Con tôi 9 tháng tuổi mà chỉ tăng 200g mỗi tháng

25-01-2010 18:05:06

Thưa bác sỹ, con tôi hiện được 9 tháng tuổi, nặng 8 kg, cao 70 cm. Mỗi ngày cháu uống 700ml sữa ngoài, ăn 2 hoặc 3 bữa cháo xay có đủ thịt, rau củ và dầu ăn.

Cháu còn uống thêm Appeton multivitamin plus infant drops và 1 trái lê ép. Nhưng cháu lại lên cân quá chậm so với bạn cùng trang lứa. Mỗi tháng cháu chỉ lên 200g và chỉ cao thêm 2 cm mỗi tháng. Xin bác sỹ chỉ dẫn giúp, em đã cho con ăn đúng và đủ chưa? Em xin cảm ơn bác sỹ.

Hoa Hồngkellynuder@...


Trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi cần tăng trung bình 250g/tháng

Trả lời:

Bé 9 tháng nặng 8 kg, cao 70 cm thì dù là bé trai hay bé gái thì cũng đã có sự phát triển cân đối. Mỗi tháng bé lên cân đều đặn 200g và cao thêm 2cm cũng là dấu hiệu sự phát triển tương đối tốt. Chị không nên quá lo lắng mong con chóng tăng cân.

Theo chuẩn quá trình phát triển về cân nặng của trẻ: cân nặng của trẻ tăng gấp đôi so với lúc mới sinh vào tháng thứ 4, 5, và tăng gấp 3 vào cuối năm. Trong 6 tháng đầu, mỗi tháng cân nặng tăng trung bình 700g/tháng, 6 tháng sau mỗi tháng tăng trung bình 250g/tháng.

Về chiều cao: 3 tháng đầu, mỗi tháng tăng 3-3,5 cm/tháng, 3 tháng tiếp theo tăng khoảng 2cm/tháng còn 6 tháng cuối tăng 1-1,5 cm /tháng.

Như vậy, cháu nhà chị bị thiếu 0,5g cân nặng cần tăng lên mỗi tháng nhưng lại có sự tăng chiều cao vượt trội. Điều này cũng là bình thường.

Về cơ bản, tốc độ tăng cân và chiều cao đều đặn của cháu cho thấy chế độ chăm sóc của mẹ tương đối tốt. Tuy nhiên, để cháu tăng thêm 0,5g theo chuẩn cân nặng, chị có thể tăng bữa ăn lên cho con, cho cháu ăn từ 3-4 bữa cháo một ngày (tối thiểu cháu phải ăn 3 bữa/ngày chứ 2 bữa là hơi ít).

Lượng sữa chị cho con ăn hàng ngày cũng đã đủ. Ngoài uống nước trái lê ép, chị có thể thay đổi các loại hoa quả để đa dạng hóa thực phẩm cho cháu. Chuối, xoài, đu đủ, cam, quýt... đều rất tốt cho trẻ. Chị cũng có thể cho con ăn thêm sữa chua từ 1-2 hộp/ngày để kích thích tiêu hóa.

Chị đang cho cháu uống thêm Appeton multivitamin plus Infant drop là hỗn hợp 11 vitamin để bổ xung các vitamin thiết yếu cho trẻ. Tuy nhiên, nên uống theo đơn của bác sỹ đến khi trẻ đủ vitamin thì dừng lại cho cháu.


Chúc con chị Hồng luôn khỏe mạnh, thông minh, ngoan ngoãn!

Lan Anh

(Tổng hợp)

 PV /
Từ Khóa

6 đến 9 tháng tuổi

 

9 đến 12 tháng tuổi

 

bé 9 tháng tuổi

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh