành động dang hai tay khi muốn giữ thăng bằng - Ảnh 5.

Kể cả các vận động viên đi dây trên cao cũng có hành động này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy cánh tay càng dài, lòng bàn tay càng lớn thì khả năng giữ thăng bằng khi đi trên những bề mặt hẹp càng tốt. Điều này cũng giúp giải thích cho hình ảnh chúng ta hay thấy ở rạp xiếc. Những nghệ sĩ đi trên dây thường mang theo những chiếc gậy dài chính là để duy trì sự thăng bằng của họ tốt hơn.

Dĩ nhiên, màn trình diễn trên dây nhiều thách thức và nguy hiểm sẽ cần đến những cây gậy dài như vậy để hỗ trợ. Còn nếu bạn chỉ muốn giữ thăng bằng khi đi trên mặt đất gồ ghề hay những nơi với diện tích tiếp xúc lớn hơn, cánh tay là công cụ hoàn hảo nhất.

(Nguồn: Scienceabc)

Từ Khóa

giữ thăng bằng

 

sợi dây thừng

 

trọng lượng cơ thể

 

Biết chưa nhỉ?

Mẹ con chị Đỗ Thương chung sở thích điệu đà làm đẹp giống nhau.

Mẹ con chị Đỗ Thương chung sở thích điệu đà làm đẹp giống nhau.