Có thể bạn chưa biết 10 thực phẩm quen thuộc này đã từng gây “đại họa” trong lịch sử

Những loại thực phẩm vô cùng gần gũi với từng bữa cơm đời thường của con người từ trước đến nay trong quá khứ đã khiến nhân loại phải đối mặt với vấn đề khủng khiếp.

Bất cứ khi nào nhắc đến những sự kiện kinh hoàng và khủng khiếp trong lịch sử, chắc chắn người ta sẽ nghĩ ngay đến chiến tranh, bệnh tật và thiên tai - những "thủ phạm" của mọi sự đau khổ trong nhân loại. Thế nhưng ít ai biết rằng, thực phẩm - thứ được cho là "cứu tinh" của con người trong nghèo khổ, trong những tình huống đó lại đã từng gây ra "đại họa" trong lịch sử loài người.

1. Bánh mì

Trong suốt khoảng thời gian của những năm 1800, dân số của nước Anh phát triển một cách nhanh chóng, đến năm 1850, thủ đô của nước này - London - đã trở thành thành phố lớn nhất trên thế giới. Số người ngày càng đông đồng nghĩa với việc nhu cầu về thực phẩm cũng gia tăng, thời kỳ này, London nói riêng và nước Anh nói chung đã rơi vào cảnh thiếu thốn về nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm.

Có thể bạn chưa biết 10 thực phẩm quen thuộc này đã từng gây “đại họa” trong lịch sử - Ảnh 1.

Tại các lò sản xuất bánh mì, do không có đủ nguyên liệu đầu vào nên các chủ lò và thợ lò đã thêm vào bất cứ thứ gì vào, bất kể có ăn được hay không, miễn là làm được càng nhiều sản phẩm càng tốt. Người ta tìm thấy trong những chiếc bánh có cả phấn, phèn độc hay thạch cao, chúng đi vào cơ thể và phá hủy dạ dày một cách nhanh chóng, thậm chí có rất nhiều trường hợp đã tử vong.

2. Ngô

Đầu thế kỷ 20, hàng ngàn người dân sống ở khu vực phía Nam của Mỹ lần lượt phải nhập viện với cùng những triệu trứng tổn thương da nghiêm trọng và rối loạn tâm thần. 

Có thể bạn chưa biết 10 thực phẩm quen thuộc này đã từng gây “đại họa” trong lịch sử - Ảnh 2.

Sau quá trình điều trị và chẩn đoán cho nhiều bệnh nhân, một vị bác sĩ có tên là Joseph Goldberger đã tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh này. Theo đó, vị bác sĩ này cho biết, những bệnh nhân nhập viện đa số là người dân nghèo. Thiếu thốn lương thực, thực phẩm, bữa ăn hằng ngày của họ chỉ toàn ngô. Một chế độ ăn nghèo dinh dưỡng đã đến việc cơ thể bị thiếu niacin - là một hợp chất hữu cơ có công thức C6H5NO2 và là một trong 40 đến 80 chất dinh dưỡng thiết yếu của con người.

3. Socola

Vào đầu thế kỷ 20, các nhà sản xuất bánh kẹo đã phát hiện ra một loại nguyên liệu mới và cho rằng nó có thể làm tăng độ ngon và chất lượng của socola. Loại nguyên liệu này chính là radium, một chất hóa học có tính phóng xạ cao. 

Có thể bạn chưa biết 10 thực phẩm quen thuộc này đã từng gây “đại họa” trong lịch sử - Ảnh 3.

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, không hề một ai biết đến tính độc của nó. Hậu quả là rất nhiều người sau khi ăn loại socola này đã mắc phải căn bệnh có tên là radium necrosis, nó khiến bệnh nhân bị hoại tử dần phần miệng, họng và sau đó là tử vong.

4. Hạt nhục đậu khấu

Hạt nhục đậu khấu thực chất là một loại gia vị. Người ta tìn rằng nó có thể chữa được bệnh dịch hạch, và là biểu tượng cho giới sang giàu. Tuy nhiên loại thực vật "tiên dược" này lại chỉ được tìm thấy ở chuỗi đảo Bandas của Indonesia. Để chiếm được nguồn cung hạt nhục đậu khấu, giữa Anh và Hà Lan đã nổ ra một cuộc chiến tranh ác liệt. Cuộc chiến đẫm mãu này không chỉ gây ra tổn thất cho binh lực hai bên mà còn làm liên lụy đến cuộc sống của những người dân vô tội trên hòn đảo.

Có thể bạn chưa biết 10 thực phẩm quen thuộc này đã từng gây “đại họa” trong lịch sử - Ảnh 4.

5. Pho-mát

Vào năm 1985, Jalisco Products, một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm pho-mát, đã tiến hành sản xuất hàng loạt một dòng sản phẩm mới mà không tuân thủ theo các tiêu chuẩn về thanh trùng. Việc làm thiếu trách nhiệm của công ty này đã làm "bùng" lên một căn bệnh có tên là listeriosis, một bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra. Hậu quả là hàng trăm người đã tử vong sau khi xuất hiện triệu chứng co giật.

Có thể bạn chưa biết 10 thực phẩm quen thuộc này đã từng gây “đại họa” trong lịch sử - Ảnh 5.

6. Ngũ cốc

Trong suốt khoảng thời gian của thế kỷ 15 và thế kỷ 16, người Anh trung cổ đã phải chống trọi với một căn bệnh có tên gọi rất lạ đó là "bênh đổ mồ hôi của người Anh". Sở dĩ có cái tên lạ như vậy là vì bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh này sẽ có triệu chứng đổ mồ hôi, đau tim và sau cùng là tử vong, tất cả chỉ vỏn vẹn trong 24 giờ sau khi bị nhiễm bệnh. 

Có thể bạn chưa biết 10 thực phẩm quen thuộc này đã từng gây “đại họa” trong lịch sử - Ảnh 6.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hantavirus, một loại virus lây bệnh từ động vật gặm nhấm, chính là "thủ phạm". Theo đó, họ cho biết, những loài gặm nhấm như chuột, sóc, … chúng ăn ngũ cốc trong các kho, để lại phân, đây chính là trung gian truyền bệnh.

7. Lúa mạch

Vào thời Trung cổ, một bệnh dịch có tên là "St. Anthony’s fire" đã hoành hành khắp Châu Âu khiến nhiều người rơi vào tình trạng gặp ảo giác trầm trọng kèm theo một số triệu chứng phụ như nóng rát toàn thân. 

Có thể bạn chưa biết 10 thực phẩm quen thuộc này đã từng gây “đại họa” trong lịch sử - Ảnh 7.

Các nhà khoa học, sau quá trình nghiên cứu và tìm hiểu đã phát hiện ra rằng loại nấm Claviceps purpurea, phát triển trên thân và hạt của cây lúa mạch chính là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

(Nguồn: boredomtherapy)

Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày