Cố giảm cân cấp tốc trong 1 tháng, cô gái lãnh hậu quả kinh hoàng

Cô Doanh (20 tuổi) đến từ Đài Bắc, từng có giai đoạn giảm 10kg trong vòng 1 tháng. Nhưng rồi sau đó cô bị lão hóa buồng trứng, 1 năm sau đó, cô Doanh bị mất kinh nguyệt.

Cô Doanh (20 tuổi) đến từ Đài Bắc, từng có giai đoạn giảm 10kg trong vòng 1 tháng, sau đó kinh nguyệt của cô Doanh chậm trễ, 1 năm sau đó, cô Doanh bị mất kinh nguyệt.

Cô Doanh đã đến khám tại bệnh viện công lập Liên Hiệp Nhân Ái, thành phố Đài Bắc. Tiếp nhận trường hợp của cô Doanh là bác sĩ Tạ Húc Đông.

Bác sĩ Tạ Húc Đông cho biết: "Bệnh tình của cô Doanh là do mất cân bằng hormone, gây ra lão hóa buồng trứng và sẽ sớm xuất hiện tình trạng tương tự như mãn kinh. Nếu cô Doanh không tiến hành điều trị thì sau này cô ấy rất khó có khả năng mang thai. Ngoài việc nghỉ ngơi hợp lý và tránh thức khuya, cô Doanh nên hấp thu các chế phẩm từ các loại đậu, thực phẩm có màu vàng và estrogen từ thực vật".

Cô Doanh tuân theo hướng dẫn của bác sĩ Tạ Húc Đông, kết hợp song song là uống thuốc Bắc, 3 tháng sau, kinh nguyệt của cô Doanh đã trở lại.

Bác sĩ Tạ Húc Đông giải thích: "Y học cổ truyền Trung Quốc gọi lão hóa buồng trứng sớm là "bế kinh", bản chất của căn bệnh này là do thận suy yếu, chưa già đã suy. Phụ nữ chưa đến 40 tuổi nhưng nếu xảy ra tình trạng lão hóa buồng trứng sớm sẽ xuất hiện các dấu hiệu như kinh nguyệt chậm, lượng kinh nguyệt ít, thậm chí là không có kinh nguyệt, hoặc có những triệu chứng tương tự như mãn kinh như sắc mặt đỏ, chảy mồ hôi, tính khí nóng nảy, mất ngủ, hay quên, âm đạo khô hạn, béo phì. Hiện tại nguyên nhân dẫn tới tình trạng này vẫn chưa xác định, nhưng có thể liên quan đến di truyền, miễn dịch, nhiễm trùng, thói quen và môi trường sống".

Bác sĩ Tạ Húc Đông nhắc nhở: "Nếu không xác định được nguyên nhân gây ra lão hóa buồng trứng sớm, trước tiên chị em phụ nữ nên chú trọng nghỉ ngơi điều độ, không thức khuya, bổ sung các thực phẩm giúp cân bằng hormone trong cơ thể như các loại đậu vàng, đậu đen, thực phẩm có màu vàng như hạt kê, bí đỏ, chuối. Thực hiện phương pháp xoa bóp huyệt cũng là giải pháp tốt, sau khi tắm xong, chị em phụ nữ nên ngâm chân trong thau nước nóng, luân phiên xoa bóp huyệt vị Dũng Tuyền (huyệt vị nằm ở gan bàn chân) trong vòng 5 phút sẽ giúp ấm thận, thông kinh hiệu quả".

Cố giảm cân cấp tốc trong 1 tháng, cô gái lãnh hậu quả kinh hoàng - Ảnh 1.

Huyệt vị Dũng Tuyền

Lão hóa buồng trứng sớm là gì?

Lão hóa buồng trứng (suy buồng trứng) là tình trạng buồng trứng không còn có thể thực hiện chức năng nuôi dưỡng buồng trứng trưởng thành để rụng và thụ thai.

Thông thường, buồng trứng có dấu hiệu lão hóa khi người phụ nữ vào thời kì mãn kinh, tuy nhiên, có một số trường hợp, chị em vẫn bị lão hóa buồng trứng sớm dù còn trẻ.

Nguyên nhân gây lão hóa buồng trứng sớm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lão hóa buồng trứng sớm ở chị em phụ nữ trong độ tuổi còn trẻ. Sau đây là những nguyên nhân chủ yếu mà các chuyên gia khuyến cáo chị em cần phải cẩn trọng hơn để đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản:

- Rối loạn kinh nguyệt

Một số phụ nữa gặp rối loạn chu kì kinh nguyệt dẫn đến việc bị đột ngột tắc kinh (mất kinh) thì cũng có thể gây ra tình trạng suy buồng trứng sớm.

Khi kinh nguyệt không ổn định, lượng hormone estrogen trong cơ thể cũng thay đổi, có thể dẫn đến rối loạn trao đổi chuyển hóa chất béo, gây ra nguy cơ lão hóa buồng trứng sớm.

- Giảm cân quá mức

Lượng chất béo trong cơ thể đột ngột giảm xuống quá thấp sẽ ảnh hưởng đến nồng độ estrogen bởi vì chất béo là thành phần chủ yếu tạo nên estrogen.

Khi lượng estrogen bị giảm, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt thậm chí có thể tắt kinh. Hậu quả là chức năng rụng trứng của buồng trứng suy giảm, dẫn đến việc suy giảm buồng trứng sớm.

Do vậy, chị em nào khi thấy kinh nguyệt không đều, có những tháng không thấy có kinh thì cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời, nếu không có thể dẫn đến vô sinh.

Cố giảm cân cấp tốc trong 1 tháng, cô gái lãnh hậu quả kinh hoàng - Ảnh 2.

- Bị viêm nhiễm vùng kín

Không giữ vệ sinh vùng kín, bị nhiễm các virus quai bị, virus Herpes, lây nhiễm bệnh tình dục… đều có thể là nguyên nhân của tình trạng viêm nhiễm vùng kín, nặng hơn là nhiễm trùng đường sinh sản.

Khi tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến buồng trứng, gây ra viêm buồng trứng, khiến suy giảm chức năng buồng trứng và dẫn đến tình trạng buồng trứng lão hóa sớm khi chưa tới tuổi mãn kinh.

Chính vì vậy, chị em chú ý cần phải giữ vệ sinh vùng kín và sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn để đề phòng bị lây nhiễm các bệnh tình dục.

- Nạo phá thai

Nạo phá thai là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ lão hóa buồng trứng ở phụ nữ. Nạo phá thai không chỉ ảnh hưởng đến tử cung mà còn có thể gây ra tình trạng rối loạn chức năng buồng trứng.

Điều này khiến buồng trứng không thể sản sinh ra trứng một cách bình thường hoặc trứng có chất lượng. Nếu nạo phá thai liên tục nhiều lần, nhất là phá thai không đảm bảo an toàn thì khả năng viêm nhiễm buồng trứng hoặc cắt bỏ một bên buồng trứng hoàn toàn có thể xảy ra.

- Thói quen uống rượu, hút thuốc lá

Thuốc lá và rượu đều chứa chất nicotin. Đây là chất khi vào cơ thể sẽ làm cho sự cân bằng hormone bị thay đổi, kéo theo tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Trong khi đó, rối loạn kinh nguyệt chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy buồng trứng sớm. Do vậy, chị em nên tránh sử dụng rượu hoặc thuốc lá để đảm bảo an toàn sức khỏe.

- Căng thẳng tinh thần

Tinh thần thường xuyên không thoải mái, hay gặp áp lực trong công việc đều có thể dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh thực vật. Điều này ảnh hưởng đến sự điều tiết trong cơ thể, dẫn đến chức năng buồng trứng bị lão hóa, suy giảm sự tiết estrogen khiến cho thời kì mãn kinh đến sớm hơn bình thường.

Nguồn: Cnews

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm