"Cứu nguy" cho lá gan sau mùa Tết, lễ hội

Saga,
Chia sẻ

Các lễ hội được tổ chức vào mùa xuân với thời tiết đẹp, thuận lợi cho người dân tham gia; thế nhưng nhiều người vẫn không tránh được mệt mỏi vì tiếp tục nạp thêm nhiều rượu bia và thức ăn giàu dinh dưỡng khi đi vui xuân.

Chết mệt vì các chuyến du xuân

Mùa xuân là mùa lễ hội, nên trong những ngày này, anh Trần Huy Hưng (Hà Nội) lại cùng gia đình và bạn bè tham gia các chuyến du xuân. Cứ cuối tuần là anh chị lại lên đường đi lễ, có những chuyến đi xa tới hàng trăm km. Không khí hội hè cùng niềm vui đi lễ đầu năm nên anh Hưng lại có thêm cơ hội sử dụng rượu bia và nhiều thức ăn giàu chất đạm; dù khối lượng thực phẩm này đã quá ngấy qua đợt Tết vừa rồi.

Đến giờ sau những chuyến du xuân, anh Hưng thấy trong người luôn mệt mỏi, dẫn tới không tập trung được vào công việc, Nhiều hôm nào về nhà anh cũng trong trạng thái lơ mơ, vợ gọi ăn tối cũng không dậy nổi. Nửa đêm tỉnh giấc, anh không muốn ăn gì, uống nước nhiều mà vẫn không hết háo.

Thêm vào đó, anh Hưng chia sẻ, nghĩ đến tuần sau về quê dự hội làng, anh lại thấy lo lắng vì ở quê anh, tục chúc nhau chén rượu là bắt buộc. Không uống là chưa hết lòng, chưa thể hiện được tình làng nghĩa xóm, tình anh em... mà công việc thì bắt đầu chất đống, cái nào cũng cần giải quyết.

Lá gan bị quá tải

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Chu Quốc Trường - Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec: tình trạng mệt mỏi, đầy bụng, khó tiêu, táo bón, chán ăn, người nôn nao, háo nước, mọc mụn, luôn có cảm giác thèm đồ mát như rau luộc, hoa quả… là dấu hiệu cho thấy gan bị quá tải và đang rất “mệt”.

Sau những ngày Tết cộng với lễ hội liên miên, gan dễ rơi vào tình trạng này do phải chuyển hóa một khối lượng lớn rượu và nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.

"Bình thường, khoảng 80-90% rượu (ethanol) uống vào được gan xử lý, chuyển hóa thành chất độc là Acetaldehyd, nhưng sẽ nhanh chóng oxy hóa thành Acetate không độc thải ra ngoài", ông nói thêm. Tuy vậy, khả năng chuyển hóa rượu của gan cũng có giới hạn, trong một giờ, một lá gan khỏe mạnh chỉ có thể oxy hóa ít hơn 30ml rượu mạnh.

Khi uống quá nhiều rượu cùng lúc (thường trên 20gr ethanol, tương đương khoảng 500ml bia, 200ml rượu vang), lượng acetaldehyde được sản sinh quá lớn, không được chuyển hóa kịp thời, gắn vào màng tế bào, gây rối loạn chức năng, dẫn đến ngộ độc và viêm tế bào gan.

Ngoài ra, việc thay đổi thói quen sinh hoạt - thức khuya dậy muộn cũng khiến gan mệt mỏi. Từ 11h -1h sáng là thời gian gan thải độc và cần nghỉ ngơi. Việc thức khuya khiến gan vẫn phải tiếp tục làm việc trong thời gian đó khiến gan dễ bị “quá tải”.

Cứu nguy cho lá gan sau mùa Tết, lễ hội - Ảnh 2.

Chế độ ăn, ngủ, nghỉ hợp lý có lợi cho gan của bạn.

Bí quyết giải tỏa mệt mỏi

Để lấy lại phong độ, các chuyên gia khuyên bạn hãy áp dụng những biện pháp sau:

Nên dừng hoặc hạn chế uống rượu: để gan có cơ hội hồi phục sau thời gian dài quá tải. Bạn không nên uống quá 20gr (với nam), 10 gr (với nữ) rượu ethanol nguyên chất.

Uống nhiều nước: để tăng cường thải acetaldehyde tồn dư. Uống một ly nước ấm pha mật ong vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy để thanh lọc cơ thể. Bạn nên uống ngay cả khi không thấy khát, đồng thời nên uống thêm nước hoa quả, sữa… để nguồn nước bổ sung phong phú.

Hỗ trợ hồi phục chức năng, giải độc gan: theo kinh nghiệm cổ truyền như nước ép lá dong tươi, nước sắc hoặc cháo đậu xanh rất tốt cho gan. Bạn có thể chọn dùng các chế phẩm trong thành phần chứa dược liệu sạch có tác dụng giải độc gan như atiso..

Chú trọng bữa sáng: là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nếu không ăn sáng, cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ gan khiến gan luôn trong tình trạng mệt mỏi và quá sức.

Tăng cường các thực phẩm có lợi cho gan: trong bữa ăn, bạn nên chuẩn bị món chính là các loại rau củ như củ cải, cà rốt, bắp cải; các loại rau lá xanh như rau cải, rau diếp… và nên ăn tráng miệng bằng trái cây chứa nhiều vitamin C như bưởi, cam…

Tranh thủ chợp mắt buổi trưa và ngủ trước 11h đêm: lá gan sẽ được phục hồi, thải hết độc tố tốt nhất từ 23h-1h sáng khi cơ thể ở trạng thái ngủ say, vì thế, bạn cần cố gắng lên giường trước giờ này ít nhất nửa tiếng.

Với công thức kết hợp atiso, rau đắng đất, bìm bìm biếc... Boganic là thuốc bổ gan số cao cấp hiện nay. Hiệu quả của Boganic đã được kiểm chứng qua 17 năm sử dụng của người tiêu dùng trên toàn quốc.

Sản phẩm của CTCP Traphaco.

Khuyến cáo: “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”.

100% nguyên liệu sản xuất thuốc bổ gan Boganic là dược liệu sạch của Việt Nam, được trồng và thu hái theo tiêu chuẩn thực hành trồng và thu hái cây thuốc của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO).

Nghiên cứu tại Bệnh viện K Trung ương cho thấy, Boganic giúp hạ men gan với tỷ lệ 67% bệnh nhân men gan trở về bình thường sau 10 ngày dùng thuốc.

Đặc biệt, năm 2015, trong lễ tổng kết 5 năm cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", thuốc bổ gan Boganic của Traphaco đã được chọn vào Top 10 sản phẩm Thương hiệu Việt tiêu biểu. Thông tin chi tiết truy cập tại đây.

Giấy tiếp nhận quảng cáo: 0852/14/QLD-TT

Chia sẻ