Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt: Thiệt đơn thiệt kép với người béo phì

Với quan điểm đồ uống có đường sản xuất công nghiệp là nguyên nhân của chứng béo phì và các bệnh tiểu đường, Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với loại mặt hàng này. Nhưng với những người béo phì, luật thuế có thể khiến họ thiệt đơn thiệt kép.

Chị Hoàng Minh (ở Hoài Đức, Hà Nội) có cậu con trai cả học lớp 3, cao 1,2m nhưng đã nặng gần 50 kg. Nếu căn cứ theo chỉ số BMI, con chị đã ở ngưỡng thừa cân béo phì.

Để giúp con giảm cân và ngăn ngừa hậu quả của việc béo phì, chị Hoàng Minh tuân thủ đúng những yêu cầu mà bác sĩ đưa ra, như giảm thời gian tĩnh tại cho bé bằng việc đưa con tham gia nhiều hoạt động thể thao, sử dụng thể lực. Các bữa ăn trong gia đình cũng được cung cấp nhiều rau, vitamin và chất xơ, giảm bớt lượng đường tinh bột và chia nhỏ khẩu phần.

Với những bữa ăn phụ của con trai, đôi khi chị Hoàng Minh vẫn cho con uống thức uống dinh dưỡng có thành phần đường nhưng là những sản phẩm dinh dưỡng được bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ và có thông tin rõ ràng về lượng đường, năng lượng chứa trong mỗi khẩu phần. Việc theo dõi sát sao và nỗ lực cùng con tập luyện đã giúp bé trai của chị Hoàng Minh giảm được 5 kg trong vòng 2 tháng.

"Thức uống dinh dưỡng” vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của trẻ em dựa trên yếu tố tâm sinh lý và khẩu vị. Nó vẫn phù hợp để bổ sung năng lượng cho trẻ nếu cha mẹ có thể kiểm soát được khẩu phần của con nghiêm ngặt. Bởi dù chúng ta có cố gắng cách mấy nhưng trẻ thiếu hợp tác thì mọi việc cũng đi vào bế tắc", chị Hoàng Minh cho hay.

Trước đề xuất đánh thuế của Bộ Tài chính, người mẹ vốn tự nhận mình là "người lính trong cuộc chiến giảm cân và thay đổi thói quen cùng con" cho biết đó sẽ là nguyên nhân khiến trẻ thiệt đơn thiệt kép.

"Trẻ con có những giai đoạn biếng ăn sinh lý nhưng vẫn tăng cân, vì bé chỉ bỏ các thức ăn có năng lượng tích cực nhưng vẫn thích dùng các chất gây béo như dầu mỡ, thức ăn nhanh... Hoặc có thời điểm bé cần bổ sung năng lượng kịp thời cho việc vận động để tiêu mỡ tích lũy trong cơ thể. Để giúp con vượt qua được những giai đoạn này, đôi khi một hộp thức uống dinh dưỡng có vị ngọt với năng lượng hợp lý phù hợp hơn bất cứ loại thực phẩm nào.

Tăng thuế với các sản phẩm có đường nói chung mà không phân biệt theo định lượng đường sẽ gây thêm khó cho người tiêu dùng. Chi phí tăng, trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn phải cung cấp; khách hàng phải cân nhắc giữa thực phẩm giàu năng lượng hay thực phẩm giàu chất béo, đạm... chỉ khiến người tiêu dùng thiệt đơn thiệt kép".

Cũng chia sẻ băn khoăn này, TS Trần Quang Trung (Chủ tịch Hiệp hội Sữa VN) cho rằng: "Mục tiêu đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt để điều tiết hành vi tiêu dùng, chống béo phì là không ổn. Những người đề xuất đánh thuế nước ngọt để chống béo phì chứng tỏ không hiểu gì về thực phẩm, đồ uống".

Đi sâu vào vấn đề hơn, TS Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam đặt ra câu hỏi về định lượng trong cơ sở khoa học của đề xuất về thuế mới của Bộ Tài chính, bởi phần lớn các báo cáo về dinh dưỡng đề không chỉ ra mối liên quan giữa nước ngọt, thực phẩm công nghiệp với thừa cân, béo phì.

"Hiện nay ta mới nói đến định tính, tức là đưa ra các nhận định sản phẩm này có thể gây ra tác động A, B… và phỏng vấn một số người; còn định lượng phải trả lời được câu hỏi sử dụng bao nhiêu gram đường một ngày thì có thể gây ra béo phì lại chưa có.

Đó là vấn đề về bằng chứng khoa học, và cần phải có trước khi thông qua bất cứ vấn đề gì", TS Từ Ngữ nêu quan điểm.

TS Lưu Thị Mỹ Thục (trưởng khoa dinh dưỡng, BV Nhi TƯ) với kinh nghiệm nhiều năm chỉ ra rằng biện pháo ngăn chặn thừa cân, béo phì hiệu quả lại đến từ hành vi, lối sống, nhất là thói quen lười vận động của giới trẻ hiện đại.

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt: Thiệt đơn thiệt kép với người béo phì - Ảnh 1.

"Một trong những biện pháp tốt để kiểm soát cân nặng là thay đổi lối sống, hành vi. Đó là tăng hoạt động thể lực: Thời gian hoạt động ở mức trung bình ít nhất 60 phút/ngày. Giảm thời gian tĩnh lại", TS Thục cho hay.

Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày