Đây là cách làm bánh đậu xanh Hải Dương chuẩn ngon đúng vị

Linh Linh,
Chia sẻ

Miếng bánh đậu xanh mềm mịn thơm phức nhấm nháp cùng ly trà mạn nóng hổi cho buổi chuyện trò thêm phần đậm thi vị. Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương không khó, bạn chỉ cần tỉ mẩn 1 chút là có thể thành công rồi.



Nguyên liệu

Đậu xanh đãi vỏ/ bỏ vỏ

Đường cát trắng

Tinh dầu bưởi (không bắt buộc)

Dụng cụ

Nồi

Rây lược

Khuôn nén lò xo/ nếu không có khuôn lò xò bạn dùng bất kỳ khuôn nhỏ nào có thể tạo hình được mà bạn có.

Chảo chống dính




Đậu xanh ngâm trong nước ít nhất 5 giờ (tốt nhất ngâm trước 1 đêm). Sau 2-3 giờ thì thay nước ngâm 1 lần.



Vớt đậu ra và cho vào nồi. Đổ nước xâm xấp mặt đậu, đun trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng xới đậu để tránh đậu dính vào đáy nồi dễ bị cháy.



Khi nước trong nồi gần như cạn thì nhớ xới liên tục. Khi đậu mềm, có thể tán thành bột dễ dàng là được. Đợi nguội tí rồi tán đậu xanh cho mịn và lược bớt những hạt đậu chưa nở.



Sau khi thu được bột đậu xanh đã tán nhuyễn.



Đem cân và thêm đường, lượng đường bằng ½ khối lượng đậu xanh lúc này.



Sên đậu xanh với đường trong chảy chống dính, trên lửa nhỏ. Đảo liên tục để không bị cháy đến khi đậu xanh dẻo thành 1 khối là được. Thêm tinh dầu bưởi nếu bạn thích.



Để nguội và chia thành viên bằng nhau. Quết dầu chống dính khuôn nén.



Cho viên đậu xanh vào khuôn, ấn đều tay và dứt khoát để hình bánh được sắc nét.



Bánh đậu xanh được coi là đặc sản của tỉnh Hải Dương. Từ lâu bánh đậu xanh đã trở thành món quà thơm thảo của người Hải Dương dành tặng bạn bè bốn phương. Miếng bánh đậu xanh mềm mịn thơm phức nhấm nháp cùng ly trà mạn nóng hổi cho buổi chuyện trò thêm phần thi vị. Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương không khó, bạn chỉ cần tỉ mẩn 1 chút là có thể thành công rồi. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp khẩu vị, nhưng nếu ít đường quá bánh sẽ không giữ lâu được. Thay đường cát bằng đường ăn kiêng vẫn sẽ ngon như thường bạn nhé.


Chúc bạn thành công!

Chia sẻ