Bác sỹ Lê Thị Hải

Dấu hiệu bé đi ngoài phân sống

18-10-2009 08:00:25

Đi ngoài phân sống là khi trẻ ăn gì thường đi ngoài ra cái đó, xét nghiệm cặn dư phân còn các chất đạm, tinh bột mỡ trong phân nhiều.

Con của tôi đã được 30 tháng tuổi, nặng 11 cân, cháu ăn bình thường uống nhiều nước, đi vệ sinh phân hơi sống. Tôi đã cho cháu đi khám BS và BS đã cho biết do uống nhiều sữa tươi quá. Tôi đã về cho cháu uống thay sữa hộp và ăn ít chất mỡ nhưng cháu vẫn không tăng cân và phân vẫn hơi sống. Vậy tôi mong các BS cho tôi lời khuyên và biện pháp để giúp cháu có được sức khoẻ tốt. Tôi cho cháu uống Bio acemin có được không? (Bùi Thị Kiên - Hải Phòng)
 

Trả lời:
 
Chị không nói rõ trẻ đi ngoài mấy lần/ngày, phân khuôn hay phân nuớc, còn phân hơi sống là thế nào? Chỉ khi nào trẻ đi ngoài > 3 lần/ngày phân có nước mới gọi là ỉa chảy, phân sống là cháu ăn gì thường đi ngoài ra cái đó, xét nghiệm cặn dư phân còn các chất đạm, tinh bột mỡ trong phân nhiều. Chị nên xem lại chế độ ăn có cho cháu ăn nhiều quá không? Ăn nhiều rau quá cũng đi ra rau, ăn nhiều chất đạm, chất béo trẻ không hấp thu hết cũng đi ngoài phân sống. Nếu ở Hải phòng chị nên đến phòng khám tư vấn của trung tâm sức khỏa sinh sản Hải phòng nhờ BS tư vấn chế độ ăn cho hợp lý với tuổi của cháu, ở lứa tuổi này một tháng cháu chỉ tăng 150 – 200g thôi. Ngoài uống bio –acimin chị có thể cho cháu uống men tiêu hóa như: neopeptin 5ml/ngày hoặc men pepsin loại 250mg 1 -2 v/ngày trong vòng  7 – 10/ngày, uống thêm kẽm 10mg/ngày trong 2 – 3 tuần. Cho cháu ăn sữa chua 1 – 2 cốc/ngày.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh