Có nên kiêng "chuyện ấy" khi mang bầu?

19-09-2008 00:05:00

Tôi thường nghe “bạn bè đi trước” nói rằng cần phải “kiêng” hoàn toàn quan hệ trong những ngày mang bầu. Tôi mới “có lần đầu” nên không hiểu biết lắm, rất lo lắng.

Trả lời:

Thật ra thì bạn có thể “làm chuyện ấy” bất kỳ lúc nào trong những ngày tháng mang thai. Bởi vì thai nhi được bảo vệ rất kỹ lưỡng bởi túi màng và nước ối. Nhưng nhớ là với điều kiện bạn không có tiền sử bất thường nào đối với việc mang bầu như là đã từng sẩy thai, sinh non, hoặc bệnh đa xơ cứng chẳng hạn.

Tuy nhiên, thông thường thì các Bs sẽ khuyên bạn nên kiêng cữ trong khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ. Và ở ba tháng cuối, khi thai đã lớn, việc quan hệ cũng nên cẩn thận, vì khả năng thai nhi bị ảnh hưởng cũng là khá lớn.

Bạn cần đặc biệt quan tâm, và nên kiêng cữ trong trường hợp bạn có các dấu hiệu của những chứng sau:

- Nhau thai quấn quanh cổ thai nhi (thường được gọi là tràng hoa quấn cổ)

- Ra máu âm đạo bất thường, không rõ nguyên nhân

- Bị chuột rút nhiều

- Cổ tử cung yếu

- Âm đạo mở sớm.

Trong quá trình quan hệ, bạn cần quan tâm và chú ý tới những bất thường (nếu có) xảy ra cho cơ thể. Ví dụ như chảy máu âm đạo… và cần ngay lấp tức tới gặp Bs để được tư vấn.

Một điều nữa cũng quan trọng không kém, đó là các tư thế quan hệ phù hợp. Bạn không nên sử dụng các tư thế “truyền thống” mà có thể tham khảo một số các tư thế dưới đây, và lựa chọn cho mình tư thế thích hợp nhé.

- Người vợ ở bên trên: Nếu ở bên trên, bạn có thể điều khiển được sức ép của bạn lên bụng và cảm nhận được độ nông sâu của sự thâm nhập.

- Quay lưng về phía chồng. Tư thế này chồng bạn sẽ ôm bạn từ phía sau, giữ cho bụng bầu tránh được những tác động và giảm những “cú hích” mạnh của ông xã. Giai đoạn này thích hợp khi người vợ đã mang bầu to.

- Vợ quỳ bằng cách chống tay xuống, chồng quỳ đằng sau vợ. Tư thế này sẽ khiến cho cả hai cảm thấy dễ chịu hơn.

- Vợ nằm ngửa ở mép giường, người chồng có thể đứng dưới giường. Tư thế này giúp vợ không bị sức ép của chồng lên bụng.

- Chồng ngồi trên ghế, vợ ngồi trên chồng, quay mặt đối diện hoặc quay lưng lại, chân để dưới sàn nhà. Tư thế này giúp người vợ điều khiển được mức độ thâm nhập của ông xã.

Phòng khám aFamily
 PV /

"1 tiếng kể hết": Hoa hậu H'Hen Niê thật thà chia sẻ chưa từng nghĩ được vô top 3 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

"1 tiếng kể hết": Hoa hậu H'Hen Niê thật thà chia sẻ chưa từng nghĩ được vô top 3 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam