“Cơm ngon con khỏe” và câu chuyện dinh dưỡng trong bữa ăn

A.D,
Chia sẻ

BS.GVĐH Cần Thơ Nguyễn Thị Thanh chia sẻ những kỷ niệm khó quên trong 2 năm gắn bó với hành trình “Cơm ngon con khỏe” - do nhãn hàng Knorr – Công ty Unilever Việt Nam tổ chức.

Vẫn còn những trăn trở về dinh dưỡng trong bữa ăn Việt

Theo số liệu công bố của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có đến 50% trẻ em Việt Nam nằm trong nhóm đối tượng thiếu vi chất dinh dưỡng. Việc bổ sung đúng, đủ và cân bằng dinh dưỡng phải được quan tâm và củng cố hàng ngày thông qua các bữa ăn. Một đứa trẻ thiếu dinh dưỡng sẽ tiếp thu bài kém, sức đề kháng yếu và ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài.

BS.GVĐH. Cần Thơ Nguyễn Thị Thanh cho biết: “Một bữa cơm “khỏe” bao gồm 15 loại thực phẩm khác nhau từ 4 nhóm: bột đường – đạm – béo – vitamin và khoáng chất. Ba nhóm bột đường, đạm, béo sẽ cung cấp năng lượng (Kcal) cho mọi hoạt động sống của cơ thể con người diễn ra hàng ngày. Nhóm vitamin và khoáng chất là tối quan trọng cần được quan tâm để nâng cao thể chất của một người khỏe mạnh. Thành phần phân bố của các vi chất dinh dưỡng trong các nguyên liệu tự nhiên không đồng đều nên việc phối hợp, cân bằng để tránh thiếu hụt là nhiệm vụ hàng đầu của chị em nội trợ, nhất là các bà mẹ trẻ.”

“Cơm ngon con khỏe” và câu chuyện dinh dưỡng trong bữa ăn - Ảnh 1.

BS.GVĐH Cần Thơ Nguyễn Thị Thanh chia sẻ những kỷ niệm khó quên trong 2 năm tham gia hành trình

Hành trình Ngon – Khỏe vì cộng đồng

Qua 3 năm thực hiện dự án “Cơm Ngon Con Khỏe” tại 26 tỉnh thành miền bắc, 13 tỉnh thành miền trung và 10 tỉnh thành miền tây, các kiến thức về dinh dưỡng đã được truyền tải rộng rãi một cách trực quan sinh động thông qua các hoạt động gắn kết gia đình như “Thử tài cùng đầu bếp Knorr”, các cuộc thi nấu ăn và các thông tin, tài liệu hữu ích từ những chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành.

BS.GVĐH. Cần Thơ Nguyễn Thị Thanh bộc bạch: “Cũng như bao dự án vì cộng đồng khác, ban đầu “Cơm Con Ngon Khỏe” cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các địa phương tỉnh lẻ. Người dân có được bữa cơm tươm tất là một chuyện, giúp họ hiểu được tầm quan trọng của “ăn ngon, ăn khỏe” cần nhiều tâm sức của tập thể những người thực hiện dự án. Bữa cơm của họ thường tăng cường bột đường, đạm, ít quan tâm tới vitamin và khoáng chất, dẫn đến chuyện dù ăn nhiều vẫn thiếu chất. Làm sao để mọi người hiểu được bữa ăn phải đủ chất, tốt cho sức khỏe, ngon miệng cho cả nhà từ chọn nguyên liệu, nấu nướng nêm nếm cho bữa cơm ngon tròn vị là cả một hành trình đầy nỗ lực và cái tâm thực sự.”

Mưa dầm … đã thấm!

Từ những khó khăn ban đầu, qua thời gian “mưa dầm thấm lâu”, những kiến thức đơn giản, dễ hiểu để thực hiện một bữa ăn để sao vừa “cơm ngon” mà “con khỏe” đã dần trở nên quen thuộc với đại đa số chị em phụ nữ có quan tâm và tìm hiểu về chương trình.

BS.GVĐH. Cần Thơ Nguyễn Thị Thanh bổ sung: “Ngoài việc tìm nguồn nguyên liệu giàu vi chất dinh dưỡng là quan trọng ưu tiên hàng đầu thì quá trình nấu nướng mới quyết định thành phần cuối cùng của món ăn để cả nhà thưởng thức.

Nhiều chị em nếu như trước nay nấu ăn theo cách bản năng, vô tình làm rau củ quá nhừ hay ngâm rửa thịt cá quá lâu cũng làm dinh dưỡng hao hụt ít nhiều thì giờ đây đã lắng nghe và thay đổi. Các chị em nội trợ mà tôi trò chuyện trực tiếp đều nhận ra sự cần thiết của bổ sung dinh dưỡng và chúng tôi vui mừng có cơ hội cùng họ thực hiện hành trình đầy thú vị này. Họ cũng chính là kênh thông tin hữu ích chia sẻ kiến thức với những chị em phụ nữ trong cộng đồng mình sống.”

“Cơm ngon con khỏe” và câu chuyện dinh dưỡng trong bữa ăn - Ảnh 2.

Hơn 300 công thức nấu ăn đã được mọi người chia sẻ qua dự án "Cơm ngon con khỏe"

Từ những sự đón nhận và tin tưởng của người tiêu dùng, Knorr càng củng cố niềm tin hàng triệu bữa ăn của gia đình Việt sẽ đầy đủ dinh dưỡng hơn, được nêm nếm an toàn cho sức khỏe và chính hương vị thơm ngon trong từng món ăn sẽ “đưa cơm” hơn, để bữa ăn không chỉ góp phần nâng cao thể chất, sức khỏe cho người Việt mà còn gìn giữ nếp nhà gia đình Việt.

Chia sẻ