Dâu mới và cái Tết đầu tiên ở nhà chồng

08-02-2013 09:30:09

Họ là những nàng dâu mới với bao áp lực phải lo toan, chu toàn và cả những băn khoăn “ghi điểm” trong mắt nhà chồng. Cái Tết của những nàng dâu mới này xem ra thật hồi hộp và khác biệt nhiều so với Tết của các nàng dâu cũ.

Với hầu hết các nàng dâu mới, việc trải nghiệm cái Tết đầu tiên ở nhà chồng thường để lại trong họ những cảm xúc khó tả và không sao quên được. Bởi vì, Tết đầu tiên ở nhà chồng, những nàng dâu mới thường phải đối mặt với bao áp lực lo toan để có một cái Tết trọn vẹn và chu toàn nhất nhằm "ghi điểm" với nhà chồng và họ hàng nhà chồng.

“Lo sốt vó khi nửa tháng nữa mới Tết mà mẹ chồng đã đi chợ sắm Tết dần”

Đây là chia sẻ rất thật của cô dâu trẻ Phạm Hải Yến, 20 tuổi (Phú Lãm, Hà Đông, HN).

Trở thành nàng dâu mới ngay vào những ngày cận Tết, Yến đã nhận được nhiều câu hỏi đầy ái ngại từ các bạn bè thân. Hầu hết các bạn của Yến đều có chung câu hỏi: “Sao mày không để ra Giêng cưới? Cưới đúng cận Tết, về làm ô sin nhà chồng cho khổ”.

“Nghe bạn bè hùa nhau dọa vậy, Yến vừa lo lắng vừa hồi hộp, thậm chí có lúc Yến còn thấy sợ nữa. Nhưng nghĩ lo lắng cũng chẳng giải quyết được gì nên Yến lại tặc lưỡi, cứ để chuyện tới đâu hay tới đó” - Yến giãi bày.

Dâu mới và cái Tết đầu tiên ở nhà chồng 1
Cô dâu Phạm Hải Yến lo ngay ngáy khi thấy mẹ chồng sắm Tết dần

Nàng dâu mới này còn nói: "Yến làm dâu được khoảng hơn 1 tháng thì không khí Tết đã ngập tràn khắp nơi. Ban đầu, Yến lo sốt vó khi thấy còn nửa tháng nữa mới đến Tết mà đã thấy mẹ chồng sắm sửa Tết dần mỗi khi đi chợ. Khi thì Yến thấy bà mua ít măng khô, khi thì chai mắm ngon, lúc lại ít nấm... Thấy mẹ chồng như vậy, Yến thực sự bối rối không biết bản thân phải chuẩn bị Tết thế nào cho chu toàn.

Thế là mấy hôm trước Yến đánh bạo hỏi mẹ chồng cần phải chuẩn bị Tết những gì? Mẹ chồng bảo để mẹ lo sắm hết và giao cho vợ chồng mình mua quất, đào, bánh kẹo. Mẹ còn dặn đi dặn lại hai vợ chồng đừng mua linh tinh tốn kém.

Đến hôm nay là 28 Tết, vợ chồng mình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mẹ chồng giao. Còn 2 ngày nữa là Tết nhưng Yến thấy cái Tết đầu tiên ở nhà chồng hứa hẹn rất vui và đầm ấm. Ít nhất đến thời điểm này, Yến chẳng thấy đến nỗi kinh khủng như đám bạn đã dọa”.

“Sững cả người vì có quá nhiều thứ phải chi tiêu”

Đây là lời "tự thú" của nàng dâu mới tên Ly, 23 tuổi. Mới tổ chức đám cưới được chưa đầy một tháng, theo Ly chia sẻ thì "Tết năm nay đồng nghĩa với những ngày dọn dẹp và mua sắm".

Ly kể: “Từ 23 tháp chạp vợ chồng mình về nhà chồng ăn Tết ông công ông Táo. Mình cũng tranh thủ đưa tiền Tết và tiền biếu bố mẹ 2 bên. Thế là Tết này, tính sơ sơ cũng mất 10 triệu chưa kể các khoản mua sắm lặt vặt. 

Dâu mới và cái Tết đầu tiên ở nhà chồng 2
Cô dâu mới Ly phải vắt tay lên trán suy nghĩ sao cho có cái Tết vẹn toàn

Dự định sẽ thắt chặt chi tiêu hơn thế nhưng hôm vừa rồi 2 vợ chồng đi mua sắm nốt các thứ lặt vặt, đến khi thanh toán cứ sững hết cả người vì tiêu tiền Tết như cầm cục nước đá trong tay, tan lúc nào chẳng biết.

Bỗng dưng mình thấy lo. Mình sợ năm đầu về làm dâu không chu đáo lại bị chê trách. Hơn nữa, năm trước vẫn được chơi thoải mái, năm nay bỗng dưng phải mua sắm lo toan quá nhiều thứ làm mình sợ. Nhiều đêm mình phải 'vắt tay lên trán' suy nghĩ xem mua sắm những gì, trang trí những gì, mừng tuổi thế nào... để có một cái Tết vẹn toàn và không bị nhà chồng chê trách là không biết quan tâm đến gia đình bên chồng, không biết thu vén, sắm sửa".

“Nghĩ đến Tết là lại muốn khóc vì nhớ nhà, nhớ mẹ phải ăn Tết một mình”

Đó là lời chia sẻ chân thành của cô dâu mới Hải Liên (SN1988) khi chia sẻ về cái Tết đầu tiên sắp trải qua ở nhà chồng. 

"Mình là con gái quê Ninh Bình lấy chồng Hà Nội. Hai vợ chồng mình đã làm đám cưới trước Tết khoảng gần 2 tháng. Vì thế Tết năm nay dâu mới như mình ăn Tết ở nhà chồng. Mùng 3 Tết hai vợ chồng mới về nhà mẹ đẻ được. Cứ nghĩ không được ăn Tết ở nhà mình như năm trước, mình bùi ngùi và tủi thân lắm.

Dâu mới và cái Tết đầu tiên ở nhà chồng 3
Hải Liên: "Giao thừa năm nay chắc mình sẽ tủi thân và nhớ nhà mà khóc tu tu mất". 

Nhà mình có 4 anh em. Chị gái và anh trai đều đã có gia đình riêng. Bố mình lại mất nên chỉ còn mẹ và em trai nhỏ. Nhưng em trai mình còn vô tâm lắm. Vì thế mình lo không có mình ở nhà, sẽ không có ai cùng mẹ lo mua sắm Tết và dọn dẹp nhà cửa chu đáo được. Chưa kể, giao thừa năm nào thằng em trai mình cũng sẽ đi chơi. Giao thừa năm nay chỉ có mỗi mẹ đón Tết một mình ở nhà.

Càng gần Tết, tâm trạng của mình cứ buồn vui lẫn lộn. Mình muốn được chen xe về quê ngày Tết với mẹ quá. Mình muốn được tất bật dọn dẹp nhà cửa đỡ đần cho mẹ. Mình muốn được chở mẹ đi chợ Tết mua hoa, mua bánh kẹo. Nhưng mình đang ở xa thế này, không về làm việc ấy giúp mẹ được. Cũng chẳng thể sum họp với gia đình mình suốt mấy ngày Tết như trước. 

Giao thừa năm nay chắc mình sẽ tủi thân và nhớ nhà mà khóc tu tu mất. Mình thương mẹ phải ăn Tết một mình và sợ mẹ cũng tủi thân như mình vậy".Giãi bày của một nàng dâu Tây hãi hùng tết Việt
Dâu mới và cái Tết đầu tiên ở nhà chồng 4


 Lê Nhi / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

vợ chồng

 

hà nội

 

mẹ chồng

 

nàng dâu

 

mẹ chồng nàng dâu

 

ninh bình

 

tết quý tỵ 2013

 

ăn tết

 

Hà Đông

 

em trai

 

chê trách

Clip kể lại chặng đường yêu 5 năm yêu xa đầy thử thách nhưng được hai nhân vật chính "xử lý" cực nhẹ nhàng. Đoạn clip gây xúc động bởi lời nhắn nhủ mà cô dâu chú rể gửi tới người cha đáng kính đã khuất.

Clip kể lại chặng đường yêu 5 năm yêu xa đầy thử thách nhưng được hai nhân vật chính "xử lý" cực nhẹ nhàng. Đoạn clip gây xúc động bởi lời nhắn nhủ mà cô dâu chú rể gửi tới người cha đáng kính đã khuất.