Dầm và cột

25-06-2008 23:54:58

Đôi khi gặp một căn nhà thật đẹp, ta lại muốn mình làm David Coppefield để dời một chiếc dầm, cột án ngữ không đúng chỗ.

Dầm và cột - bộ khung chịu lực trong nhà, đôi khi lại là sự vướng víu. Xử lý chúng như thế nào?
 
Hàng cột tròn hình chữ T
 
Trước hết, phải kiểm soát được chúng ngay khi mới bắt tay vào thiết kế. Rà soát ngay vị trí những chiếc dầm - cột "nhạy cảm" có thể ảnh hưởng đến không gian nhà. Nguyên lý thì dầm gác lên cột và đỡ tường phía trên, nên nếu tầng trên có tường mà dưới không thì dầm sẽ lộ ngay ra giữa trần phòng dưới. Điều này về mặt phong thuỷ phương Đông thường tối kỵ nếu như dưới lại là giường ngủ, bàn làm việc...
 
Có nhiều cách tránh dầm lộ như thế bằng cách lật dầm lên phía trên sàn, hoặc làm trần giả che dầm. Không bắt buộc bên trên có tường là bên dưới phải có dầm, tường có thể được đặt trực tiếp lên tấm đan sàn nếu tính lực hợp lý. Do vậy, sự làm việc giữa kiến trúc sư - nhà sáng tạo không gian và kỹ sư kết cấu phải luôn đồng bộ và ăn khớp.
 
Nếu như dầm lộ nằm ở vị trí chuyển tiếp không gian bên dưới (từ sảnh vào hành lang, từ bếp ra phòng khách, từ phòng ngủ vào phòng thay đồ...) thì có thể để lộ và kết hợp với tường lửng, trần giả,... làm không gian thêm phong phú.
 
Nếu ở vị trí hợp lý, có thể lộ dầm và dùng trần giả như sự ước lệ ngăn chia không gian
 
Nên dùng cột có thiết diện hình chữ T, chữ L để chìm trong tường hơn là cột chữ nhật lộ ra ngoài tường. Khi cần thiết có thể dùng cột treo loại cột mọc từ dầm nhỏ hay sàn nấm "treo" lên dầm lớn ở tầng trên. Trườn hợp đặc biệt, trong nhà dân có tấm sàn trên 100 m2 thì kỹ sư kết cấu phải sử dụng loại kết cấu sàn mà không có dầm băng ngang.
 
Tuy nhiên, cột và dầm dù lộ cũng có thể tạo nên nét đẹp nếu có giải pháp kiến trúc tốt. Một hàng cột trong hành lang hay sảnh chờ tạo nên một nhịp điệu kiến trúc hài hoà. Dầm lộ ra được sơn màu độc đáo, cùng với cột tạo cho căn phòng một vẻ hiện đại như phong cách của chủ nghĩa kết cấu. Tuy nhiên, nhất thiết chúng không được ảnh hưởng đến giao thông và công năng của căn phòng. Dù thế nào đi chăng nữa thì người thiết kế phải luôn "làm chủ" được không gian, muốn chọn hệ dầm cho đẹp thì phải nhìn xuống tầng bên dưới, việc nhìn bên trên chỉ để tính tải trọng.
 
Cột và dầm đều đặn làm nên nhịp điệu cho căn phòng lớn
 
KTS. TH
 thuyha /

Hàng triệu con ốc sên phủ kín bãi biển

Hàng triệu con ốc sên phủ kín bãi biển