Dạy con về giá trị của đồng tiền: cách để “chắp cánh tương lai” cho trẻ

Rất nhiều bậc cha mẹ né tránh dạy con biết giá trị của tiền bạc vì sợ rằng điều đó sẽ khiến bé trở nên “thực dụng”, “tính toán” và “làm hư” con.

Kỳ thực là theo đánh giá của các chuyên gia tâm lý trên thế giới, chính việc dạy cho trẻ sớm hiểu về giá trị của tiền bạc, biết tiết kiệm, chi tiêu đúng cách, biết hoạch định những kế hoạch mang tính dài hạn sẽ tạo nền tảng rất tốt cho trẻ về quản lý tài chính cá nhân sau này.

1. Hãy giải thích cho con về giá trị của tiền

Bé khoảng 5 - 7 tuổi đã có thể hình thành khái niệm về tiền cũng như giá trị của tiền bạc. Bạn có thể bắt đầu bằng việc mỗi lần dẫn bé đi mua sắm hãy cho con thấy cách bố mẹ trả tiền và nói để bé hiểu rằng đó là một sự trao đổi.

Bé cũng cần được biết tiền chỉ được kiếm ra bằng cách làm việc chăm chỉ và nghiêm túc, chứ không phải có sẵn. Thỉnh thoảng, khi đi mua đồ chơi cho con, bạn có thể đưa bé một tờ giấy bạc và để bé “tự trả tiền”. Bé sẽ tiếp nhận được về giá trị của tiền nhanh hơn bạn tưởng.

2. Xây dựng thói quen tiết kiệm và quản lý tiền bạc cho con

Từ 5 - 7 tuổi trở đi, bé nên có một con heo đất để hình thành khái niệm tiết kiệm, để dành tiền. Bạn có thể hướng dẫn con bỏ tiền lì xì, các khoản tiền lặt vặt được ba mẹ cho vào heo đất. Mỗi cuối tháng hoặc vài tháng một lần, hãy cùng bé đập heo đất ra và cho con biết đây là số tiền con tiết kiệm được. Có thể cùng bé sử dụng số tiền đó để mua một món đồ chơi, mua các thực phẩm cho bé hoặc thậm chí là hỏi ý con xem mình sẽ mua gì tặng ông bà, tặng cô giáo…

Dạy con về giá trị của đồng tiền: cách để “chắp cánh tương lai” cho trẻ - Ảnh 1.

Hãy hướng dẫn con cách tiết kiệm và quản lý tiền từ nhỏ

3. Làm gương tốt cho con

Trẻ nhỏ như một “bản sao” về chính cách sống của cha mẹ. Nếu vợ chồng bạn gay gắt với nhau suốt ngày trước mặt bé về tiền bạc, chắc chắn bé sẽ căng thẳng, ác cảm và hiểu sai lệch về tiền. Tương tự, nếu bố mẹ phung phí, không có kế hoạch tài chính rõ ràng, luôn để trong nhà xảy ra cảnh thiếu trước hụt sau, bé sẽ bị các thói quen này ảnh hưởng và trở thành người không có kỷ luật về tài chính mai sau.

Ngược lại, khi bố mẹ giúp trẻ hiểu đúng ý nghĩa của tiền là để xây dựng nên cuộc sống bền vững, chúng ta nên lập kế hoạch quản lý tốt tiền bạc để tất cả mọi người đều vui vẻ, bé sẽ học tập theo bố mẹ.

4. Khiến bé có trách nhiệm hơn với những quỹ tài chính “của con”

Hãy cho con biết cụ thể những gì bố mẹ đang dành dụm và hoạch định cho tương lai lâu dài của con. Ví dụ, nếu bố mẹ cho bé biết cách bố mẹ đầu tư một khoản vào bảo hiểm nhân thọ với mục tiêu chắp cánh tương lai cho con yên tâm theo đuổi việc học hành, bé sẽ hiểu đây chính là cách để cả gia đình (bao gồm cả bố mẹ và bé) đang cùng nhau xây dựng một ước mơ trong tương lai cho con.

Dạy con về giá trị của đồng tiền: cách để “chắp cánh tương lai” cho trẻ - Ảnh 2.

Chia sẻ với con những kế hoạch tài chính dành riêng cho tương lai của con và cùng con thực hiện mục tiêu đó

Những cách làm này của bố mẹ không chỉ tạo dựng nên sự ổn định và bền vững cho tài chính gia đình, phòng ngừa được những rủi ro bất ngờ từ cuộc sống, mà còn góp phần xây dựng cho trẻ một thói quen tốt: học hỏi bố mẹ để có kế hoạch cho những mục tiêu của chính mình.

Bố mẹ ghi nhớ thêm rằng không nên “làm sẵn” tất cả cho con, mà nên để bé hiểu: chính bé đang đồng hành cùng kế hoạch lâu dài bố mẹ dành cho bé.

Chẳng hạn bé có thể “bỏ ống heo” để góp cùng bố mẹ những khoản tiết kiệm cho mục tiêu học tập về sau. Số tiền con “đóng góp” tuy ít ỏi, nhưng nó khiến bé rất tự hào và cảm thấy có trách nhiệm hơn với việc học của mình. Đồng thời, bé cũng cảm thấy vô cùng hãnh diện khi có một “quỹ tài chính” dành cho bé, có phần đóng góp của bé.

MANULIFE - CHẮP CÁNH TƯƠNG LAI

Lần đầu tiên, Manulife ra mắt bảo hiểm xây dựng quỹ học vấn cho con yêu ngay từ khi còn trong bụng mẹ và đồng thời bảo vệ mẹ bầu trước rủi ro trong suốt thai kỳ.

- Gói bảo hiểm bảo vệ cho mẹ bầu và con yêu trước rủi ro trong thời gian thai kỳ.

- Quỹ giáo dục cho con bé trong tương lai lên tới 150% số tiền bảo hiểm giúp con tận hưởng một nền giáo dục tiên tiến nhất.

- Quà tặng cho con trong tương lai lên đến 100 triệu đồng khi con có kết quả học tập xuất sắc.

- Bảo vệ con yêu trước rủi ro không lường trước trong cuộc sống

- Quyền lợi miễn đóng phí và hồ trợ tài chính sẽ đảm bảo cho kết hoạch học vấn trong tương lai của con nếu chẳng may cha mẹ gặp rủi ro.

1

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm