Mùa hè về với những bát canh cua ngọt mát cùng miếng cà muối xổi chua dịu xua tan đi cái nóng. Nhưng chọn cua thế nào cho chắc thịt, ngọt nước thì phải nhớ những bí quyết này.
Canh cua là một món ăn phổ biến và yêu thích của rất nhiều người, nhất là trong những ngày hè nóng nực. Thế nhưng, trong quá trình chế biến cua, nhiều người đã phải rùng mình, sợ hãi khi chứng kiến "sinh vật lạ" dài cả vài cm trong vỏ cua.
Càng oi nóng thì nhu cầu ăn cua đồng càng tăng cao, giá mồng tơi, rau đay, mướp, bún được dịp ăn theo giá cua. Hầu hết các chợ khan hiếm, thậm chí không có cua đồng tươi sống bán.
Cua đồng là một loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và được xếp vào danh sách thực phẩm mang lại nguồn chất đạm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày.
Do đặc trưng môi trường sống dưới nước, ruộng lầy, nhiều bùn đất nên trong cua đồng hay có kí sinh trùng, vi sinh vật. Nếu ăn kí sinh trùng, vi sinh vật vào cơ thể sẽ gây nhiều tác hại.
Canh cua đồng có nhiều canxi, rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe… Tuy nhiên, cua đồng lại gây ra nhiều vấn đề bất lợi cho cơ thể, nếu ăn không đúng cách.
Rau đay, mùng tơi, rau dền,... đến 11 giờ trưa ra chợ là khó mua. Cua đồng cũng phải xếp hàng mới đến lượt. Hoa quả thì tăng giá... Nắng nóng thiêu đốt tại Hà Nội khiến các loại rau củ, quả giải nhiệt tăng giá mà vẫn đắt như tôm tươi.