Đặt thuốc viêm âm đạo thế nào cho an toàn nhất?

19-03-2012 14:11:24

Sau khi em và chồng quan hệ thì em thấy ra máu màu nâu. Em có đi khám thì được bác sĩ bảo là bị viêm cổ tử cung.

Bác sĩ có cho em thuốc PARAPIC đặt vào âm đạo. Đêm đầu tiên em đặt lúc 12h, nhưng đến 11h30 trưa hôm sau em thấy ra nước hay bã thuốc màu vàng vàng. Nhưng hôm nay là hôm thứ 2 đặt thuốc, cũng là 12h đêm, mà đến bây giờ là 1h trưa rồi vẫn không thấy ra như hôm qua (em có ấn thuốc vào sâu trong âm đạo). Tình trạng như thế, em có bị làm sao không hay thuốc có vấn đề không ạ? Mong các chuyên gia giải đáp thắc mắc giùm em. Em xin chân thành cảm ơn! (Chuột)

Trả lời:

Chào em:

PARAPIC là thuốc dạng viên nén cứng nên khi đặt em nên nhúng qua chén nước đun sôi để nguội khoảng 20 giây trước khi đưa vào trong âm đạo thì thuốc sẽ tan tốt hơn. Tốt nhất nếu có điều kiện chúng ta có thể đặt thuốc tại phòng khám do bác sỹ thực hiện.


Tuy nhiên việc đặt thuốc cũng có thể thực hiện tại nhà không quá khó khăn em ạ. Em (hoặc chồng) cần rửa sạch tay bằng xà phòng, nằm ở tư thế dựng 2 đầu gối, kê cao mông; hoặc nửa nằm nửa ngồi. Kẹp viên thuốc giữa hai ngón tay đưa vào âm đạo, dùng ngón tay đẩy thuốc vào sâu hết mức có thể, nhưng đảm bảo không để móng tay để tránh trầy xước âm đạo. Em nên lồng 2 ngón tay vào 1 chiếc bao cao su rồi kẹp viên thuốc vào giữa 2 ngón tay, với bằng  cách này việc đưa ngón tay vào âm đao sẽ dễ dàng và viên thuốc được đặt sâu hơn hơn nhờ chất bôi trơn trên bao cao su. Cách này cũng đảm bảo vệ sinh cho em và tránh gây xước âm đạo.

Tốt nhất, em nên đặt vào buổi tối trước khi đi ngủ để giữ viên thuốc trong âm đạo. Còn nếu đặt vào ban ngày, có thể ngăn nó rơi ra bằng cách nhét một cục bông bên ngoài, sau đó đóng băng vệ sinh. Cách này có thể giữ viên thuốc trong 3-4 giờ; sau đó nếu cần có thể thay miếng bông khác.

Hiệu quả sẽ tốt hơn nếu em nằm nghỉ khoảng 15 phút sau khi đặt. Còn bã thuốc ra ngoài sớm hay muộn thì cũng không có gì phải lo lắng cả vì khi em đặt nếu âm đạo của em ẩm ướt thì thuốc tan nhanh hơn nhưng khi âm đạo khô hơn thì bã thuốc sẽ ra chậm hơn điều này là rất bình thường em ạ.

Chúc em mau lành bệnh!

Tư vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 19006802 và 1900599918
 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn


 Nhật Minh / Theo Trí Thức Trẻ

MV "I Know - Anh biết": Dương Edward

MV "I Know - Anh biết": Dương Edward