Công ty đa cấp lừa hơn 13 tỉ đồng trong 16 ngày

QUỐC CHIẾN, Theo Người lao động

Lợi dụng lòng tham của nhiều người, Lê Văn Đình cùng đồng bọn đã lôi kéo họ vào sàn giao dịch "đầu tư ít, lợi nhuận nhiều", kinh doanh đa cấp qua mạng rồi chiếm đoạt hơn 13 tỉ đồng trong 16 ngày.

Sau hai ngày xét xử, chiều 19-4, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Lê Văn Đình (35 tuổi, quê Hà Nam) 12 năm tù, Nguyễn Trần Hoàng (30 tuổi, quê Hà Tĩnh) 8 năm tù, Nguyễn Thị Trúc Anh (44 tuổi, ngụ TP. HCM) 7 năm tù, cùng về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Đây là phiên tòa sơ thẩm lần hai của vụ án kéo dài 6 năm này. Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 8-2016, TAND Cấp cao tại TP HCM đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm (tuyên Đình 13 năm tù, Hoàng 10 năm tù và Trúc Anh 7 năm tù) để trả hồ sơ, điều tra lại.

Công ty đa cấp lừa hơn 13 tỉ đồng trong 16 ngày - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, tháng 2-2011 Đình cùng các đồng phạm thành lập Công ty CP Đầu tư Xuyên Việt nhưng chưa được cấp giấy phép. Sau đó, nhóm người này thiết kế website với tên gọi binhongiathitruong (bình ổn giá thị trường) nhằm mục đích huy động nhà đầu tư theo hình thức bán hàng đa cấp.

Các bị cáo kêu gọi nhà đầu tư muốn trở thành thành viên của công ty phải mua một mã số kinh doanh giá 1,2 triệu đồng, nếu nhận kèm sản phẩm cao ngựa và mỹ phẩm thì có giá 2 triệu đồng. Khi nhà đầu tư giới thiệu thêm hai thành viên khác tham gia sẽ được tăng cấp và nhận mức hoa hồng là 3 triệu đồng. Mạng lưới càng mở rộng thì tiền hoa hồng càng tăng theo cấp số nhân.

Ngoài ra, nhóm người này còn đưa ra quảng cáo không có thật, như hàng tháng khách hàng sẽ được nhận nhiều quà tặng có giá trị gồm xe máy, ôtô, biệt thự... Chỉ trong vòng 16 ngày của tháng 3-2011, Đình và đồng phạm đã nhận 13,6 tỉ đồng từ hơn 11.000 mã giao dịch được thanh toán.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra chỉ xác định được 63 bị hại đã đóng hơn 6 tỉ đồng. Trong thời gian này, Đình còn đứng tên và điều hành hoạt động một sàn giao dịch khác của công ty Tâm Mặt Trời.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm