Cún bị kiết lỵ nên chữa bằng lá mơ hay uống thuốc Tây?

12-04-2012 11:06:00

Em đang cho con uống thuốc tây theo đơn của bác sĩ. Không biết giờ cho con ăn lá mơ lông xào trứng để chữa nữa thì có ảnh hưởng đến sức khỏe của Cún không?

Hơn một tuần nay Cún nhà em bị đi kiết đến cả vài lần mỗi ngày. Cún bị thế đã hơn một tuần nay rồi mà vẫn chưa khỏi hẳn. Vợ chồng em đã cho cháu đi khám ở viện Nhi, viện Bạch Mai 2-3 lần rồi, kể cả đã khám tái nữa nhưng tình trạng kiết lỵ chỉ đỡ chứ không dứt hẳn. 3 hôm trước, hai vợ chồng em lại tiếp tục đưa con đi khám tái, bác sĩ lại kê đơn thuốc kháng sinh như những hôm đầu. Em vẫn tích cực cho Cún uống kháng sinh theo đúng đơn của bác sĩ đây. Con bị thế, ở nhà chăm con mệt mỏi và lo cho con quá các mẹ à.Hôm trước, bà nội lên thăm Cún, nhìn cháu rạc cả người vì kiết lỵ như thế nên bà xót cháu lắm. Bà nội cháu bảo rằng, có rất nhiều biện pháp dân gian có thể chữa kiết lỵ cho con rất hiệu quả, sao phải tìm tới điều trị bằng thuốc Tây làm gì cho lâu khỏi. Chưa kể, việc uống thuốc Tây để điều trị các bệnh như kiết lỵ, tiêu chảy là không cần thiết. Cứ tìm đến các loại lá dân gian như lá nhót sao vàng hạ thổ, lá mơ lông ăn với trứng mà trị thì vừa nhanh khỏi vừa tự nhiên mà chả hề có tác dụng phụ nào với con cả.

Thực ra điều này em cũng biết khá rõ. Chỉ có điều lúc ấy em chưa nghĩ ra để áp dụng cho Cún thôi. Khi con bị kiết lỵ thế, làm mẹ em cuống lên và bối rối. Thế là ngay lập tức em cho con đi khám bác sĩ cho cẩn thận. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Cún bị kiết lỵ. Trước đây 2 năm Cún cũng bị như thế một lần rồi. Ngày ấy con đi kiết cũng chục lần. Mỗi lần dù ít phân thôi nhưng hôi kinh khủng, con lại hay kêu đau bụng nữa. Thời điểm ấy, em phải mang phân của con sang viện Nhi cũng như Bạch Mai xét nghiệm nữa. Bác sĩ cũng cho con uống nhiều thuốc lắm. Trong quá trình uống thuốc, con chỉ cần kiêng ăn các đồ ăn sống, ăn bớt chất xơ hơn bình thường. Ngoài ra không cần phải kiêng khem gì hết. Và lần ấy, con uống thuốc Tây chỉ 3-4 ngày là đã dứt hẳn rồi.

Sau lần đó, em cũng có cho con uống bổ sung thêm men vi sinh nên từ đó đến giờ Cún không gặp những vấn đề gì về tiêu hóa cho đến tận bây giờ con lại bị lại. Chính vì con đã bị một lần như thế lại uống thuốc theo đơn của bác sĩ rất hiệu quả nên em nghĩ không cần phải chữa bằng biện pháp dân gian.


Hôm qua, bà nội cháu lại gọi điện lên hỏi thăm tình hình Cún đã khỏi chưa. Em vẫn buồn rầu nói chỉ đỡ mà chưa dứt hẳn. Bà nội lại mắng mỏ con dâu một trận nữa bảo rằng em không biết cách chăm con. Bà nội cháu hướng dẫn em đi ra chợ mua ngay lá mơ lông về thái nhỏ. Sau đó trộn lá mơ lông với lòng đỏ trứng gà. Sau đó, cho vào cái chảo nóng và đun chín lên để cho Cún ăn cho khỏi kiết lỵ. Bà cũng nói thêm trước đây các anh chị chồng em bị tiêu chảy hay kiết lỵ, bà toàn làm biện pháp này và thấy chúng còn hiệu nghiệm hơn thuốc tây nhiều.

Nghe mẹ chồng nói vậy, em cũng rất muốn làm theo. Nhưng ngặt nỗi em đang cho con uống thuốc tây theo đơn của bác sĩ nên còn hơi lăn tăn. Không biết giờ cho con ăn lá mơ lông xào trứng để chữa kiết lỵ thì có ảnh hưởng đến sức khỏe của Cún không? Với lại, chữa kiệt lỵ cho con nên sử dụng biện pháp dân gian hay dùng thuốc theo đơn của bác sĩ thì hiệu quả nhất hả các mẹ?

Mong các mẹ mách nước cho em với để tình trạng kiết lỵ của Cún nhà em cầm luôn và khỏi hẳn với ạ. Em xin cám ơn các mẹ nhiều.
 Lê Nhi / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

sức khỏe trẻ em

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh