Có thể bạn chưa biết công dụng vượt trội của dầu gạo đối với sức khỏe!

A.D,
Chia sẻ

Nhiều người đã biết dầu gạo giúp làm đẹp da, mượt tóc, nhưng không chỉ có vậy, các a-xít béo trong dầu gạo được coi là tốt nhất trong các loại dầu thực vật và có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Có thể bạn chưa biết công dụng vượt trội của dầu gạo đối với sức khỏe! - Ảnh 1.

Theo NutraCea, hơn 600 triệu tấn gạo được thu hoạch mỗi năm trên toàn thế giới và hầu hết giá trị dinh dưỡng của nó nằm trong cám và mầm gạo. Dầu gạo hay còn gọi là dầu cám gạo được chiết xuất từ lớp vỏ bên ngoài của hạt gạo nên đảm bảo được nguồn dinh dưỡng quý giá nhất đó.

Theo Livestrong, dầu gạo có tỷ lệ a-xít béo bão hòa (SFAs), a-xít béo không bão hòa đơn (MUFAs), a-xít béo không bão hòa đa (PUFAs) khá cân dối. Cụ thể là 30% SFAs, 38% MUFAs và 31% PUFAs.

Ngoài ra, dầu gạo cũng rất giàu vitamin E và các chất chống ô-xy hóa tự nhiên như Tocopherol, Tocotrienol và đặc biệt là Gamma Oryzanol. Do đó, có thể coi dầu gạo là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và rất tốt cho sức khỏe.

Công dụng cụ thể của dầu gạo:

1. Giúp làn da khỏe mạnh

Từ lâu, dầu gạo đã được biết đến với công dụng làm đẹp và rất được chị em ưa thích, đặc biệt là phụ nữ Nhật Bản. Đó là bởi dầu gạo chứa một hợp chất gọi là squalene rất tốt cho làn da, đồng thời nó cũng dồi dào vitamin E giúp nuôi dưỡng và tạo độ ẩm cho da, ngăn ngừa xuất hiện các nếp nhăn và lão hóa sớm.

2. Tăng cơ bắp

Theo nghiên cứu, dưỡng chất “vàng” Gamma Oryzanol có trong dầu gạo giúp tăng nồng độ endorphin trong cơ thể, hỗ trợ phát triển cơ bắp và khiến cơ thể săn chắc. Do đó nếu đang muốn nhanh lên cơ thì bạn nên bổ sung dầu gạo vào thực đơn hằng ngày.

3. Điều hòa chức năng của tuyến giáp

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: dầu gạo ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động của vùng dưới đồi (một cấu trúc thuộc não trung gian, kích thích hóc môn tuyến giáp), do đó có chức năng làm giảm hóc-môn kích thích tuyến giáp (TSH) ở những người bị suy giáp mà không làm thay đổi nồng độ hóc môn thyroxine-iodine (T4) hoặc triiodothyronine (T3).

Bởi vậy, dầu gạo là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang bị suy giáp (hàm lượng hóc môn tuyến giáp thấp).

4. Giảm các triệu chứng mãn kinh

Dầu gạo giúp ức chế sự sản sinh hoóc-môn lutein hóa và ngăn ngừa sự thay đổi đột ngột nồng độ của các hoóc-môn khác trong cơ thể. Do đó, dầu gạo không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn làm giảm các triệu trứng liên quan đến mãn kinh, bốc hỏa.

5. Giảm cholesterol, bảo vệ sức khỏe tim mạch

Theo Thehealthsite, Gamma Oryzanol trong dầu gạo giúp ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol xấu từ thức ăn và đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm lượng cholesterol tổng một cách hữu hiệu.

Bên cạnh đó, dưỡng chất “vàng” Gamma Oryzanol còn có tác dụng ngăn ngừa sự kết dính tiểu cầu - nguyên nhân hình thành các cục máu đông, từ đó phòng ngừa huyết khối gây tắc mạch và các bệnh tim mạch hiệu quả.

Chính vì những lý do trên mà dầu gạo được coi là sự lựa chọn hoàn hảo cho cho người sử dụng trong việc hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch, đặc biệt là nhóm người có nguy cơ bệnh tim mạch cao như người thừa cân, béo phì.

Giáo sư Phạm Gia Khải – nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, một trong những nhà tim mạch học hàng đầu Việt Nam khẳng định: “Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sử dụng dầu gạo để cải thiện cholesterol trong máu. Người tiêu dùng có thể sử dụng 50 mg Gamma Oryzanol/ngày, tương đương khoảng 20 - 30 ml dầu gạo/ngày như một liệu pháp tự nhiên giúp điều hòa mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

Lựa chọn dầu gạo chất lượng

Với những lợi ích tuyệt vời nói trên, dầu gạo ngày càng được ưa chuộng trên thế giới và được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận như một giải pháp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe. Một ưu điểm khác của dầu gạo là có hương vị nhẹ dịu, rất thích hợp trong các món chiên, xào hay salad.

Khi chọn dầu gạo cho cả gia đình, bạn hãy lựa chọn nhà sản xuất lâu năm và có uy tín trên thị trường, tránh mua hàng trôi nổi, thiếu nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, cần lưu ý là dầu gạo nguyên chất, chất lượng tốt thường có màu vàng hơi sẫm, trong suốt, mùi thơm nhẹ và có hàm lượng Gamma - Oryzanol tiêu chuẩn là 500mg/100g dầu gạo, tương đương 70mg/ mỗi khẩu phần.

Có thể bạn chưa biết công dụng vượt trội của dầu gạo đối với sức khỏe! - Ảnh 2.

Tại Việt Nam, công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (CALOFIC) là đơn vị sản xuất thành công dầu gạo được trích ly từ chính lớp màng cám của hạt gạo, lưu giữ trọn vẹn các dưỡng chất như Gamma-Oryzanol, Phytosterols, Vitamin E. CALOFIC cũng là công ty sản xuất dầu ăn được công nhận là thành viên chính thức của Hiệp hội Dầu gạo quốc tế (IARBO).

Dầu gạo nguyên chất Simply đảm bảo bảo hàm lượng Gamma Oryzanol tiêu chuẩn là 500mg/100g dầu gạo, là nhãn hiệu dầu gạo được Hội Tim mạch Việt Nam khuyên dung hiện nay.

Chia sẻ