Có nên cho trẻ uống nhiều sữa tươi?

20-02-2009 06:25:09

Bé hiện nay đã được 4 tuổi rồi, liệu việc thôi sữa bột mà chỉ uống sữa tươi có ảnh hưởng gì không? (Trần Minh)

Bé nhà mình bú sữa mẹ Gain Advance đến khi 17 tháng; 17 tháng – 25 tháng uống Gain IQ (vì dùng Abbott cháu bị táo). Sau đó thì uống Cô gái Hà Lan 1-2-3 rồi 4-5-6. Mấy tháng gần đây, bé chỉ thích uống mỗi sữa tươi đủ loại, ngày 2 hộp (180-200ml/hộp). Mấy tuần nay thì bé chỉ uống Fristi vì có khuyến mãi đồ chơi lắp ghép.

Liệu bé chỉ uống sữa tươi thôi có ổn ko? Tôi để ý thì thấy các hãng sữa tươi bây giờ cũng bổ những chất như lysine chẳng hạn, nhưng so với thành phần của sữa bột thì không bằng. Tôi nghe nói trẻ con Tây uống sữa tươi thay nước, lại cũng nghe nói từ tuổi này mà uống nhiều sữa quá (trên 600ml/ngày) sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn khác.

Bé hiện nay đã được 4 tuổi rồi, liệu việc thôi sữa bột mà chỉ uống sữa tươi như thế có ảnh hưởng gì không? (Trần Minh)

Trả lời :

Từ trên 1 tuổi các cháu đã có thể uông được sữa tươi, cháu hiện nay đã 4 tuổi thì uống sữa tươi là hoàn toàn hợp lý, trừ khi cháu bị suy dinh dưỡng. Vì sữa ở lứa tuổi này chỉ là bổ sung thêm chứ không phải là thức ăn chính. Ở lứa tuổi của cháu hiện nay uống 600ml sữa tươi 1 ngày là đủ. Không phải uống nhiều sữa ảnh hưởng đến hấp thu các chất dinh dưỡng mà ảnh hưởng đến các bữa ăn khác của cháu, còn uống nhiều sữa mà cháu vẫn ăn cơm, cháo, các thức ăn khác  bình thường và không bị béo phì thì uống cả lit/ngày cũng không sao. Nếu cháu bị béo thì chỉ nên uống sữa tươi không đường thôi và giới hạn 500ml /ngày.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 

Dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của bé đang là vấn đề được nhiều gia đình trẻ quan tâm. Và mối quan tâm lớn nhất của các bà mẹ trẻ hiện nay là làm thế nào để trẻ có chiều cao vượt trội? Phải bổ sung những chất dinh dưỡng gì giúp trẻ thông minh hơn? Ngoài vấn đề bắt buộc là nuôi con bằng sữa mẹ thì yếu tố dinh dưỡng bổ sung cho bé hàng ngày cũng góp phần quan trọng không thể thiếu vào sự phát triển toàn diện của bé.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với từng lứa tuổi cũng đang còn là thắc mắc của không ít cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con. Hàng ngày, aFamily vẫn nhận được rất nhiều những câu hỏi xin tư vấn về tình trạng còi xương, biếng ăn, hay chế độ ăn dặm cho trẻ, v.v... Để đáp ứng nhu cầu của độc giả, aFamily sẽ tổ chức một buổi giao lưu trực tuyến với bác sỹ Lê Thị Hải – Trưởng phòng khám Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc Gia về tất cả các vấn đề trên nhằm giải đáp những thắc mắc của các bà mẹ trẻ trong quá trình nuôi dạy con.

Buổi giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào lúc 9h ngày 26/2/2009. Bạn đọc có bất kì thắc mắc về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ có thể gửi câu hỏi về địa chỉ banbientap@afamily.vn để được giải đáp trực tuyến.

Ban biên tập aFamily

 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh