Cuộc đời đầy trắc trở của những bé gái sinh ra đã là nữ thần

Dù được trọng vọng và nâng niu từ khi còn rất nhỏ nhưng kết cục bi thảm của cuộc đời những bé gái này lại khiến nhiều người không khỏi nghẹn lòng.

Nữ thần là ai?

Kumari là một thuật ngữ ở Nepal dùng để chỉ Nữ thánh hộ quốc đồng trinh, là người bảo trợ cho Quốc vương và toàn bộ vương quốc. Người ta tin rằng, Nữ thánh đồng trinh có một quyền lực siêu nhiên có thể bảo trợ vận mệnh cho Quốc vương và làm cố vấn cho ngài mỗi khi có một vấn đề nan giải.

Cùng với đó, Kumari còn là đại diện cho dân chúng để kết nối với thần linh, cầu xin thần linh những điều tốt lành. Và điều đặc biệt chắc chắn sẽ khiến nhiều người bất ngờ là người được tôn lên làm vị thần quyền lực Kumari lại chỉ là những bé gái còn chưa đến tuổi dậy thì và phải được tuyển chọn hết sức nghiêm ngặt ngay từ lúc mới sinh.

nữ thần
Kumari chính là vị thần hộ mệnh của đất nước và người dân Nepal.

Quy trình tuyển chọn gắt gao

Khắp vương quốc Nepal có khoảng 5 “nữ thần sống” và mỗi Kumari trị vì một khu vực để ban phước lành cho người dân ở đó. Quan trọng nhất và được tôn thờ nhất là “nữ thần Hoàng gia” sống trong ngôi đền ở thủ đô Kathmandu. Theo truyền thống, các Kumari được lựa chọn từ những bé gái khoảng 3 - 5 tuổi thuộc dòng tộc Shakya, cùng dòng tộc với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Các ứng viên phải có một cơ thể hoàn hảo không có bất cứ một khuyết tật nào, chưa từng bị thương hay chảy máu. Bé gái nào được chọn làm Kumari phải hội tụ đủ một số đặc điểm như: da cổ phải trắng, lưng thẳng không bị gù, lông mày cong và nhỏ, chân thẳng, mắt đen, tóc đen và mượt, tay chân thon dài… Ngoài ra, một Kumari phải có gò má giống sư tử, dáng ngồi giống cây bồ đề. Điều đặc biệt là người này phải có lá số tử vi không được xung khắc với Quốc vương đang trị vì.

nữ thần
Tiêu chuẩn để chọn được một Kumari rất gắt gao và rất ít bé gái có đủ điều kiện hội tụ.

Vòng cuối của cuộc tuyển Kumari là một thử thách thực sự rùng rợn. Sau khi đã vượt qua các vòng loại về ngoại hình, đây là lúc các bé gái phải thể hiện tố chất can đảm hơn người. Các bé sẽ bị nhốt một mình trong gian điện rộng lớn của miếu thần, xung quanh tối đen như mực, chất đầy đầu trâu máu me be bét, xương sọ người, và một số người mang mặt nạ ma quỷ. Bé gái nào không mảy may sợ hãi sẽ được chọn làm hoá thân của nữ thần Kumari.

Những gia đình có con gái được ngồi lên ngôi vị nữ thần cũng sẽ được cả triệu người kính trọng, ngưỡng mộ, sau một đêm đã được hưởng mọi vinh hoa, phú quý.

Cuộc sống hàng ngày lạ lùng của các Kumari

Rời xa gia đình, trở thành nữ thần sống, các bé gái được đưa vào sống biệt lập trong cung điện. Các Kumari phải luôn mặc đồ màu đỏ, vẽ một con mắt thứ ba giữa trán, chân nhuộm đỏ, mang những món trang sức của lưu truyền từ đời trước, ngồi trên ngai chạm trổ hình rắn và sống trong khu điện thờ.

Mỗi ngày, nữ thần sẽ xuất hiện hai lần trong khoảng thời gian ngắn ngủi cho mọi người chiêm ngưỡng rồi lại lui về thế giới của mình. Cô chỉ có thể rời tòa nhà đó mỗi năm đôi lần trên một cỗ xe ngựa được những người sùng đạo kéo qua những con phố của thủ đô. Cô tuyệt đối không được phép ghé thăm cha mẹ và gia đình.

nữ thần
Cuộc sống được o bế trong cung điện và được đưa rước bởi người khác khiến các bé gần như biệt lập với thế giới bên ngoài. 

Các Kumari của Nepal cũng được học tập nhưng không đến trường, không có bạn bè mà giáo viên phải đến nơi ở của “nữ thần sống” để giảng dạy. Nữ thần sống ẩn dật trong cung với một vài bạn chơi cùng được lựa chọn kỹ càng.

Cuộc sống khi hết nhiệm kỳ

Kumari sẽ bị “phế truất” khi đến tuổi dậy thì, bắt đầu có dấu hiệu kinh nguyệt hoặc bị chảy máu vì bất kì lí do gì và phải quay về cuộc sống của một người bình thường. Lúc này, các cô gái thường phải đối diện với một cú sốc lớn. Họ gần như ít có kỹ năng giao tiếp và làm kinh tế nên cuộc sống bị bó hẹp trong khuôn khổ và cảm thấy rất bất lực. 

nữ thần
Những gì còn lại với các cô gái từng làm nữ thần chính là sự hụt hẫng và khó hòa nhập với cuộc sống bên ngoài cung điện.

Nhưng những điều đó còn chưa là gì so với đường tình duyên bị cố tình làm cho trắc trở. Trong dân gian Nepal thường lưu truyền một tin đồn vô cùng độc địa đó là nếu người đàn ông nào kết hôn với một cựu “nữ thần sống” thì sẽ bị hộc máu chết chỉ trong vòng 6 tháng. Điều này khiến gần như rất ít người dám bén mảng đến bên cạnh các bé gái này dù họ đều rất xinh đẹp, mỹ miều.

nữ thần
Một cựu nữ thần đứng bên cạnh những bức ảnh từ thời hoàng kim của chính bản thân bản thân với ánh mắt đượm buồn.

Do vậy, hầu hết các cựu nữ thần phải sống trong cô quạnh thậm chí đến hết cả cuộc đời. Dù chính phủ có khoản trợ cấp nhưng những thứ đó dường như không thể đủ để khỏa lấp nỗi cô đơn và thiếu thốn tình cảm của họ. Vì vậy, vào năm 2008, tòa án Nepal đã đưa ra phán quyết, tục lệ thờ Kumari là một hủ tục và truyền lệnh cho các Nữ thánh đồng trinh phải trở về nhà, đi học như bao trẻ em khác.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm