Đại dịch Ebola có thể bắt nguồn từ một bé trai 2 tuổi

Nguyệt Nguyễn (Theo IBT), Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà khoa học đang nghi ngờ nguồn gốc của đại dịch Ebola là từ một bé trai 2 tuổi tử vong vào tháng 12 năm ngoái ở Gueckedou, phía đông nam Guinea.

Giáp với biên giới Sierra Leone và Liberia, Gueckedou là điểm nằm giữa 3 quốc gia, nơi loại virus Ebola nguy hiểm có thể dễ dàng xâm nhập vào tất cả các khu vực đang bị đại dịch tấn công.

Cậu bé này cùng người thân dù không được xét nghiệm Ebola, tuy nhiên các triệu chứng đều hoàn toàn trùng khớp. Một tuần sau khi cậu bé chết, mẹ, chị gái 3 tuổi cùng bà ngoại của em cũng qua đời vì một căn bệnh lây nhiễm.

Đại dịch Ebola có thể bắt nguồn từ một bé trai 2 tuổi 1
Các nhà khoa học đang cố gắng xác định nguồn gốc của đại dịch Ebola đang đe dọa thế giới.

2 người đến dự tang lễ của người bà đã mang virus về làng. Một nhân viên y tế thì mang virus đến khu vực khác, nơi ông tử vong cùng người đồng nghiệp. Tất cả những người này đều lây nhiễm cho họ hàng của mình ở các thị trấn khác nhau.

Vào khoảng thời gian dịch Ebola được công nhận vào tháng 3 thì đã có rất nhiều người tử vong ở 8 cộng đồng người Guinea. Đây cũng là khoảng thời gian ghi nhận các ca nghi nhiễm bệnh ở Liberia và Sierra Leone. Guinea, Liberia và Sierra Leone cũng là 3 trong số các quốc gia nghèo nhất thế giới, đang trong giai đoạn khôi phục từ nhiều năm nội chiến.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đang đặt ra câu hỏi tại sao một đứa trẻ lại có thể trở thành người đầu tiên bị nhiễm virus Ebola. Hoa quả hoặc kim tiêm bị nhiễm virus đang được xem là 2 khả năng khiến cậu bé này bị nhiễm bệnh.

Ông Sylvain Baive, chủ tịch trung tâm hội nghị quốc gia về bệnh sốt xuất huyết thuộc Viện nghiên cứu Pasteur ở Lyon, Pháp không loại trừ khả năng có trường hợp lây nhiễm khác trước bé trai 2 tuổi này nhưng chưa được phát hiện ra .
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm