Cung đường của hôn nhân

23-10-2009 05:26:10

Hành trình của hôn nhân là một vòng tròn khép kín, sau bao nhiêu gian nan vất vả lại trở về nồng thắm như lúc ban đầu, nếu bạn không giữa đường bỏ cuộc.

Sau nhiều năm nghiên cứu, khảo sát hàng trăm mối quan hệ vợ chồng, nhà tâm lý gia đình người Mỹ, Michele Weiner Davis khẳng định hành trình của hôn nhân chẳng bao giờ bằng phẳng mà là những cung đường kế tiếp nhau lên thác xuống ghềnh, giãi nắng giầm mưa mới đến được bến bờ hạnh phúc. Ông còn phát hiện đó là một vòng tròn khép kín, sau bao nhiêu gian nan vất vả lại trở về nồng thắm như lúc ban đầu, nếu bạn không giữa đường bỏ cuộc.

Giai đoạn I - Tình yêu nồng nàn chiếm ưu thế

Từ đầu mối tình đến ngày dắt nhau lên xe hoa, bạn không thể ngờ việc bạn gặp người yêu của bạn may mắn đến thế nào. Nhiều khi khiến bạn kinh ngạc vì hai người có nhiều cái chung quá. Rất nhiều sở thích giống nhau về âm nhạc, về những món ăn và cả những bộ phim thích xem. Bạn vừa nhấc điện thoại định hỏi anh ở đâu thì chàng đã gọi cho bạn. Cứ như hai người hiểu hết lòng nhau. Đôi khi những khó chịu nho nhỏ trỗi dậy nhưng chúng được vượt qua một cách dễ dàng vì cả hai đều sẵn sàng bỏ qua cho nhau. Không có thời gian nào trong mối quan hệ của bạn tốt đẹp hơn thế. Cả hai sẵn sàng đáp ứng nhau mọi nhu cầu của nhau mà chẳng phải cố gắng gì. Đó là thời kỳ lãng mạn nhất. Sự mới mẻ của mối quan hệ kích thích cơ thể sản sinh ra “hoá chất yêu” khiến cho bản năng tình dục được khơi dậy làm cho hai người quấn quít nhau chẳng muốn rời. Trong trạng thái say đắm ngất ngây đó, bạn không ngần ngại giao phó toàn bộ phần đời còn lại cho nhau và bạn quyết định làm đám cưới. Nhưng cuộc vui nào cũng tàn. Bạn bắt đầu nhận ra hành trình của hôn nhân có khá nhiều ổ voi, ổ gà, đâu có bằng phẳng nhẫn lì như con đường trải thảm mà bạn mong chờ.
 
Giai đoạn II -  Vỡ mộng

Thông thường giai đoạn hai là khó khăn nhất bởi vì ở đây bạn phải trải qua sự hẫng hụt lớn nhất. Tất cả qua đi, bạn đi từ giấc mơ hạnh phúc đến vỡ mộng. Hàng trăm vấn đề thực tế bắt đầu xuất hiện. Những chuyện lặt vặt quấy rầy bạn. Bạn nhận thấy chồng có hơi thở khó chịu khi thức giấc vào buổi sáng. Anh ta ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh. Lại còn vứt bừa những tạp chí trên sàn bếp và không bao giờ thu dọn thức ăn thừa để vào tủ lạnh. Có lúc bạn nghĩ anh ta như người không bình thường. Rất nhiều cái thực tế khiến bạn thấy hai người khác nhau quá nhiều. Bạn đã nhầm lẫn chăng? Hay mình yêu một người lại lấy phải một người khác? Bạn tranh cãi về mọi thứ. Rồi chính bạn nhận ra đã liều lĩnh giao phó cuộc đời cho một kẻ như vậy. Chưa hết đâu, những mâu thuẫn cứ ngày một tăng dần trên tất cả các lĩnh vực của cuộc sống và thay đổi lớn nhất là sau khi bạn có con, phải thuê người giúp việc, phải thanh toán bao nhiều hoá đơn ga, điện, nước, internet, truyền hình cáp… Không còn thời gian nào mà thở, mà đọc sách, xem phim vì còn phải nấu ăn, rửa bát, lau nhà, giặt quần áo. Trong khi đó người bạn đời luôn đòi hỏi bạn ngày càng nhiều. Bạn cảm thấy anh ta đúng là một kẻ vô trách nhiệm và bảo thủ kinh khủng. Và bạn mất hàng chục năm nỗ lực cải tạo nhau một cách vô vọng trước khi chuyển sang giai đoạn ba.

Giai đoạn Ba - Mọi thứ đều phải thay đổi

Trong giai đoạn này, người ta cảm thấy mọi cái đều sai và cần phải xem xét lại tất cả. Sống theo cách của anh ta hay theo cách của bạn, ai cũng cho là mình đúng. Và dĩ nhiên sự bức xúc làm nảy sinh những giải pháp, cả hai cùng chiến đấu ngoan cường để buộc đối phương phải chấp nhận giải pháp của mình. Mỗi lần bất đồng là một cơ hội để xét lại cuộc hôn nhân. Ngày lại ngày, cả hai đào bới những chỗ yếu kém của nhau ngày càng sâu hơn. Đây chính là thời điểm nhiều cuộc hôn nhân đứng giữa ngã ba đường. Trước mặt họ có 3 lựa chọn: Một là bỏ cuộc vì tin rằng hôn nhân của họ là sai lầm. Họ nhận ra mình không còn yêu nữa. Ngay cả khi kết hôn cũng chẳng phải do tình yêu mà chỉ là sự bồng bột nhất thời và họ đòi ly dị. Hai là, họ nhận thấy cãi nhau, phê bình chỉ trích nhau cũng vô ích, vì con cái nên đành phải chấp nhận nhưng ai có mối quan tâm riêng của người ấy. May thay, vẫn có khoảng hơn 50% số người kết hôn quyết định bắt đầu tổ chức lại cuộc sống chung, làm cho nó mạnh khoẻ hơn bằng cách cố găng đáp ứng những nhu cầu của nhau. Nếu cách thứ nhất và thứ hai thiên về nghĩ đến mình và buông xuôi bất lực thì cách thứ ba đòi hỏi nhiêù nỗ lực đầu tư cho mối quan hệ để chuyển sang giai đoạn thứ tư tốt đẹp hơn. 

Giai đoạn bốn – Chấp nhận người bạn đời

Bước sang giai đoạn bốn, chúng ta đi đến thời kỳ mà không thèm xét nét đối tác về mọi thứ và bạn tự nhủ cuối cùng phải thoát ra khỏi sự gò bó để sống thanh thản. Người ta bắt đầu tham khảo ý kiến của những người khác, có người tìm đến lời khuyên răn của tôn giáo, người tìm đến các đường dây tư vấn hôn nhân hoặc tìm đọc những cuốn sách về tâm lý gia đình, hay xem phim tâm lý xã hội và tìm ra những giải pháp của mình. Trong giai đoạn này khả năng tha thứ cao hơn. Bạn bắt đầu nhận ra chung sống với ai đó không phải là dễ dàng, cần phải tha thứ và chấp nhận nhau, bởi vì con người không ai hoàn thiện. Khi những bất đồng xuất hiện, bạn không cố gắng tranh cãi giành phần thắng về mình nữa mà biết chấp nhận những cách nghĩ khác nhau. Vì thế xung đột ít xảy ra hơn và khi chúng xuất hiện cũng không mãnh liệt như những năm trước. Nếu hai bạn ta đủ khôn ngoan và bình tĩnh đi hết giai đoạn này thì sẽ bước sang giai đoạn 5, giai đoạn cuối cùng.

Giai đoạn 5 : Chung  sống đến hết đời

 Đáng tiếc là có đến một nửa số người kết hôn ngày nay không bao giờ biết được giai đoạn thứ 5 này, khi tất cả những gian nan vất vả đã bỏ lại phía sau. Bạn không còn tranh cãi để xác định ai thắng ai thua, cũng không đòi hỏi người kia phải làm theo mong muốn của bạn. Đây là giai đoạn mọi cái đã ngã ngũ và người ta sống trong hoà bình, an phận. Nhiều người lại cảm thấy tình yêu sống  lại lần nữa. Cả hai đồng ý rằng hôn nhân không phải mâm cỗ cứ ngồi vào ăn mà phải lao động cật lực để có nó. Nhiều khi phải vượt qua giống tố, bão bùng mới đến được đây. Lúc này bạn mới tin rằng tuy đối tác chẳng hoàn hảo gì nhưng thực ra có thể sống chung với anh ta đựơc. Bạn cũng cảm thấy tin ở chính mình và bắt đầu đánh giá những sự khác nhau giữa hai người. Và bạn nhận ra chính những khác nhau đó làm cho cuộc sống đỡ đơn điệu và trở nên phong phú hơn. Giờ đây con cái đã trưởng thành, chúng có cuộc sống riêng của nó. Cho phép hai người lại có thời gian tập trung vào hôn nhân lần nữa giống như ngày xưa. Thế là “tình già" nhiều khi cũng mặn nồng.

Vậy là bạn đã đi đủ một vòng tròn khép kín của hôn nhân. Với mỗi đôi, những giai đoạn này không dài bẳng nhau nhưng hầu như cuộc hôn nhân nào kéo dài đến cuối đời cũng lần lượt đi qua 5 chặng đường tuần tự như thế. Trật tự này cũng không bao giờ thay đổi như hết mưa lại nắng, hết bão tố lại bình yên, hết đêm lại đến ngày. Việc quan sát hàng trăm đôi kết hôn để phát hiện quy luật thăng trầm của nó là một đóng góp quan trọng vào công cuộc ngăn chặn làn sóng ly hôn đang gia tăng không chỉ ở Mỹ mà trên phạm vi toàn cầu. Bởi vì khi người ta đã biết tiến độ và hành trình tất yếu của hôn nhân thì số người bỏ cuộc giữa đường có thể sẽ giảm đi khi nhìn thấy những chặng phía sau đầy triển vọng. Điều quan trọng hơn là khi biết rõ cả 5 cung đường trên vòng tròn khép kín của hôn nhân, bạn sẽ có cách điều chỉnh thế nào để kéo dài những giai đoạn êm đềm hạnh phúc và rút ngắn đến mức ít nhất những giai đoạn “ông chẳng bà chuộc” cãi cọ triền miên và lái cuộc hôn nhân đi đến đích cuối cùng.

TTH - HA

 PV /

Bị cáo V. lặng lẽ rời khỏi phòng xử án với mức án 10 năm tù

Bị cáo V. lặng lẽ rời khỏi phòng xử án với mức án 10 năm tù