Đầu tư phát triển trí não trẻ giai đoạn đầu đời

Admicro - Huyền Linh, Theo Trí Thức Trẻ

Khoa học đã chỉ ra rằng giai đoạn đầu đời chính là giai đoạn đặc biệt quan trọng giúp trẻ phát huy tối ưu tiềm năng trí tuệ. Đây là lúc não bộ của bé phát triển nhanh nhất về cấu trúc và hoàn thiện các chức năng quan trọng.

Sự phát triển vượt trội của não bé từ 0 – 3 tuổi

Theo TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, khi mới chào đời não bé chỉ bằng 25% trọng lượng não người trưởng thành. Đến 3 tuổi, trọng lượng não bé đã tăng gấp 3 lần (khoảng 75%) và đến năm 6 tuổi, não bé có trọng lượng tương đương não người lớn. Đặc biệt là các vùng não liên quan đến ngôn ngữ, ghi nhớ, nghe và nhìn phát triển rất mạnh.

Trong thời kỳ này, trí não của bé yêu càng được kích thích tư duy thì hệ thống thần kinh càng phát triển. Từ 0-3 tuổi, số lượng từ vựng bé có thể tiếp thu và ghi nhớ lên đến 1.500 từ do vùng não phát triển ngôn ngữ gần như hoàn thiện. Song song đó, khả năng nghe, nhìn của bé cũng phát triển từ rất sớm. Từ 3-12 tuần tuổi, trẻ đã có thể dõi mắt theo đồ vật, bóng người di chuyển.
 
Đến 6-9 tuần, trẻ phân biệt được các khuôn mặt. Khi được 18 tuần tuổi hay lớn hơn, bé đã nhận ra được người lạ, người quen. Bé lúc này cũng rất nhạy cảm với âm thanh. Từ 9-12 tuần tuổi, trẻ có thể quay về phía phát ra âm thanh. Trẻ 15-18 tuần tuổi có thể định vị âm thanh một cách chính xác và hiểu được ý nghĩa của nhiều loại âm thanh. Nắm được các giai đoạn phát triển này, mẹ có thể lựa chọn những phương pháp giúp bé phát triển tối ưu.

Sự phát triển đồng bộ về ngôn ngữ, trí nhớ, nghe, nhìn tại các vùng vỏ não trong giai đoạn này là tiền đề quan trọng để bé tăng cường khả năng nhận thức, học hỏi về sau” – TS. BS Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Chế độ dinh dưỡng nào cho bé?

Để bé có cơ hội phát huy tối đa tiềm năng của trí não, các bậc cha mẹ cần chú ý bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bên cạnh các dưỡng chất quan trọng cho não khá quen thuộc như DHA, AA, Omega 3-6…một phát hiện mới của khoa học dinh dưỡng đã cho thấy  dưỡng chất Lutein – một sắc tố chiếm đến 67% carotenoid có trong não.
 
Đặc biệt, Lutein hiện diện với nồng độ cao tại các vùng vỏ não liên quan đến chức năng ngôn ngữ, trí nhớ, nghe và nhìn của trẻ. Điều này cho thấy rằng, Lutein là dưỡng chất có ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và ghi nhớ của trẻ sau này.
 
Lutein còn xuất hiện nhiều ở võng mạc dưới dạng sắc tố hoàng điểm, ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh thị giác. Do đó, việc cung cấp đủ Lutein cho mắt còn giúp bé có khả năng ghi nhận thông tin tốt hơn, học hỏi nhanh hơn.
 
Đầu tư phát triển trí não trẻ giai đoạn đầu đời 1
Mẹ nên chọn những loại sữa công thức có bổ sung Lutein để đảm bảo đủ hàm lượng Lutein cần thiết cho trẻ
 
Thế nhưng, cơ thể con người không thể tự tổng hợp Lutein nên để giúp bé phát triển tối ưu trí não giai đoạn này, mẹ cần bổ sung Lutein qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Đối với trẻ nhũ nhi, sữa mẹ là nguồn cung cấp Lutein dồi dào.
 
Tuy nhiên, hàm lượng Lutein trong sữa mẹ giảm dần sau tháng đầu tiên. Vì thế, mẹ có thể bổ sung sữa công thức có chứa Lutein để cung cấp đủ dưỡng chất cho bé phát triển. Các loại rau có màu xanh đậm (bó xôi, cải, xúp lơ xanh…), các loại củ quả như bắp ngô, cà rốt, quả bơ, quả kiwi hay lòng đỏ trứng gà là các thực phẩm chứa nhiều Lutein.

Cùng bé phát triển nhận thức

Không chỉ bổ sung dinh dưỡng cho bé, bố mẹ còn cần phải chủ động tham gia các hoạt động cùng bé để khuyến khích sự phát triển trí não của bé ngay từ sớm. Trong các năm đầu đời, trẻ sẽ thường đặt ra những câu hỏi vì sao để mở rộng kiến thức. Bố mẹ đừng lờ đi những câu hỏi ấy mà hãy cố gắng giải thích cho bé hiểu và có thể hỏi ngược lại để xem phản ứng của bé thế nào. Những hoạt động như thế không chỉ rèn luyện khả năng phản xạ, diễn đạt ngôn ngữ và còn giúp bé mở rộng tối đa sự nhận biết của mình ở độ tuổi phát triển vượt bậc này.
 
Đầu tư phát triển trí não trẻ giai đoạn đầu đời 2
Xem hình ảnh có nhiều màu sắc hình khối cùng bé để kích thích khả năng tư duy và nhận diện hình ảnh cũng như rèn luyện trí nhớ cho trẻ
 
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm