Dầu nắng ươm vàng tháng 6, ngày vẫn ngọt bởi thơm lừng hương sen...

Hoa sen, hương sen thanh tao đã từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu được của tháng 6, của mùa hè.

"Tháng sáu nóng như đổ lửa

Cây sấu già thả chiếc lá xanh"

Ừ, tháng sáu nóng thật. Chính hè mà, nên cứ cữ tầm 7 giờ sáng, nắng đã phủ vàng khắp nẻo đường, kèm theo đó cái nóng đến cháy bỏng khiến người ta phải ngán ngẩm. Nhưng may thay, tháng sáu vẫn còn những thứ xinh xinh để mà yêu, mà đợi. Đó là kì nghỉ hè với giới học sinh, sinh viên và một mùa sen đang vào độ thắm nhất - quà chung cho tất thảy.

Dầu nắng ươm vàng tháng 6, ngày vẫn ngọt bởi thơm lừng hương sen... - Ảnh 1.

Ảnh: SR

Thực ra sen bắt đầu có nhiều vào cuối tháng 5, nhưng chính vụ nhất, tươi thắm, rực rỡ nhất phải sang tháng 6. Khi ấy, sen đang vào vụ rộ, đi qua những đầm sen, sẽ thấy màu hồng, màu trắng đua nhau bung nở, đưa hương theo gió xa đến độ, dễ còn vài ngã rẽ nữa mới vào đến đầm mà đã nghe mùi.

Dầu nắng ươm vàng tháng 6, ngày vẫn ngọt bởi thơm lừng hương sen... - Ảnh 2.

Ảnh: Bảo Hoà

Dầu nắng ươm vàng tháng 6, ngày vẫn ngọt bởi thơm lừng hương sen... - Ảnh 3.

Ảnh: Bảo Hoà

Dầu nắng ươm vàng tháng 6, ngày vẫn ngọt bởi thơm lừng hương sen... - Ảnh 4.

Ảnh: Bảo Hoà

Từ lâu với tôi, sen đã là một dấu hiệu của mùa hè, của tháng 6. Những ngày cháy bỏng đến mấy nhưng vào thời điểm này, tôi cũng ráng sắp xếp 1, 2 ngày gác cơn ngủ nướng, dậy thật sớm để ghé Hồ Tây thưởng sen. Có thể đầm sen Hồ Tây chẳng quá rộng nhưng ngay ở đô thị chật chội thế này, được đứng trước một hồ sen đủ rộng ngút tầm mát, trên mặt hồ chỉ có 2 màu xanh - hồng của lá, của hồ mới đã làm sao.

Tới Hồ Tây vào mùa sen mới thấy cái dậy sớm nó xứng đáng. Khắp mặt hồ là những cánh sen to bản trải rộng một màu xanh mướt mải được chấm phá bởi sắc hồng của những búp sen rướn mình lên cao, bất chấp cái nắng đầu hè. Và cả thứ mùi hương thanh tao chẳng thể lẫn của sen nữa. Tất cả mới tuyệt làm sao.

Dầu nắng ươm vàng tháng 6, ngày vẫn ngọt bởi thơm lừng hương sen... - Ảnh 5.

Ảnh: Bleu

Sen hồ Tây là "sen bách diệp" (sen trăm cánh), loại sen hương nên hương thơm vì thế càng vấn vít. Hương của lá sen, hoa sen quyện lại tạo nên cái thanh tao dễ chịu vô cùng. Dẫu có đang khó chịu đến đâu, đi qua hồ sen, hít hà thật sâu hương sen vấn vít, tự nhiên cũng thấy dễ chịu, thư thái hơn, lại thấy may đời còn nhiều thứ nho nhỏ đáng để mà yêu.

Dầu nắng ươm vàng tháng 6, ngày vẫn ngọt bởi thơm lừng hương sen... - Ảnh 6.

Ảnh: Bleu

Loanh quanh ngắm hoa mãi cũng mỏi chân, ấy là lúc bạn nên ghé những chòi của người dân giữa đầm để thưởng trà. Những ấm trà được ủ trong chính những bông sen từ đêm hôm trước, pha bằng thứ nước đọng trên những lá sen buổi sớm, thoạt tiên uống sẽ đắng nhẹ nhưng thư thả nhấp môi, cảm nhận sẽ thấy vị ngọt hậu và thơm dịu đặc trưng. Sáng sớm, ngồi giữa đầm sen, thưởng trà, nhâm nhi chiếc bánh chả mới thấy món ngon thực ra chẳng nhất thiết phải là sơn hào hải vị.

Dầu nắng ươm vàng tháng 6, ngày vẫn ngọt bởi thơm lừng hương sen... - Ảnh 7.

Ảnh: Chí Toàn

Dầu nắng ươm vàng tháng 6, ngày vẫn ngọt bởi thơm lừng hương sen... - Ảnh 8.

Ảnh: Chí Toàn

Sáng tháng 6, đã ghé đầm, ngắm hoa, thưởng trà, dĩ nhiên không thể không mua một vài bó sen tươi theo. Sen cắm thơm nhà, mà đem biếu tặng thì càng quý vô cùng. Tôi dám cá rằng, chẳng ai tự nhiên trong một buổi sáng mùa hạ được nhận bó hoa tươi, còn đang e ấp sương sớm mà không thấy đẹp lòng. Bởi những bông sen thơm nhà, thơm phố, chẳng đơn giản là hoa mà còn là một món quà thời trân không thể bỏ lỡ của tháng 6.

Từ Khóa

Sen Hồ Tây

 

sen trăm cánh

 

Hà Nội những mùa hoa

 

hoa sen

Khi đàn ông vào bếp

Khi đàn ông vào bếp