Đắt gấp 100 lần chanh Việt, nhà giàu vẫn chi tiền triệu mua chanh trứng cá ăn kèm hải sản

Hoàng Linh,
Chia sẻ

Mặc dù có giá bán lên tới 3 triệu đồng/kg, song chanh trứng cá hay chanh ngón tay vẫn được nhiều người tìm mua để làm gia vị ăn kèm sushi hoặc sashimi.

Là loại quả khá quen thuộc, nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe, chanh thường được pha chế thành đồ uống giải khát trong ngày hè nắng nóng hoặc gia vị chế biến món ăn, thậm chí làm đẹp. Không khó để mua được loại quả bình dân này với mức giá từ 18.000 – 35.000 đồng/kg tại các sạp chợ hay siêu thị.

Tuy nhiên, một loại chanh có hình dạng giống như ngón tay lại có giá bán đắt đỏ, lên tới 3 triệu đồng/kg. Không chỉ khác biệt về hình dạng, phía trong quả chanh là hàng nghìn hạt nhỏ liti như trứng cá tầm.

Hoài Anh (trú tại Hoàng Cầu, Hà Nội) cho biết, đây là chanh trứng cá hay chanh ngón tay - một loại quả mà chị yêu thích có xuất xứ từ Úc. Mặc dù đặt mua ngay từ khi một cửa hàng tại quận Tây Hồ rao bán, nhưng phải đến 5 ngày sau, Hoài Anh cũng như nhiều vị khách mới có được 1kg chanh trứng cá độc lạ.

"Ngày còn du học bên Úc, tôi đã rất ấn tượng khi được ăn món hàu sống có rắc thêm loại chanh này làm gia vị. Giờ về Việt Nam, tôi đặt mua hàng xách tay để cả nhà ăn thử.

Tính ra 1kg sẽ dùng được cho khoảng 4-5 bữa hải sản. Chanh bảo quản được tủ lạnh nên vẫn giữ độ tươi ngon. Chỉ có điều giá hơi đắt nên cắn răng mua 1kg thôi", Hoài Anh nói.

Đắt gấp 100 lần chanh Việt, nhà giàu vẫn chi tiền triệu mua chanh trứng cá ăn kèm hải sản - Ảnh 1.

Chanh trứng cá xuất xứ từ Úc đang được rao bán khá nhiều, với mức giá từ 2-3 triệu đồng/kg.

Chia sẻ thêm về loại chanh đắt đỏ từ Úc, chị Hà Trang (chủ shop hoa quả nhập khẩu trên phố Nguyễn Thị Định, Hà Nội) cho biết, cửa hàng vừa nhập về 10 kg đã bán hết trong hai ngày.

"Trong số đó có 3kg là của khách mua lẻ, còn lại là đơn hàng của nhà hàng, họ mua về làm gia vị, bày trong các món hải sản như sushi hoặc sashimi. Khách mua đều là những người từng thưởng thức chanh trứng cá rồi chứ không phải lần đầu", Trang nói.

Theo tiểu thương này, lá và hoa chanh ÚC rất nhỏ. Trái khi chín có hình thuôn dài và hơi cong như ngón tay người lớn. Chanh có vị chua, thanh thanh nhẹ khác chanh ở Việt Nam. Đặc biệt nhất là mùi thơm nồng của chanh rất hợp khi kết hợp với các món tươi sống.

"Khác với chanh ta mọng nước với nhiều tép bên trong thì phần thịt của chanh Úc là các hạt nhỏ liti như trứng cá tầm, chúng có nhiều màu khác nhau như đỏ, xanh, tím, vàng, hồng. Vì đầu mùa nên giá chanh mới đắt như vậy.

Bên cạnh thị trường hàng xách tay, tại Việt Nam, cũng có một số nhà vườn tại Đà Lạt và Bến Tre trồng thành công loại chanh này. Tuy nhiên, chanh Úc chưa được bán đại trà và chưa đưa mức giá cụ thể nên hiện tại, chanh tại các cửa hàng hoa quả chủ yếu là nhập khẩu, xách tay", Trang nói.

Đắt gấp 100 lần chanh Việt, nhà giàu vẫn chi tiền triệu mua chanh trứng cá ăn kèm hải sản - Ảnh 2.

Phần thịt bên trong loại chanh siêu đắt đỏ này là các hạt có hình dạng giống như trứng cá tầm. Nguồn ảnh: Miyage shop.

Tiểu thương này cũng tiết lộ, tùy từng thời điểm, giá chanh có thể sẽ giảm xuống gần 2 triệu đồng/kg, nhất là khi nguồn hàng tại Úc vào đợt giảm giá mạnh hoặc chính vụ chanh trứng cá.

Trong khi giá mỗi kg trái cả bạc triệu thì nhiều tiểu thương cũng rao bán cây giống ở mức từ 350.000 – 750.000 đồng/cây (tùy độ cao cây từ cao 25-50cm), đắt hơn rất nhiều lần so với các loại giống cây trồng khác trên thị trường. Theo lời quảng cáo của người bán, cây có thể cho trái sau 8-12 tháng trồng, chăm sóc.

Tuy vậy, so với trái bán sẵn, thì cây giống chanh trứng cá không hút khách bằng vì nhiều người cho rằng việc chăm sóc cây có thể sẽ cầu kỳ, điều kiện thổ nhưỡng khác biệt với bản xứ.

"Chanh ta thì sức sống rất tốt, cây bền bỉ sống dù có thiếu nước hoặc dinh dưỡng. Không biết chanh Úc thì thế nào?", Lan Anh (một khách hàng ở Láng Hạ) đặt câu hỏi.

Chia sẻ