Cư dân mạng thi nhau thử nghiệm dầu cá Omega 3 làm thủng miếng xốp

Lê Bảo,
Chia sẻ

Ngay sau khi thông tin loại thực phẩm chức năng dầu cá Omega 3 của Trung Quốc được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi phát hiện gây thủng miếng xốp và có thể gây nguy hại đến sức khỏe người dân thì trên mạng xã hội rất nhiều người đã thi nhau thử nghiệm với loại thực phẩm chức năng này.

Theo thông tin được nhiều tờ báo điện tử đưa ra mới đây, Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Ngãi đã thử nghiệm đối chiếu sản phẩm omega-3 xuất xứ từ Trung Quốc và Mỹ trên miếng xốp trắng. Kết quả, chưa đầy 10 phút, sản phẩm dầu cá Trung Quốc ăn mòn và gây thủng miếng xốp. Còn viên dầu cá của Mỹ thì không xảy ra phản ứng.

Thử nghiệm dầu cá omega 3
Ảnh chụp lại từ video của một thành viên thử nghiệm đưa lên mạng xã hội.

Ngày 7/1, Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Ngãi gửi văn bản khẩn đến Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP - Bộ Ytế) để phối hợp làm rõ nguồn phân phối sản phẩm Omega-3 gây hiện tượng ăn mòn nguy hiểm. Chi cục này đã gửi kết quả thử nghiệm ban đầu kèm theo hình ảnh, sản phẩm để Cục ATVSTP để phân tích, xác định rõ các hóa chất được sử dụng trong 2 hộp Omega-3.

Trong ngày hôm nay (7/1), trên mạng xã hội facebook cũng như youtube xuất hiện nhiều đoạn video người dân thử nghiệm với loại thực phẩm chức năng có khả năng làm thủng miếng xốp, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Video thử nghiệm 2 loại dầu cá của Trung Quốc và Mỹ.

Theo đó, một nam thanh niên tại Bình Dương đã thử nghiệm với 2 loại dầu cá Omega 3 của Trung Quốc và của Mỹ cho thấy đối với sản phẩm của Trung Quốc thì chỉ sau một thời gian ngắn miếng xốp bị ăn mòn dần dần và thủng. Riêng đối với loại dầu cá của Mỹ được người trong video cho rằng mua bằng đường xách tay ở Mỹ thì không hề có hiện tượng ăn mòn xốp.

Thử nghiệm dầu cá omega 3
Sau một thời gian ngắn viên dầu cá làm thủng miếng xốp.

Thử nghiệm dầu cá
Tiếp tục thử nghiệm với dầu cá xách tay từ Mỹ cho kết quả không làm thủng miếng xốp.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều video khác cũng thử nghiệm cho thấy chỉ sau 1 giờ đồng hồ loại dầu cá Omega 3 của Trung Quốc cũng đã làm thủng miếng xốp.

Video của thành viên Swequity thử nghiệm.

Nếu quan sát kỹ ở những đoạn video trên mạng xã hội thì người xem có thể nhận ra quá trình làm tan chảy, biến dạng miếng xốp và dẫn đến bị thủng. 

Ngay sau khi những thông tin trên và nội dung những đoạn video được đăng tải rộng rãi trên mạng xã hội thì có rất nhiều người hoang mang, thậm chí một số người thường xuyên sử dụng để bổ sung vi chất cho cơ thể cảm thấy sợ hãi.

Thành viên Binhminh cho hay: "Mình nhìn video thì thấy sợ thật, với miếng xốp đã như thế này thì khi đưa vào cơ thể sẽ độc hại như thế nào".

Trong khi đó, một thành viên khác lại nhận định: "Nói chung bây giờ cái gì cũng có thể độc hại được, đến cả thuốc hay thực phẩm chức năng còn được làm như thế này thì biết tin vào cái gì".

Thử nghiệm dầu cá
Thành viên Swequity nhận định sau khi tham khảo về loại dầu cá này.

Trong khi đó, một thành viên có nick name Swequity lại nhận định: "Vừa về nhà thì mẹ kể là "trên tivi" người ta bảo dầu cá Trung Quốc khi cho lên xốp sẽ làm chảy xốp. Suy ra: ĐỘC! Bình tĩnh đọc tiếp đã nha.

Chắc hẳn nhiều người đã thử, lấy dầu cá của mình ra cho lên xốp và 90% là nó chảy thủng xốp.  Mình cũng thử với dầu cá Poliquin và cũng thủng, bèn nghiên cứu tí xíu và sau khi nghiên cứu xong thì sợ quá uống liền 3 viên.  Thế này các bạn nhé, thời buổi bây giờ tivi cũng làm ăn tắc trách quá, thật không thể tin được! Dầu cá có 2 dạng là EE và TG. EE là được ester hoá và loại này sẽ làm chảy xốp do nó có tính phân cực (polarity) giống với xốp. 2 loại này đều không hề có hại cho sức khoẻ.".

Sau khi đọc xong đoạn chia sẻ của thành viên Swequity cùng đoạn video kèm theo, một thành viên khách bình luận: "Ruột chúng ta chứ không phải xốp nên việc dầu cá chứa những chất dinh dưỡng chưa chắc đã bị ảnh hưởng gì nên mọi người cứ yên tâm ạ".

Người dùng mạng vẫn tiếp tục xôn xao xung quanh thông tin này. Phía cơ quan chức năng đang tích cực làm rõ vụ việc để trấn an dư luận cũng như sự lo lắng của người dân.

Theo các chuyên gia y tế, Omega-3 là acid béo thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên cơ thể không thể tổng hợp được Omega-3 mà phải hấp thụ qua thức ăn hàng ngày. Chất này có nhiều trong cá biển, tảo, đậu nành…, có tác dụng tạo nên các màng tế bào trong cơ thể (tế bào thần kinh, tủy sống, não). Sau khi chiết xuất Omega-3 từ cá, tảo, đậu nành…, sản phẩm phải được chưng cất để thải hết dung môi. 

Chia sẻ