Đậu phộng ngào đường: Món ăn vặt cho chị em mỗi ngày

29-03-2011 00:04:00

Rất đơn giản, chỉ mất khoảng 20 phút trước khi đi làm là các chị em sẽ có ngay một món để nhâm nhi trong lúc làm việc dễ dàng.

Đi làm văn phòng suốt ngày, sẽ không có gì thú vị bằng khi vào những lúc rảnh rỗi hay cần thư giãn  mà lại có món gì đó nhâm nhi. Món đậu phộng ngào đường này chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Không những thế, các chị em nào có con nhỏ thì đây cũng là một món khoái khẩu mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích. Nhưng mua ngoài đường thì lại không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà trong siêu thị thì không hẳn lúc nào cũng có thời gian để ghé qua. Tại sao các chị em không thử bắt tay vào thực hiện? Thực ra, chế biến món này cực kỳ đơn giản mà lại rất rẻ tiền.Nguyên liệu:
 
- Đậu phộng: tùy vào số lượng cần thiết, đề nghị là 300gr (giá hiện tại là 5.500 VNĐ/100gr)
 
- Đường cát trắng: tùy vào số lượng cần thiết, đề nghị là 150gr (giá hiện tại là 23.000 VNĐ/kg)
 
- Vani: 1 ống (giá hiện tại là 500 VNĐ/1 ống)
 
- 1 tấm bánh tráng mỏng (thường dùng để cuốn gỏi cuốn, bò bía)


Cách chế biến:


Đầu tiên, đổ đậu vào chảo


Tiếp theo cho đường vào


Thêm vào 1 lượng nước vừa đủ để đường tan ra, rắc vào một ít bột vani cho thơm. Nhớ là lượng nước vừa đủ nhé, vì chỉ cần quá tay 1 chút là chúng ta sẽ có một món mới đấy. Nhưng nếu lỡ quá tay thì cũng không sao, theo dõi đến cuối bài các chị em sẽ biết ngay cách "chữa cháy" hết sức đơn giản.


Tới bước quan trọng đây, để lửa nhỏ riu riu và khoáy đậu liên tục không ngừng tay nhé. Nếu không đường sẽ bị cháy. Khoảng 1 phút là đường sẽ bắt đầu tan ra và bọc lấy các hạt đậu.


Tiếp tục khuấy đều, chúng ta sẽ thấy đường sau khi tan ra với nước và bám vào các hạt đậu thì sẽ bắt đầu khô lại. Nước sẽ dần bốc hơi và các hạt đường lúc này sẽ bám chặt vào đậu. Giai đoạn này, các chị em cũng phải khuấy đậu liên tục nhé, đều tay và nhẹ nhàng. Có thể đảo chảo cho đậu và đường bám vào nhau đều hơn. Đường bám vào đậu ít hay nhiều là do khuấy có đều tay hay không.

Đến khi nghe đậu bắt đầu nổ lốp bốp thì tức là đậu đã chín. Tắt lửa và vẫn khuấy đều tay, cho đến khi đường khô hẳn và bám vào đậu. Lúc này đổ đậu ra đĩa. Toàn bộ quá trình nấu này chỉ diễn ra trong vòng 5 phút nên các chị em hết sức chú ý nhé. Mẻ đậu thành công là các hạt đậu đều rời nhau và được đường phủ kín đều đặn.


Và chúng ta đã có một đĩa đậu phộng ngào đường tuyệt hảo dành cho mỗi ngày. Khi đổ ra, không nên dùng liền mà hãy đợi khoảng 10 phút cho đậu nguội và cứng lại thì dùng sẽ ngon hơn.

Chữa cháy:


Giai đoạn đầu, khi bạn lỡ cho nhiều nước quá hoặc khi bạn sử dụng lại đường của mẻ nấu trước (do nấu nhiều lần liên tục, vì thế các chị em nên dùng đường mới cho mỗi lần nấu đậu nhé) thì sẽ xảy ra hiện tượng đường sau khi tan ra sẽ không khô lại được. Lúc này, nếu tiếp tục đun lửa nữa thì đường sẽ bị khét trước và mẻ đậu bị hư. Bắt buộc các chị em phải "thay đổi chiến thuật" nếu như không muốn đem vứt cả chảo đậu. Màu của đường trong hình trên (đường bắt đầu kẹo lại như mạch nha) báo hiệu là mẻ đậu sẽ có nguy cơ bị hư.


Lúc này, rất đơn giản, các chị em chỉ cần lấy tấm bánh tráng chuẩn bị sẵn ban đầu ra lót vào 1 cái rổ hoặc đĩa và đổ đậu vào. Khi đổ, chú ý trải đều đậu ra tránh để vón lại thành từng tảng lớn. Sau đó chờ chừng 15 phút cho đậu nguội và kết dính lại với nhau hoàn toàn.


Tách lớp bánh tráng ra, chúng ta sẽ có được một phiên bản hết sức đặc biệt của món bánh "cu - đơ"

Rất đơn giản phải không nào? Chúc các chị em sẽ dễ dàng thực hiện được món đậu phộng ngào đường hoặc bánh "cu - đơ" đặc biệt này nhé!
 Vô Thường /
Từ Khóa

món làm nhanh

Tập 2 "Giai điệu chung đôi": Ca khúc "Cơn mưa tình yêu" dưới sự kết hợp của cặp đôi Tùng Hiếu - Thanh Thảo

Tập 2 "Giai điệu chung đôi": Ca khúc "Cơn mưa tình yêu" dưới sự kết hợp của cặp đôi Tùng Hiếu - Thanh Thảo