Tin tức làm đẹp, giải trí, phụ nữ, cuộc sống gia đình, thời trang
Xem bản thử nghiệm
Tải Ứng Dụng Đọc Tin Afamily

Cứu sống hai mẹ con thai phụ bị vỡ động mạch chủ ngực hiếm gặp

Người phụ nữ bị vỡ quai động mạch chủ ngực, lại đang mang thai ở tuần thứ 12, khiến tính mạng hai mẹ con bị đặt trong vùng nguy hiểm.

Ngày 11-5, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, nơi đây và điều trị thành công cho một trường hợp bệnh nhân bị bệnh lý vỡ động mạch chủ khi đang mang thai rất phức tạp.

Sản phụ tên Nguyễn Thị Mỹ Duyên (20 tuổi, ngụ Bình Dương). Theo bệnh sử, trước khi nhập viện một tuần, bệnh nhân đau ngực trái dữ dội kèm ho khan khá nhiều. Tình trạng này vẫn không cải thiện khi nữ bệnh nhân đến BV đa khoa tỉnh thăm khám. Ngày nhập viện, sản phụ than đau ngực dữ dội kèm khó thở. Qua các xét nghiệm theo dõi, các BS xác định bệnh nhân bị phình bóc tách qui động mạch chủ, lại đang trong thai kỳ nên chuyển tiếp đến BV Chợ Rẫy.

Cứu sống hai mẹ con thai phụ bị vỡ động mạch chủ ngực hiếm gặp - Ảnh 1.

Kết quả chụp phim cho thấy sản phụ bị vỡ động mạch chủ quai ngực.

Lúc này, sản phụ đã ở trong tình trạng lơ mơ, phải thở bằng máy, mạch và huyết áp không ổn định. Kết quả siêu âm bụng cho thấy bệnh nhân mang thai 12 tuần. Tiếp tục tiến hành CT-Scan, các BS phát hiện bệnh nhân có túi phình động mạch chủ ở ngực, đoạn quai đường kính 6cm, tụ máu quanh túi phình và nhiều khả năng đã bị vỡ. Đây là tình trạng bệnh rất nặng, nguy cơ xuất huyết ồ ạt có thể khiến cả sản phụ và đứa con trong bụng đều tử vong bất cứ lúc nào.

Cứu sống hai mẹ con thai phụ bị vỡ động mạch chủ ngực hiếm gặp - Ảnh 2.

BS Trần Minh Trung, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, nguy cơ sảy thai với sản phụ là rất cao.

Xác định tình trạng trên, các BS tại BV Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn liên viện với BV Hùng Vương và đi đến quyết định mổ cấp cứu, thay động mạch chủ ngực đoạn quai cho bệnh nhân.

Ekip điều trị gồm các BS nhiều khoa như Gây mê hồi sức, BS phẫu thuật tim đã sử dụng phương pháp tuần hoàn ngoài cơ thể, gây mê và hạ thân nhiệt sản phụ xuống. Đồng thời chuẩn bị tinh thần nếu sản phụ sảy thai trong quá trình mổ gây băng huyết, các BS BV Hùng Vương sẽ ngay lập tức hỗ trợ cầm máu tử cung.

Cứu sống hai mẹ con thai phụ bị vỡ động mạch chủ ngực hiếm gặp - Ảnh 3.

Hiện sản phụ đang được chồng chăm sóc tại BV.

Sau 8 tiếng đồng hồ căng thẳng với sự phối hợp nhịp nhàng, ca phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi, cứu sống cả mẹ lẫn con. Sau nhiều ngày hồi sức tích cực, hiện sản phụ đã tỉnh táo, hết đau ngực, không còn khó thở.

Cứu sống hai mẹ con thai phụ bị vỡ động mạch chủ ngực hiếm gặp - Ảnh 4.

Ca mổ thành công giúp cứu sống cả hai mẹ con.

BS Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, những ca phẫu thuật túi phình động mạch vốn đã rất phức tạp, với trường hợp người bệnh là thai phụ lại càng khó khăn và nguy hiểm hơn. Với những thai phụ trước mà BV từng tiếp nhận đều mắc bệnh khi đã ở 3 tháng cuối kỳ thai nhưng trường hợp này lại ở 3 tháng thai kỳ đầu nên áp lực là rất lớn khi phải cứu sống mẹ lẫn tìm cách bảo tồn đứa bé trong bụng.

Cứu sống hai mẹ con thai phụ bị vỡ động mạch chủ ngực hiếm gặp - Ảnh 5.

BS Phạm Thị Lệ Xuân chia sẻ về những khó khăn trong quá trình gây mê.

Theo BS Phạm Thị Lệ Xuân, Phó Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức BV Chợ Rẫy, với những trường hợp như bệnh nhân trên, nguy cơ sảy thai là rất cao. Trên thế giới cũng chỉ ghi nhận khoảng 60% số ca tương tự giữ được mạng sống của cả mẹ lẫn con.

Được biết, đây là ca sản phụ bị vỡ động mạch chủ thứ 5 mà BV Chợ Rẫy từng tiếp nhận điều trị.

Từ Khóa

cứu sống

 

vỡ động mạch chủ

 

sản phụ

 

hiếm gặp

Đàn ông khi ở bên bồ nói gì về vợ mình?

Đàn ông khi ở bên bồ nói gì về vợ mình?