Có mẹ nào chữa nghẹt mũi cho con bằng cách này chưa?

15-03-2012 15:33:00

Ben nhà em mấy hôm nay bị nghẹt mũi, đêm cứ khóc quấy suốt, không chịu ngủ khiến bố mẹ cũng vật vã theo.

Cả đêm em và ông xã thay phiên nhau bế, cứ đặt xuống một cái là y như rằng Ben lại khóc thét lên. Vì mới sinh con lần đầu nên cả em và ông xã đều bối rối kinh khủng. Sau 3 hôm “vật vã” em đã phải gọi điện cầu cứu chị bạn đồng nghiệp đã có kinh nghiệm nuôi 2 con và được chị ấy “bật mí” cho một vài cách để chữa nghẹt mũi cho con. Nghe chị ấy nói thì tất cả các cách này đều rất hiệu quả, nhưng thú thực vì chưa thử bao giờ nên em cũng hơi lo. Thôi thì em cứ “mạnh dạn” nêu hết ra đây, có mẹ nào đã từng áp dụng cách nào cho con mà thấy hiệu quả thì mách gấp giúp em với nhé. Nhìn con ốm em thấy tội lắm.

Cách 1: Trị bệnh nghẹt mũi,sổ mũi bằng dầu mè nguyên chất hoặc dầu ô liu nguyên chất.

Cách làm rất đơn giản: Chấm dầu mè hay dầu ô liu vào phần mềm bên trong lỗ mũi 3 - 4 lần/ ngày.
 
Cách 2: Chữa nghẹt mũi bằng thuốc cảm xuyên hương

Cách làm như sau: Thuốc cảm xuyên hương viên nang hoặc viên con nhộng, viên nang thì nghiền ra, viên con nhộng thì tiện hơn, lấy bột thuốc cho vào một lọ thủy tinh nhỏ, (lấy lọ thuốc Enervon C đã dùng hết thuốc để dùng là vừa) sau đó làm một cái phễu bằng giấy để úp vào lọ thủy tinh sao cho khi đổ nước sôi vào lọ thủy tinh có bột thuốc, hơi thuốc sẽ bốc lên qua phần cuối của phễu giấy, hướng phần cuối phễu đó vào cạnh mũi bé cho hơi nước có mang theo thuốc bé sẽ hít vào khi thở. Để khoảng 2-3 phút là vừa. Một ngày các mẹ làm khoảng 2-3 lần. Nghe nói chỉ sau một ngày thôi là sẽ hiệu nghiệm ngay.
 
Cách này em thấy làm hơi cầu kỳ các mẹ nhỉ, đòi hỏi kỹ thuật nữa chứ. Và đặc biệt cách này không áp dụng được cho các bé dưới 3 tháng tuổi.
 
Ben nhà em mấy hôm nay bị nghẹt mũi, cứ quấy khóc suốt.

Cách 3: Chữa nghẹt mũi bằng dầu tràm của Huế

Cách này thì phổ thông, cách làm như các mẹ vẫn hay bôi dầu thôi. Các mẹ đổ 1 ít ra tay rồi đưa lên mũi cho bé hít. Các này đơn giản nhưng em thấy bảo các loại dầu gió không được dùng cho bé sơ sinh.

Cách 4: Chữa nghẹt mũi bằng hành hoa

Cách làm: Lấy lá hành hoa (loại cay cay chút, lá nào vò ra mà không thấy mùi là hành phun nhiều kích thích và đạm, không hiệu quả) bẻ lấy 1 đoạn ngắn khoảng 1cm rồi vò nát, dán cái mặt có nhớt bên trong lá hành lên cánh mũi trẻ, 2 bên 2 mảnh, khi nào khô thì thay mảnh khác. Nghe chị bạn nói đảm bảo nhiều lắm 2 mảnh là ngon lành.

Cách 5: Chữa nghẹt mũi bằng gừng và mật ong

Cách làm như sau: Lấy một miếng gừng nho nhỏ, cắt một miếng như tấm giấy mỏng, đem đi giã cho nát trộn với nước âm ấm rồi bỏ một muỗng mật ong khuấy đều, cho bé uống 3 muỗng café sáng – trưa – chiều.  

Đây là mấy cách chị bạn đồng nghiệp đã chỉ cho em. Em cũng muốn thử cho con lắm nhưng vẫn còn run tay. Mong được các mẹ có nhiều kinh nghiệm tư vấn giúp em.

 Mẹ Ben / Theo Mask Online
Từ Khóa

sổ mũi

 

sức khỏe trẻ em

 

bí quyết của mẹ

 

xử lý đờm nhớt

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh